Bỏ điều trị viêm gan B, người bệnh đối mặt với những rủi ro nào?

0
15

Viêm gan B mạn tính rất nguy hiểm với sức khỏe , nguy cơ gây ra biến chứng xơ gan , ung thư gan . Tuy nhiên, bệnh giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh thường bỏ sót, chủ quan.

Viêm gan B hay viêm gan siêu vi B là bệnh lý truyền nhiễm ở gan, nguyên nhân do virus hepatitis B (HBV) gây ra. Theo thống kê, ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 – 500.000 người trên thế giới tử vong vì căn bệnh này. Virus viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường khác nhau: Từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu.

Người bệnh nhiễm HBV trong 6 tháng đầu được gọi là viêm gan B cấp tính. Ở giai đoạn này, virus có thể gây ra một số triệu chứng nhất định như: mệt mỏi , chán ăn , vàng da , nước tiểu đậm màu , men gan tăng …Sau 6 tháng, viêm gan B cấp không được phát hiện và điều trị triệt để có thể trở thành viêm gan B mạn tính.

Bỏ điều trị viêm gan B, người bệnh đối mặt với những rủi ro nào? - Hình 1

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan B mạn tính, người bệnh cần xác định phải chung sống với virus suốt đời. Mặc dù cũng có trường hợp người bệnh có thể điều trị khỏi hẳn viêm gan B mạn tính, nhưng đây chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 2%).

Do đó, người mắc viêm gan B mạn tính cần phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, để có thể chung sống khỏe mạnh với HBV.

Tuy nhiên, có một thực trạng là nhiều người chủ quan với viêm gan B nên không tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị, thậm chí bỏ dở điều trị nhiều năm liền.

Việc bỏ điều trị khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều rủi ro. Cụ thể, khi bỏ thuốc, virus đang bị ức chế bởi thuốc sẽ thoát ức chế và nếu bùng phát bệnh trở lại thì nặng hơn trước rất nhiều, có thể gây suy gan nặng, cấp tính và dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Thậm chí, nếu qua được thì bệnh nhân đối mặt với nguy cơ xơ gan và ung thư hóa gan.

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan , với những người đã mắc ung thư gan nhưng có bệnh nền viêm gan siêu vi B, C thì việc bỏ thuốc kháng virus còn khiến cho bệnh ung thư diễn tiến nhanh hơn.

7 nguyên tắc để tránh xa bệnh gan nguy hiểm vẫn chưa có thuốc chữa

Viêm gan B mãn tính cho tới nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị nhằm khống chế virus giúp người bệnh chung sống hòa bình với virus lâu dài.

Viêm gan B mãn tính là tình trạng virus HBV tồn tại trong cơ thể người hơn 6 tháng. Bệnh rất khó phát hiện, có nguy cơ tiềm ẩn rất lâu và kéo dài nhiều năm mà người bệnh không hề hay biết vì không xuất hiện triệu chứng đặc biệt gì. Có tới khoảng 50% người bệnh không hề phát hiện bản thân mắc viêm gan B.

7 nguyên tắc để tránh xa bệnh gan nguy hiểm vẫn chưa có thuốc chữa - Hình 1

Hiện nay vẫn chưa có phương thuốc chữa trị hoàn toàn bệnh viêm gan B mạn tính. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa viêm gan B để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình:

– Tiêm vắc xin viêm gan B là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh hiện nay. Thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ trong vòng 24 giờ sau sinh và thực hiện đều đặn các mũi tiêm phòng ngừa khác khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi theo chỉ định của bác sĩ. Nếu người lớn chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì nên tiêm ngừa ngay. Người lớn sẽ tiêm 3 mũi (0-1-6). Nên xét nghiệm lại HbsAb sau mỗi 5 năm và nhắc lại khi cần.

– Tránh lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu bằng cách không sử dụng chung đồ đạc, không dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kìm bấm móng tay.

7 nguyên tắc để tránh xa bệnh gan nguy hiểm vẫn chưa có thuốc chữa - Hình 2

Không dùng chung bàn chải đánh răng để phòng ngừa lây nhiêm viêm gan B

– Làm đẹp nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo dụng cụ được vô trùng.

– Không quan hệ tình dục bừa bãi. Khi quan hệ tình dục cần dùng bao cao su đảm bảo chất lượng, đặc biệt khi 1 trong 2 người (chồng hoặc vợ, người tình) có kết quả dương tính với HBsAg.

– Đối với bất kỳ dụng cụ y tế nào khi dùng cho người bệnh hoặc người lành (kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật,…) phải tuyệt đối vô khuẩn.

– Tránh lạm dụng rượu bia gây ra các bệnh lý gây ảnh hưởng xấu tới gan, làm chức năng gan suy giảm nguy cơ mắc viêm gan B

– Đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp theo dõi được tình trạng sức khỏe và sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nếu mắc phải căn bệnh viêm gan B.

LEAVE A REPLY