Miền Tây Nam Bộ là cái nôi của các món mắm chưng, những ai đã từng đến đây đều sẽ thưởng thức qua tất cả các loại mắm chưng. Món mắm chưng làm bao người lưu luyến mãi có lẽ là món mắm chưng thịt trứng, vậy cách làm mắm chưng này như thế nào để không bị ướt? Theo chân Thu Hà vào bếp tìm hiểu bí quyết làm mắm chưng thịt trứng bất bại này ngay nào!
Bạn đang đọc: Bí quyết làm mắm chưng thịt trứng ngon không bị ướt
1. Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt trứng
- 150gr mắm cá lóc
- 300gr thịt ba chỉ
- 8 cái trứng vịt
- Rượu mai quế lộ
- Màu điều
- 30gr hành tím
- Hành lá
- 5gr tỏi
- 12gr gừng
- 3 trái ớt
- Gia vị: Đường, tiêu, dầu mè, dầu ăn
2. Cách làm món mắm trứng thịt trứng
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt ba chỉ mua về rửa bằng giấm và muối, sau đó rửa bằng nước sạch rồi cắt nhỏ.
Cho vào tô 12 muỗng cà phê nước mắm cá lóc, bỏ thịt ba chỉ vào và trộn đều để thịt thấm gia vị hoàn toàn. Cho thịt vào cối xay, bỏ hành tím, gừng, ớt vào và đầu hành lá cũng cho vào xay chung.
Gắp cá lóc trong mắm ra tô, bạn lọc xương, cắt nhỏ. Bỏ cá vào cối xay, cho 5gr tỏi, 12 muỗng cà phê đường vào và xay nhuyễn.
2.2. Bước 2: Ướp mắm chưng thịt trứng
Tìm hiểu thêm: Tự làm bún thịt nướng chay đẹp mắt, ngon không kém gì ngoài hàng
Cho hỗn hợp thịt xay và cá xay ra tô, đập trứng vào tô và chừa lại 3 lòng đỏ trứng để tí nữa trang trí nhé! Tiếp tục cho hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó bỏ vào máy xay, xay khoảng 2 – 3 vòng.
2.3. Bước 3: Chưng mắm
Quét một lớp dầu ăn mỏng xung quanh khuôn hoặc bạn có thể dùng giấy nến lót xung quanh khuôn nhé!
Cho hỗn hợp mắm vào khuôn và dùng muỗng làm phẳng bề mặt khuôn. Sau đó dùng giấy bạc bọc kín xung quanh khuôn để trong quá trình hấp không bị vào nước nhé!
Bạn cho vào nồi áp suất hoặc có thể dùng phương thức hấp cách thủy vẫn được, hấp trong vòng 5 – 10 phút nhé bạn! Có thể kiểm tra mắm chín hay chưa bằng cách dùng đũa cắm vào, bề mặt không phồng lên, không thấy chảy nước thì mắm đã chín rồi nhé!
Để phần bề mặt mắm chưng thêm bắt mắt, ngon và không bị tanh, phần lòng đỏ trứng bạn cho vào 12 muỗng cà phê dầu màu điều, 12 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê dầu mè và đánh đều lên.
Bạn cho hỗn hợp lòng đỏ vào bề mặt bánh, hấp thêm 2 phút và đậy sơ nắp, không được đậy kín vì làm như thế tí nữa trên bề mặt mắm sẽ bị đục đấy!
3. Thành phẩm
Cho mắm chưng thịt trứng ra đĩa, rắc lên trên bề mặt 1 ít tiêu và ớt cắt lát rồi thưởng thức thôi!
>>>>>Xem thêm: Mẹ đảm nấu cơm cuối tuần toàn món dân dã ngon nhức nhối, nhìn đã thấy thèm
Cho mắm chưng thịt trứng ra đĩa, mắm không hề bị ướt và có màu vàng vô cùng bắt mắt, mùi thơm ngon. Ăn vào tan trong miệng, có vị béo của thịt ba chỉ và trứng, đậm đà vị mắm và cay nồng nồng của tiêu, ớt quyện với mùi đặc trưng của rượu mai quế lộ. Trời lạnh, bạn làm món mắm chưng thịt trứng ăn kèm với cơm trắng thì rất bắt cơm đấy nhé!
Vừa rồi Thu Hà đã hướng dẫn bạn bí quyết làm món mắm chưng thịt trứng không bị ướt tại nhà rồi đấy! Chúc bạn thành công với công thức bất bại này, đừng quên chia sẻ cho những người thân yêu để họ cùng thực hiện nhé!