Chả cua đồng là món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng canxi cao, đặc biệt tốt với trẻ em. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô bún riêu với miếng chả cua đồng thơm ngon, ngọt. Cùng vào bếp để chế biến món chả cua đồng với công thức đơn giản sau đây:
Bạn đang đọc: Bí quyết tạo nên món chả cua đồng hấp dẫn, hương vị tuyệt hảo cho bát bún riêu thơm ngon
1. Nguyên liệu làm chả cua đồng
- 500gr thịt cua và gạch cua
- 300gr thịt xay
- 6 quả trứng gà
- 2 thìa canh dầu điều
- ớt, cà rốt, hành tím, hành hoa và mộc nhĩ
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
2. Cách làm chả cua đồng thơm ngon, đẹp mắt
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lọc thịt cua bằng cách đổ 1,5 lít nước vào tô có đựng phần cua xay, hòa tan phần thịt cua vào trong nước. Sau đó dùng một chiếc lưới lọc để trên một chiếc nồi lớn khác sau đó đổ phần nước thịt cua xuống phần lưới lọc bạn sẽ thấy phần xương sẽ được giữ trên lưới lọc còn phần thịt cua sẽ theo nước xuống chiếc nồi bên dưới. Bạn có thể lọc lại thêm một lần nữa.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sơ và băm nhỏ; hành lá cũng đem băm nhỏ.
Nấm tai mèo (mộc nhĩ) ngâm cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.
Trứng gà tách phần lòng đỏ và lòng trắng ra 2 chiếc chén riêng. Riêng chén đựng phần lòng đỏ thì bạn thêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh dầu điều dùng đũa khuấy đều cho lòng đỏ trứng tan ra.
2.2. Bước 2: Nấu thịt cua
Đặt nồi thịt cua vừa lọc lên bếp, bật lửa và điều chỉnh lửa vừa, thêm vào nồi thịt cua 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa cà phê nước mắm dùng đũa khuấy cho gia vị hòa tan. Bạn sẽ đun đến khi thịt cua đóng bánh thì bạn vớt thịt cua ra.
2.3. Bước 3: Hấp cua
Tìm hiểu thêm: 2 cách làm bánh Pancake chỉ với 1 quả trứng, không cần dùng bột
Bạn đem tất cả các nguyên liệu gồm: thịt cua đã đóng bánh, thịt heo, cà rốt, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ cộng thêm lòng trắng trứng gà bỏ vào một chiếc hộp thủy tinh và trộn đều tay cho các nguyên liệu quyện lại với nhau, rồi san bằng phẳng mặt hỗn hợp vừa trộn.
Sau đó cho chả cua vào nồi hấp cách thủy cho chín. Khi thấy chả cua đồng chín bạn lấy ra rưới thêm lớp lòng đỏ trứng gà đã đánh tan lên trên bề mặt và tiếp tục cho chả cua đồng vào hấp cách thủy lần nữa đến khi chả chín.
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Lấy chả cua đồng ra đợi chả nguội và cắt thành miếng để ăn có thể ăn chung với bún riêu. Thành phẩm có màu vàng đẹp mắt trông vô cùng hấp dẫn. Hãy mau vào bếp để làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
3. Thưởng thức
Chả cua vừa thơm ngon vừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi và chất đạm. Đừng quên ăn kèm với ăn nóng nhé, đảm bảo sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi thôi!
>>>>>Xem thêm: Biến tấu với món chân giò heo ngâm chua ngọt, cả nhà ai cũng thích mê
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa chả cua đồng không chỉ ngon mà còn có màu sắc đẹp, bắt mắt. Cuối tuần bạn hãy thử mua nguyên liệu về làm để có món ăn mới chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công.