Theo tiến sĩ tâm lý học Lucy Yardley thuộc Đại học Southampton (Anh) tuyên bố trong bài viết của bà trên tạp chí Annals of Internal Medicine, liệu pháp tập thể thao có thể làm giảm triệu chứng và những vấn đề sức khoẻ do chứng chóng mặt kinh niên gây ra.

Đây có thể xem là một tin vui cho những người bị chứng mặt kinh niên, giờ đây mọi người có thể tự mình lấy lại cuộc sống thoải mái và không gặp phải những bất tiện do chứng chóng mặt mang lại.

Ảnh minh họa

Theo bài nghiên cứu, nhóm của bà Yardley chia 170 bệnh nhân bị mắc chứng chóng mặt thành 2 nhóm. Một nhóm được dạy tập các bài tập thể dục và nhóm kia chỉ điều trị bằng thuốc. Nhóm tập thể dục được tổ chức tham gia một buổi học tập thể dục với thời lượng nửa ngày và có một y tá hướng dẫn. Một tuần sau, người hướng dẫn gặp riêng từng người để hỏi thăm về tinh hình tập luyện của họ, cho lời khuyên và khuyến thích tinh thần.

Kết quả là sau 3 tháng, bệnh tình của 2/3 nhóm tập thể dục đã thuyên giảm đáng kể trong khi với nhóm chỉ dùng thuốc mà không kết hợp các biện pháp khác, chỉ có 1/3 nhóm có sự cải thiện rõ rệt.

Về mặt cơ chế, có thể nói việc người hướng dẫn trò chuyện và khuyến khích tinh thần người bệnh cũng có tác động tích cực đến việc giảm triệu chứng chóng mặt, nhưng phần lớn hiệu quả là do việc tập thể dục của mỗi bệnh nhân. Với việc tập thể dục đều đặn, họ sẽ tạo cho cơ thể sự thích nghi với các tư thế thay đổi, và thích nghi với tình trạng mất thăng bằng. Điều đó làm giảm chóng mặt hiệu quả dù nguyên nhân gây ra chóng mặt là gì đi nữa, Yardley giải thích.

Tuy nhiên, biện pháp này không phải giống như một bí quyết bỏ túi, để bạn chỉ dùng khi cần hay cảm thấy chóng mặt thật sự. Điều cần làm là bắt đầu tập luyện càng sớm càng tốt, sau khi cảm giác chóng mặt xuất hiện lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng và lối sống cũng rất quan trọng. Bạn cũng nên xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và cân bằng. Một lối sống tích cực cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện chứng chóng mặt hay phòng ngừa nó hiệu quả.

Tuy nhiên nếu chóng mặt ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn, sử dụng thuốc kết hợp với những thay đổi trên cũng là một việc rất cần thiết. Việc điều trị bằng thuốc không chỉ có tác dụng y học mà còn có vai trò tạo động lực tinh thần cho người bệnh. Những lưu ý khi chọn thuốc là nên chọn những loại thuốc có thành phần acetyl-DL-leucine và có nguồn gốc uy tín. Bạn cũng nên mang theo thuốc thường xuyên, bởi chóng mặt có thể khiên bạn té ngã hay bị những tai tạn không đáng có.

Chúc bạn sớm có thể tạm biệt chứng chóng mặt đáng ghét!