Bỏ ngay 5 thói quen ăn uống sau nếu không muốn bị táo bón

0
19

Táo bón xảy ra khi phân của bạn di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa, có thể do một số yếu tố liên quan đến thói quen ăn uống của bạn.

Không ăn đủ chất xơ

Nếu bạn đang cảm thấy bị táo bón, một trong những điều đầu tiên bạn có thể tự hỏi mình là “có cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình không?”.

Chuyên gia y tế Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LD, tác giả của The Sports Nutrition Playbook cho biết: “Chất xơ được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hạt đậu, các loại đậu và đậu lăng,…

Chất xơ không được tiêu hóa nhưng thay vào đó hoạt động như một tác nhân hỗ trợ đường ruột của bạn, giúp đi tiêu đều đặn. Do đó, không tiêu thụ đủ chất xơ có thể dẫn đến táo bón”.

Không uống đủ nước

Uống đủ nước trong ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc bị táo bón. Ảnh: ST

Uống đủ nước trong ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc bị táo bón. Ảnh: ST 

Cùng với việc bổ sung nhiều chất xơ, hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước trong ngày vì điều này cũng sẽ rất quan trọng để giữ cho quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra đều đặn.

Goodson cho biết: “Uống đủ nước là cần thiết để giúp phân mềm. Nếu bạn bị mất nước, điều này có thể làm tăng chứng táo bón”.

Bỏ vỏ trái cây

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người, nhưng rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong vỏ trái cây. Ví dụ như quả lê, táo, đào,…

Ăn quá nhiều pho mát

Thật không may, ăn quá nhiều pho mát hoặc sữa có thể khiến một số người bị táo bón.

Nếu bạn là người yêu thích phô mai, hãy thử kết hợp một số thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ của bạn khi bạn ăn phô mai, chẳng hạn như salad hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Uống quá nhiều rượu hoặc caffein

Mặc dù rượu và cà phê không trực tiếp dẫn đến táo bón, nhưng một chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng cách những đồ uống này tương tác với cơ thể của bạn có thể dẫn đến táo bón đối với một số người.

LEAVE A REPLY