Các món ăn làm từ đậu rồng từ lâu đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Đặc biệt, với 3 cách xào đậu rồng dưới đây sẽ đảm bảo vừa dễ làm, vừa đạt được thành phẩm thơm ngon, khó cưỡng.
Bạn đang đọc: Bữa tối ngon miệng với 3 cách chế biến đậu rồng xào tỏi, thịt bò, nấm độc đáo
1. Đậu rồng xào thịt bò
Nguyên liệu đơn giản, dễ mua cùng cách làm nhanh gọn thì đậu rồng xào thịt bò xứng đáng là một món ăn vừa thơm ngon, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại không gây ngán.
1.1. Nguyên liệu làm món đậu rồng xào thịt bò
- 300gr thịt bò
- 300 gr đậu rồng
- Hành lá, tỏi
- Bột bắp
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, giấm ăn, nước tương
1.2. Cách làm món đậu rồng xào thịt bò
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Dùng giấm ăn chà xát lên thịt trong khoảng 5 – 10 phút rồi đem rửa với nước sạch. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Đậu rồng cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ rồi đem băm cùng hành lá.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột bắp. Nhớ đảo đều để bò ngấm gia vị.
Bước 3: Làm món đậu rồng xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bỏ 13 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Đổ hết phần bò đã ướp vào chảo xào đến khi chín tới thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 2/3 tỏi băm còn lại vào phi thơm. Bỏ đậu rồng vào rồi xào với lửa lớn cùng 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh dầu hào, đường, hạt nêm.
Xào đều tay trong khoảng 2-3 phút thì bỏ phần bò vừa cho ra dĩa vào lại cùng hành lá. Đảo đều tay thêm 4-5 phút nữa là hoàn thành. Trong quá trình xào, có thể nêm nếm thêm tùy sở thích và khẩu vị.
1.3. Thành phẩm
Thịt bò dai mềm kết hợp cùng đậu rồng xanh ngát vừa đẹp mắt, thơm ngon. Khi ăn sẽ có vị đắng nhẹ, hòa quyện cùng một chút mặn mặn, cay cay từ gia vị.
2. Đậu rồng xào tỏi
Đây là món ăn dễ làm, chỉ cần vài thao tác là đã có ngay một dĩa đậu rồng xào tỏi thơm nức mũi, đặc biệt thích hợp cho những buổi nhậu nhỏ, lai rai.
2.1. Nguyên liệu làm món đậu rồng xào tỏi
- 200g đậu rồng
- Tỏi, ớt , hành lá
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, dầu ăn
2.2. Cách làm món đậu rồng xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu rồng cắt bỏ hai phần đầu, đem rửa sạch rồi để ráo nước. Tỏi lột vỏ, lấy 2 tép đem đập dập còn lại băm nhuyễn cùng ớt.
Bước 2: Làm món đậu rồng xào tỏi
Bắc chảo lên, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun. Khi dầu nóng, bỏ tỏi đập dập vào phi thơm rồi bỏ tiếp đậu rồng vào xào đều tay khoảng 3-4 phút đến khi đậu chín thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá mối 1 nắng chiên muối ớt giòn cay thơm ngon đậm vị
Bước 3: Làm nước chấm
Khuấy hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt băm để làm nước chấm.
2.3. Thành phẩm
Món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn với hương tỏi ngào ngạt, đậu rồng thì giòn giòn. Chấm với nước tương tỏi ớt tự pha là ngon hết sẩy.
3. Đậu rồng xào nấm
Nếu là một người ăn chay thì đậu rồng xào nấm là một món ăn lý tưởng, giúp thanh đạm rất tốt đồng thời bổ sung lượng chất xơ cho cơ thể.
3.1. Nguyên liệu làm món đậu rồng xào nấm
- 200gr đậu rồng
- 100gr nấm bào ngư
- 50gr cà rốt
- Hành boa rô
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, ớt bột, hạt nêm, muối
3.2. Cách làm món đậu rồng xào nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem nấm bào ngư ngâm với nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút rồi rửa sạch, đem để ráo. Sau đó, cắt nấm thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, lột vỏ, cắt khoanh khoảng 0,5 cm. Hành boa rô cắt lát nhỏ còn đậu rộng thì cắt 2 đầu, rửa sạch rồi cắt xéo.
Bước 2: Làm món đậu rồng xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành boa rô, cà rốt vào xào trong 1 phút. Sau đó, cho tiếp nấm bào ngư vào và xào đều tay đến khi cà rốt, nấm bào ngư chín.
Cuối cùng, cho đậu rồng vào xào với lửa vừa khoảng 3 phút là hoàn thành. Trong quá trình xào nhớ nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương cùng ớt bột để tăng thêm hương vị.
3.3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm rau càng cua xào thịt bò dân dã nhưng rất thơm ngon
Đậu rồng xào tỏi là món ăn với đầy đủ màu sắc từ cam của cà rốt, xanh của đậu rồng cho đến trắng của nấm bào ngư tạo nên một món chay vừa đẹp mắt vừa thơm ngon, bổ dưỡng.
Như vậy là với 3 công thức xào đậu rồng đơn giản, nhanh gọn là bạn đã có thể trổ tài nấu ngay cho gia đình những món ngon cho bữa cơm rồi! Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các hướng dẫn nấu ăn tiếp theo từ Thu Hà nhé!