Xin hỏi, tôi bị bệnh gì? Có phải bị bệnh viêm mũi? Điều trị thế nào, thưa bác sĩ?

Dương Thanh (Phú Thọ)

Theo như bạn tả thì bạn đã bị bệnh viêm mũi do thực phẩm. Các triệu chứng bệnh viêm mũi do thực phẩm có thể xảy ra hoặc nặng lên sau ăn một số loại thực phẩm hoặc dùng đồ uống có cồn. Các trường hợp dị ứng thức ăn thường gây đồng thời các triệu chứng ở mũi (như chảy mũi, ngạt mũi) và nhiều cơ quan khác như sưng môi, mắt, nổi ban đỏ trên da, khó thở, nôn mửa…

Bia, rượu và các đồ uống có cồn khác có thể gây ngạt mũi và chảy nước mũi do tác dụng giãn trực tiếp các mạch máu ở mũi của cồn. Một số trường hợp có hiện tượng chảy nước mũi ồ ạt sau ăn một số thức ăn, đặc biệt các thức ăn cay, nóng và có nhiều gia vị, cơ chế có thể do kích thích thần kinh phế vị.

Biện pháp quan trọng nhất là giải quyết các nguyên nhân gây bệnh, triệt để tránh các yếu tố làm nặng bệnh. Điều trị bằng cách giảm triệu chứng chảy nước mũi và ngạt mũi. Các thuốc kháng histamin cũng có tác dụng tốt với triệu chứng hắt hơi và chảy nước mũi trong bệnh viêm mũi do virut và một số thể bệnh viêm mũi khác.

Cần lưu ý, hạn chế sử dụng các thuốc corticosteroid trong điều trị bệnh viêm mũi do virut vì các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các thuốc này, kể cả đường uống và xịt tại chỗ đều không đem lại hiệu quả nào rõ rệt mà có nguy cơ làm bệnh kéo dài. Các thuốc kháng sinh chỉ nên sử dụng khi có biểu hiện nhiễm khuẩn ở mũi như chảy nước mũi vàng, đặc.

BS. Nguyễn Khánh