Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7) hàng năm, sáng 25/7/2018, tại tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra chương trình Ngày hội Phòng chống viêm gan do Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh phối hợp với Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI tổ chức.

Lấy máu xét nghiệm men gan cho người dân tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Thông tin tại chương trình cho biết, Việt Nam được nhận định là 1 trong những nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao. Ước tính có khoảng 8,7 triệu người bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C gấp gần 40 lần số người nhiễm HIV. Tỷ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua tăng 22% trong khi các bệnh khác như HIV, lao, sốt rét lại giảm đi.

Riêng tại Hà Tĩnh, số lượng người mắc căn bệnh này cũng ngày càng gia tăng, mỗi năm đều có hàng trăm người mắc mới, diễn biến của bệnh ngày càng đa dạng, phức tạp và có thể dẫn tới tử vong.

Vì thế các chuyên gia cho hay, viêm gan virus đã trở thành “kẻ giết người thầm lặng” bởi đặc tính diễn ra âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nhưng để lại hậu quả nặng nề dẫn đến xơ gan, ung thư gan… Những thách thức trên đã thôi thúc các nhà khoa học Việt Nam tìm ra giải pháp mới chăm sóc hiệu quả cho sức khỏe lá gan. Trước thực trạng đó, TS dược học Trần Đức Dũng đã quyết tâm mang theo Ưng Bất Bạc, một loại dược liệu quý được đồng bào dân tộc ở các vùng núi cao Hà Tĩnh sử dụng giải độc gan từ hàng ngàn năm nay sang Đài Loan nghiên cứu, nhằm tìm ra một phương pháp mới bảo vệ lá gan người Việt.

Sau 10 năm miệt mài, với sự giúp đỡ tận tình của các giáo sư đầu ngành tại Đài Loan, TS Trần Đức Dũng đã chứng minh được 4 nhóm tác dụng quan trọng của rễ ưng bất bạc: Phục hồi và bảo vệ tế bào gan bị tổn thương do rượu bia và tân dược; kháng virus viêm gan B; hạ men gan và phục hồi các chức năng gan; diệt tế bào ung thư gan người HA22T, làm giảm sự phát triển của khối u, ức chế sự tăng sinh, khả năng xâm lấn và các tín hiệu di căn của tế bào HA22T thông qua hoạt hóa protein PP2A.

Trở về Việt Nam với kỳ vọng mang thành quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống, giúp đỡ bệnh nhân viêm gan ở Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung, TS Trần Đức Dũng đã chuyển giao công trình này cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI để sản xuất thành công sản phẩm Heposal.

BSCK II Trần Nguyên Phú – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh cho biết, đây cũng là lần đầu tiên BV Đa khoa TP đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà khoa học tổ chức khám, tầm soát và xét nghiệm viêm gan miễn phí cho đông đảo người dân tại địa phương.

Tọa đàm về bảo vệ lá gan khỏe mạnh tại chương trình

“Việc phát hiện ra những bệnh nhân viêm gan bằng cách chủ động khám, tầm soát và xét nghiệm men gan là rất quan trọng để kịp thời có phương pháp điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm. Sự kiện cũng nhằm nâng cao nhận thức của người dân nơi đây trong chủ động phòng ngừa, bảo vệ gan trước đại dịch viêm gan ở thành phố đang có xu hướng ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe toàn nhân loại”- BSCK II Trần Nguyên Phú nói.

Ngày hội phòng chống viêm gan được tổ chức tại TP Hà Tĩnh bao gồm 2 nội dung chính, đó là: Khám, tầm soát và xét nghiệm men gan cho 150 người dân đăng ký sớm nhất và Tọa đàm khoa học với sự tham gia của TS Dược học Trần Đức Dũng và BSCK II Trần Nguyên Phú – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh; khái quát về thực trạng về bệnh viêm gan ở địa phương cũng như cập nhật một số phương pháp mới trong phòng ngừa và điều trị sớm căn bệnh này, đồng thời kết hợp Đông – Tây Y để nâng cao hiệu quả theo quan điểm y học hiện đại. Đây là lần đầu tiên một sự kiện phòng chống viêm gan có quy mô lớn được tổ chức tại Hà Tĩnh.

Ngày Hội phòng chống viêm gan với quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Tĩnh với sự phối hợp của 3 nhà: Nhà nước – Nhà khoa học và doanh nghiệp là một sự kiện quan trọng, góp phần hiện thực hóa chiến lược toàn cầu hướng đến thanh toán bệnh viêm gan vào năm 2030.

Bình Nhung