Bùng nổ ở tuổi ngoài 40

0
12
Phải chăng tuổi tác không giữ vai trò quyết định trong ái tình? Yếu tố tâm lý, cảm xúc mới thực sự là quan trọng để cặp đôi thăng hoa?

Phải chăng tuổi tác không giữ vai trò quyết định trong ái tình? Yếu tố tâm lý, cảm xúc mới thực sự là quan trọng để cặp đôi thăng hoa?

Tư vấn: ThS.BS. Nguyễn Thế Lương

Tư vấn: ThS.BS. Nguyễn Thế Lương

A kể, anh yêu như chưa bao giờ được yêu. Lần đầu tiên vào Sài Gòn, cặp đôi gặp nhau lúc 10 giờ đêm thứ sáu và A phải trở ra Hà Nội vào 10 giờ sáng chủ nhật. Trong vòng 36 giờ đồng hồ đó, họ gặp gỡ đến… 12 lần. Có chuyến công tác gấp, họ chỉ có thể gặp nhau từ 4 giờ chiều đến 7 giờ sáng hôm sau thì yêu đương cứ gọi là tối tăm mặt mũi luôn. Khi được hỏi: Thế không để thời gian thăm quan phố phường à? Đáp: Đến ăn còn chả có thời gian, nữa là. Lạ là lao động với tần suất như thế nhưng A vẫn cảm thấy khỏe mạnh, tuy rằng có cảm giác mỏi toàn thân. Lên đến máy bay là chìm vào giấc ngủ sâu không mộng mị. Sau mỗi cuộc yêu, anh và người tình đều có những giấc ngủ ngắn dăm phút, để rồi sau đó lại lao vào cuộc yêu mãnh liệt hơn. Mối tình kéo dài đến gần 2 năm mà họ vẫn có cảm giác ham muốn nhau như buổi ban đầu. Có lần, ra tiễn nhau ở sân bay, chia tay rồi E tiến về phía cửa an ninh, bỗng quay đầu lại. A vẫn đứng nhìn theo bóng người yêu từ đằng xa, bèn lao đến. Cả hai ôm chầm lấy nhau, thật cứ như phim Hàn Quốc.

Giải thích hiện tượng yêu mãnh liệt dưới góc nhìn y học

Tâm hồn và thể xác hòa quyện vào nhau đã giải phóng một năng lượng dồi dào khiến con người làm băng băng những việc mà bình thường khó có thể thực hiện được. Tình yêu giống như cơn nghiện. Xét trên góc độ khoa học, điều này tương đối chính xác. Tình yêu có thể khiến các chất truyền dẫn thần kinh mang cảm giác “hạnh phúc và may mắn” hoạt động mạnh, bơm thẳng vào máu khiến con người ta hưng phấn, tương tự như cách hoạt động của các loại chất kích thích.

Cặp đôi trong câu chuyện trên đang ở giai đoạn 2 của một mối quan hệ tình yêu – tình dục. Nó có tên là: Cuốn hút. Đây là giai đoạn cảm xúc mãnh liệt nhất của tình yêu. Ở giai đoạn này, thường thì hai người đang yêu không thể nghĩ đến điều gì khác. Họ có thể quên ăn, quên ngủ, bỏ ra hàng giờ đồng hồ mỗi ngày chỉ để mơ tưởng về người mình yêu. Đóng vai trò quyết định trong giai đoạn cuốn hút là hàng loạt hormon, tương tự như chất kích thích sau: Dopamine là loại hormon tình yêu “bị đốt cháy” trong giai đoạn tán tỉnh, nhưng sau đó nhanh chóng phai mờ. Nó đóng vai trò chủ chốt đối với những trải nghiệm của chúng ta về sự vui thú và nỗi đau, liên quan đến khao khát, sự nghiện ngập, tình trạng “phởn phơ”, ham muốn và khoái lạc. Chúng hoàn toàn gây nghiện giống như việc sử dụng cocaine vậy. Norepinephrine (hay được biết đến như adrenaline) khiến chúng ta đỏ mặt, đổ mồ hôi và tim đập nhanh mỗi khi gặp người ấy. Ngoài ra, chất adrenaline kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim và làm giãn nở các động mạch dẫn đến tăng lưu lượng máu trong các cơ trong khi làm… chuyện ấy. Endorphins được tiết ra từ tuyến yên với nhiệm vụ làm giảm đau, giảm stress và tăng sự tự tin cho bạn. Endorphins còn tạo ra cảm giác phấn chấn và vui thích, thư giãn. Vì thế, sau một cuộc yêu mãn nguyện cặp bạn tình thường ngủ lịm đi. Yêu đạt đỉnh, não sẽ tiết ra chất phenylethylamine, tạo cảm giác sung sướng tuyệt vời. Serotonin được biết đến như hóa chất “mất trí tạm thời”. Serotonin khiến “nạn nhân” của thần Cupid trở nên biếng ăn, mất ngủ, đầu óc không còn nghĩ được gì khác ngoài khao khát được ở bên người ấy.

Trong chuyện tình yêu – tình dục, có vẻ như lý thuyết luôn có một quãng cách xa với thực tế. Không hẳn người trẻ sẽ yêu mạnh mẽ hơn lứa trung niên, thậm chí cao niên. Phải chăng tuổi tác không giữ vai trò quyết định trong ái tình? Yếu tố tâm lý, cảm xúc mới thực sự là quan trọng để cặp đôi thăng hoa?

Câu chuyện hậu thiên đường

Sau gần 2 năm hăng hái, một ngày kia, A cảm thấy hình như mình có phần giảm sút phong độ. Trong khi cô người yêu vẫn còn hừng hực lắm. Lo lắng, anh gõ cửa phòng khám nam khoa, ngượng ngùng kể: Lốp có vẻ không được căng như trước, bác sĩ ạ. Sau khi khám, bác sĩ thấy anh chàng quả là có yếu về thực thể nhưng chưa đến mức độ đáng lo ngại, sức khỏe nền của anh ta tốt. Để chữa… lốp, bác sĩ chỉ cần điều chỉnh cho bệnh nhân chế độ ăn, tập luyện và uống thuốc. Xen giữa có chích liều testoterole nhẹ.

Theo V.H.T (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY