Bất cẩn người phụ nữ rơi từ tầng 2 xuống đất bị chấn thương cột sống, liệt chi

Trong lúc làm việc tại phường Thọ Xương, TP. Bắc Giang, chị N.T.T sinh năm 1979 ở Xuân Hương, Lạng Giang, Bắc Giang đã bị rơi từ tầng hai của một công trình đang xây dựng. Rơi ở độ cao khoảng 8 xuống đất khiến chị bị đa chấn thương cột sống, bụng, hông…phải nhập viện cấp cứu.

Bị chấn thương cột sống cần sơ cứu tốt và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chị T đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu. Chị T nhâp viện chiều 10-1, lúc nhập viện chị T  tỉnh táo, đau toàn bộ vùng lưng, chậu hông, tình trạng sốc, mất máu. Qua thăm khám và kết quả X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T bị đa chấn thương (chấn thương cột sống, liệt hai chân và theo dõi chấn thương bụng).

Nhận định đây là ca bệnh khó, càng kéo dài thời gian thì khả năng hồi phục càng thấp nên kíp mổ do Bác sĩ CKII Hoàng Chí Thành, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Bắc Giang đã tiến hành phẫu thuật cố định lại cột sống và giải phóng chèn ép thần kinh trong 3 giờ. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã vận động được hai chân. Dự kiến bệnh nhân được ra viện sau 10 ngày hậu phẫu.

Bác sĩ Thành cũng cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân hồi phục tốt nhất so với những ca bệnh tương tự mà anh và các đồng nghiệp ở BV tỉnh đã phẫu thuật tại khoa từ năm 2018 đến nay. Với tình trạng này, sau ra viện, thời gian tập phục hồi chức năng của bệnh nhân sẽ ngắn hơn rất nhiều. Theo đó, Bác sĩ Thành cũng khuyến cáo người dân, khi không may xảy ra tai nạn lao động, bị chấn thương cột sống thì cần sơ cứu tốt và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc sơ cứu không đúng với nạn nhân có chấn thương cột sống rất dễ gây hậu quả không tốt cho nạn nhân sau này.

Bệnh nhân đang nằm điều trị tại BVĐK tỉnh Bắc Giang Ảnh (BVCC)

Nguyên tắc sơ cứu người bị chấn thương cột sống

Nguyên tắc hàng đầu của cấp cứu bệnh nhân (BN) chấn thương cột sống (CS) là bất động, tránh di lệch đoạn CS đã bị tổn thương vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí gây đứt ngang tủy sống. Việc chú ý cố định CS phải được làm ngay từ đầu khi tiếp xúc với BN nghi ngờ bị chấn thương CS chứ không nhất thiết phải phát hiện được triệu chứng của chấn thương CS.

Nói một cách khác, BN nghi ngờ có chấn thương cột sống cần được cố định CS an toàn cho tới khi tổn thương CS đã được loại trừ bằng chẩn đoán hình ảnh hoặc qua ý kiến của các thầy thuốc chuyên khoa. Tuyệt đối tránh loay hoay thăm khám tìm xem có tổn thương CS hay không vì việc này sẽ gây nguy hiểm cho BN, làm mất cửa sổ can thiệp.

Với BN nghi ngờ có tổn thương cột sống cổ, đặt đầu BN nằm thẳng trục, ở tư thế trung gian (không cúi gập, ngửa hay xoay cổ) trên nền cứng (như miếng ván gỗ), chèn bao cát hai bên để chống xoay cổ hoặc tốt nhất là có bộ cố định CS cổ chuyên dụng. Đối với CS ngực và CS lưng, đặt BN nằm ngửa trên cáng cứng hoặc nằm sấp trên cáng mềm nếu không có áo cố định chuyên dụng sau đó cố định BN vào cáng ở 3 điểm: đầu, vai và ngang khung chậu. Tuyệt đối không lôi, kéo, lật trở BN, nếu không có nhiều người phối hợp hoặc làm không đúng phương pháp.

Khi vận chuyển BN, nếu không có cáng cứng phải có nhiều người cùng đứng một bên đỡ bệnh nhân để đảm bảo cho CS bệnh nhân vẫn được cố định. Đối với trường hợp BN nặng cần cấp cứu hồi sinh tim phổi hoặc trường hợp gãy CS cổ gây ngừng thở vẫn phải chú ý vừa cấp cứu theo các bước cấp cứu ngừng tim ABC (A: Airway control, B: Breathing support, C: Circulation support) vừa kết hợp cố định tránh di lệch CS.

Nếu cần đặt ống nội khí quản cấp cứu có thể đặt theo phương pháp ngược dòng hoặc qua nội soi ở BN chấn thương CS cổ. Tránh khiêng, xốc, vác nạn nhân trên vai, cõng trên lưng, khiêng bằng cáng mềm, võng, chở BN bằng xe đạp, xe máy, bẻ gập lưng trong xe taxi… dễ làm tăng tổn thương CS của BN. Sau khi đã vận chuyển BN đến cơ sở y tế, nhanh chóng xác định rõ tổn thương CS bằng thăm khám lâm sàng và bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh để có thể sử dụng ngay liệu pháp corticoide liều cao và xét chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

 

H.Nguyên

LEAVE A REPLY