Bún đậu mắm tôm là món ăn có xuất thân từ phía Bắc nước ta, và hiện tại nó đang là một trong những món ăn thịnh hành của giới trẻ Việt hiện nay. Vậy bạn có biết bún đậu mắm tôm cũng có phiên bản chay không?
Bạn đang đọc: Bí quyết làm mẹt bún đậu chay ngon miệng và đậm đà
Mẹt bún chay này rất phù hợp để bạn nấu ăn vào những ngày rằm cùng với gia đình, hay đơn giản chỉ là đã ngán cơm và muốn tìm một món ăn độc đáo hơn. Vậy còn chờ gì nữa, cùng đọc qua nội dung bên dưới để biết cách nấu một mẹt bún đậu chay thật thơm ngon nhé!
2. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm chay
1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm chay
- Bún tươi 100g
- Đậu hũ chiên
- Nấm bào ngư 150g
- 50g hem chay
- 1 miếng sườn non chay
- 2 miếng tàu hủ ky tươi
- Bột khoai tây 10g (hoặc bột mì)
- 1 hũ chao
- Ớt băm
- Nước cốt chanh
- Ngò rí
- Rau ăn kèm: tía tô, diếp cá, dưa leo…
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, dầu ăn,.
3. Cách làm bún đậu mắm tôm chay
3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm sau khi mua hãy sơ chế bằng cách bỏ phần gốc, đem ngâm trong chậu nước muối đã pha loãng cỡ 10 rồi rửa lại với nước.
Đem 50g hem chay và 1 miếng tàu hũ ky đi cắt nhuyễn. Phần tàu hũ ky còn lại ta cắt miếng vừa ăn và ướp 1 muỗng xì dầu.
Sườn non ngâm nước trong 15 phút rồi cũng đem đi giã nhuyễn.
Băm nhỏ ngò rí (nếu ăn cay có thể bằm thêm ớt).
Rửa sạch các loại rau ăn kèm.
3.2. Bước 2: Làm chả chiên chay
Hãy lần lượt cho hem chay, tàu hủ ky và sườn non đã giã nhuyễn vào cùng 1 cái tô. Tiếp tục, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 10g bột khoai tây và ngò rí.
Trộn thật đều tay để tất cả nguyên liệu được kết dính lại với nhau. Rồi dùng tay vo thành những viên tròn và dùng lực tay đè dẹp nó ra, đừng làm quá dày.
Bắt lên bếp một chảo dầu lớn, để lửa vừa phải và từ từ thả từng viên chả vào chiên. Chiên đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra dĩa.
3.3. Bước 3: Chiên nấm và đậu
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu chân dê hầm đu đủ: món ngon dành cho phụ nữ mang thai
Sử dụng lại chảo dầu đã chiên chả chay lúc nãy, cho đậu hũ đã được chiên, chiên sơ lại lần nữa. Vớt ra cho vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Tiếp tục áp chảo nấm cho vàng đều thì vớt ra.
3.4. Bước 4: Làm mắm tôm chay
Lấy 4-5 viên chao tán đều ra, sau đó pha với gần 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cốt chanh và ớt băm. Trộn đều để tạo ra 1 hỗn hợp sền sệt. Nếu muốn phần nước chấm thêm thơm ngon bạn hãy thêm một ít tương ớt nhé!
Tham khảo: Cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon hết sẩy
4. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm nướng mềm, thơm ăn mãi chẳng ngán
Xếp tất cả lên mẹt gồm đậu hũ chiên, chả chay, nấm áp chảo, bún tươi và các loại rau ăn kèm. Sau đó là thưởng thức cùng chén mắm đậu chay thơm ngon, dậy vị.
Mong rằng với công thức nấu bún đậu mắm tôm chay phía trên, bạn có thể cùng gia đình thưởng thức một bữa ăn thật ngon và đầm ấm, trong những ngày trời trở lạnh khi về cuối năm.