Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Phần lớn các dấu hiệu báo trước bệnh tim dễ bị bỏ qua và theo các bác sĩ điều đó sẽ khiến nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng và nguy hiểm hơn. Mỗi người nên tự nhận biết những dấu hiệu liên quan đến căn bệnh này để phòng ngừa hiệu quả. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và mức độ nghiêm trọng, một số triệu chứng có thể là dấu hiệu báo trước bệnh tim.

Tức ngực


Đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất khiến cho nhiều người nên nghĩ đến bệnh tim mạch. Mặc dù cơn đau ngực có thể biểu hiện vấn đề về tim, nó cũng có thể xuất phát từ một loạt vấn đề với các cấu trúc trong ngực, cổ và lưng mà không hề liên quan đến tim.

Đau gây ra bởi chứng đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim thường nằm bên dưới xương ức nhưng cũng có thể ở phía trước của ngực hoặc một trong hai cánh tay, cổ, má, hoặc ở giữa lưng. Tập thể dục, cảm xúc mạnh mẽ, hoặc căng thẳng cũng có thể gây đau ngực.

Nếu người bệnh xuất hiện từng cơn đau rất ngắn, đau kéo dài 5-10 giây thường không phải là đau thắt ngực hoặc đau tim mà có nhiều khả năng bị đau cơ, xương. Nếu bạn lo ngại về bất kỳ khó chịu ở ngực, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra và đánh giá chính xác nhất.

Khó thở

Khó thở một triệu chứng của bệnh tim.

Khó thở là một triệu chứng phổ biến và nghiêm trọng của bệnh tim. Nhưng việc xác định liệu các triệu chứng này xuất phát từ các vấn đề của tim, phổi, hoặc một số hệ thống cơ quan khác thường là khó khăn. Gắng sức trong các hoạt động cũng có thể gây khó thở tạm thời ở những người khỏe mạnh đang làm việc hoặc tập thể dục quá tải.

Những khó chịu bất thường của nhịp thở hoặc khó thở có thể là một triệu chứng đáng chú ý. Nếu khó thở kéo dài hơn năm phút sau khi hoạt động hoặc xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi, đó là dấu hiệu bệnh lý về tim cần được thăm khám sớm.

Suy giảm ý thức

Suy giảm ý thức thường do giảm lượng máu cung cấp cho não và thường đi kèm theo những cơn ngất xỉu. Tình trạng tạm thời này có thể được khắc phục bằng cách để cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ cho đến khi dần hồi tỉnh. Các dấu hiệu cũng có thể kèm theo buồn nôn và toát mồ hôi lạnh.

Khi bệnh tim là nguyên nhân gây ra ngất xỉu, mất ý thức thường xảy ra nhanh chóng và không có dấu hiệu báo trước. Tình trạng này khá nghiêm trọng, và không bao giờ được bỏ qua ngay cả khi bạn hoàn toàn cảm thấy khỏe mạnh.

Đánh trống ngực

Không nên bỏ qua dấu hiệu đau ngực.

Đánh trống ngực là một hiện tượng khó chịu khi tim đập nhanh. Thông thường, người bệnh đang trải qua đánh trống ngực mô tả cảm giác như bị một nhịp bỏ qua. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể mô tả một nhịp tim nhanh hoặc một cảm giác lâng lâng. Bất cứ khi nào đánh trống ngực kèm theo choáng váng hoặc mất ý thức, đó là dấu hiệu chắc chắn bệnh tim tiềm ẩn nghiêm trọng. Cách đơn giản nhất để giảm hồi hộp là bằng cách ngủ nhiều hơn, uống ít cà phê hoặc đồ uống có chứa caffeine khác, giảm tiêu thụ rượu, hoặc cố gắng giảm sự căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

Phù nề

Phù nề là sự tích tụ bất thường của các chất lỏng trong cơ thể và do nhiều nguyên nhân. Căn cứ vào vị trí phù nề để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng phù nề. Nếu phù nề xảy ra ở chân, thường là đặc trưng của suy tim hoặc các vấn đề với các tĩnh mạch ở chân.

Phù nề do bệnh tim thường xuất hiện đối xứng như phù nề trên cả hai chân. Sự tích tụ bất thường của các chất lỏng trong phổi gây ra tình trạng phù phổi, và các triệu chứng điển hình là khó thở. Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân bị suy tim.

Da tái nhợt

Sự tím tái của da do oxy không được cung cấp đầy đủ trong máu là một dấu hiệu của bệnh tim. Tím tái xảy ra khi máu bị thiếu ô xy được bơm qua phía bên phải của tim bằng cách nào đó đi vào tâm thất trái và được bơm ra khỏi cơ thể. Bất thường này thường xảy ra ở những người bệnh tim bẩm sinh đi kèm tình trạng hở bất thường giữa bên phải và bên trái của tim.

Loại thứ hai của chứng xanh tím thường là do co thắt mạch máu ở chân tay hoặc vùng ngoại vi và có thể là do tiếp xúc với không khí lạnh hoặc nước.

Ho

Những ai đã bị cảm lạnh đều biết, ho có thể đi kèm với một bệnh do virus hoặc cũng có thể do một loạt các nguyên nhân cơ bản như ung thư, dị ứng, bất thường của phổi, hoặc những bất thường của ống thở. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu đáng chú ý về bệnh tim. Các rối loạn tim mạch dẫn đến ho thường gây ra do sự tích lũy bất thường của các chất lỏng trong phổi.

Mệt mỏi

Trong cuộc sống bận rộn, mệt mỏi có thể xuất phát từ các nguyên nhân cơ bản khác nhau, từ trầm cảm đến những tác dụng phụ của thuốc, song mệt mỏi cũng xuất hiện cả ở những người có vấn đề về tim mạch. Sự mệt mỏi thông thường được cảm thấy sau khi làm việc chăm chỉ là bình thường, ngay cả khi bạn ngủ sớm. Nhưng sự mệt mỏi kéo dài là dấu hiệu nhắc nhở cần chú ý phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Minh Ngọc

(dummies. com)