Các triệu chứng do dị ứng bao cao su

0
13
Sự cố về dị ứng bao cao su nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả khôn lường. Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng bất thường nào hãy liên lạc với bác sỹ để nhờ tư vấn.

Sự cố về dị ứng bao cao su nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả khôn lường. Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng bất thường nào hãy liên lạc với bác sỹ để nhờ tư vấn.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ hay bị dị ứng bao cao su hơn nam giới. Dị ứng khiến “cô bé” phát ban, sưng tấy, nổi mẩn đỏ, ngứa… và cả triệu chứng đi kèm là chóng mặt, buồn nôn. 

Dị ứng với bao cao su thường là do nhựa cao su, chất bôi trơn được sử dụng trong “áo mưa” hoặc đôi khi là dị ứng với cả 2 yếu tố trên. Những phản ứng dị ứng này có thể xảy ra sau một vài phút hoặc một vài giờ khi có tiếp xúc với bao cao su với các triệu chứng điển hình như sau:

Ngứa ngáy, khó chịu

Ngứa là một trong những triệu chứng đầu tiên của bất kỳ loại dị ứng nào, và với dị ứng bao cao su có thể khá rắc rối và gây lúng túng. Các bạn nam bị dị ứng có thể bị ngứa từ nhẹ đến nghiêm trọng ở vùng sinh dục.

Phái mạnh có thể bị ngứa dọc theo thân dương vật và xung quanh vùng bẹn tại bộ phận sinh dục. Ngứa cũng có thể xảy ra trong bất kỳ khu vực nào đã có tiếp xúc với bao cao su. Ngoài ra, nếu người bị dị ứng có hoạt động tình dục bằng miệng thì môi, lưỡi và cổ họng cũng có thể bị ngứa.

dị ứng bao cao su

Cảm giác nóng

Một triệu chứng rất phổ biến với dị ứng bao cao su là cảm giác nóng. Các bạn nam có thể bị cảm giác nóng này bên trong của âm đạo, trên dương vật và trên phần da của bất kỳ khu vực nào tiếp xúc với bao cao su.

Phát ban

Phát ban thường xuất hiện trong vòng tám giờ tiếp xúc với bao cao su. Phát ban này có thể từ nhẹ đến vừa phải, và có thể ngứa hoặc rát, và có thể có màu hồng hoặc màu đỏ. Da cũng có thể bong tróc khi trầy xước. Phát ban này có thể khá rắc rối, nhưng không phải luôn luôn gây khó chịu.

Phồng da

Dị ứng cao bao su thường phát triển sau khi đã tiếp xúc lâu dài và nặng hay nhẹ phụ thuộc theo thời gian tiếp xúc. Kết quả là, phồng rộp có thể hình thành xung quanh hoặc trong các khu vực nhiều lần tiếp xúc với bao cao su. Chỗ phồng rộp này là kết quả của hệ thống miễn dịch để tự bảo vệ bạn chống lại chất cao su trong bao mà nó xem là một mối đe dọa cho cơ thể.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng nghiêm trọng với dị ứng và cần điều trị khẩn cấp. Nếu bạn dùng bao cao su và cảm thấy khó thở, thở khó, sưng môi, lưỡi và cổ họng, tim đập nhanh hoặc đau ngực, phải cấp cứu ngay lập tức. Nếu không được điều trị, sốc phản vệ thường dẫn đến tử vong do co thắt đường hô hấp và các biến chứng khác.

Mụn nước

Bệnh dị ứng với nhựa latex sẽ trầm tròng hơn nếu bạn tiếp xúc với nó nhiều lần lặp đi lặp lại. Kết quả là, mụn nước có thể hình thành xung quanh hoặc trong các khu vực có nhiều lần tiếp xúc với bao cao su.

Những mụn nước là kết quả của hệ thống miễn dịch đang cố gắng tự bảo vệ cơ thể chống lại latex trong bao cao su. Thông thường những mụn nước có thể gây đau đớn, và bạn không nên bóp vỡ chúng nếu không muốn chất dịch bên trong tràn ra ngoài và lây lan tới những vùng da khác trên cơ thể.

Lưu ý:

Khi phụ nữ có dấu hiện bị dị ứng với bao cao su thì nên  đề nghị chồng bạn thay đổi các loại bao cao su khác thích hợp hơn, tránh sử dụng các loại bao cao su trôi nổi, không rõ nguồn gốc theo quảng cáo, đừng chọn loại dị, khủng, ngoại cỡ, vừa ảnh hưởng sức khỏe phòng the, vừa dễ nảy sinh những lệch lạc tình dục.

Với những người có triệu chứng dị ứng bao cao su, nếu đơn thuần mục đích là để tránh thai thì nên đổi sang các biện pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Tuy nhiên là những biện pháp thay thế này không giúp phòng lây truyền các bệnh qua đường tình dục. 

Theo P.Linh (Khỏe & Đẹp)

LEAVE A REPLY