Được đánh giá là một trong những phương pháp chế biến yến sào được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao cũng như được người tiêu dùng yêu mến bởi không chỉ đảm bảo được hương vị thơm ngon mà còn giữ trọn vẹn các thành phần dinh dưỡng. Sau đây là 3 cách chưng yến đúng chuẩn.
Bạn đang đọc: Cách chưng tổ yến tại nhà ngon, đúng chuẩn và bổ dưỡng
1. Tác dụng của yến chưng
Yến sào chứa nhiều dưỡng chất tốt và bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt hàm lượng protein và axit amin cao, ngoài ra còn có hơn 30 loại vitamin cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu thêm những tác dụng mà món ăn này mạng lại nhé!
- Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa
- Giúp an thần và tốt cho hệ thần kinh
- Tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể bảo vệ sức khỏe
- Chống lão hóa, làm đẹp làn da
- Bổ máu và khí huyết, giảm ho hiệu quả
- Tăng cường sức khỏe cho gan
- Giảm nguy cơ béo phì, tăng cân
- Cải thiện và tương cường sức khỏe xương
- Tốt cho sinh lý nam, nữ
- Bồi bổ cho người bị suy nhược, người mới phẫu bệnh, bệnh nhân để phục hồi sức khỏe.
2. Chưng tổ yến với đường phèn
2.1. Chưng với nồi điện chuyên dụng
Đây là cách chưng yến đơn giản nhất nhưng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, độ ngon của loại cao lương mỹ vị này. Ngoài ra, ở phương pháp này có 2 phương pháp để người tiêu dùng có thể lựa chọn.
Nguyên liệu chưng với nồi điện chuyên dụng
- Tổ yến đã làm sạch
- Đường phèn tán nhuyễn
- Dụng cụ: 1 cái tô, 1 cái nồi điện chưng chuyên dụng
Cách chưng với nồi điện chuyên dụng
Bước 1: Đổ nước vào yến
Mang lượng yến đã được làm sạch (liều lượng tùy theo nhu cầu) cho vào tô nước, sao cho nước ngập hết yến.
Bước 2: Đổ nước vào nồi
Đổ nước ở mức 3,5h – 5h trong nồi điện rồi đặt bát đựng yến vào chưng trong 45 đến 90 phút.
Bước 3: Cho đường vào yến
Sau 40 phút nước sẽ sôi, chỉ cần đun thêm 25-30 phút nữa là chín yến. Trước khi lấy yến ra 5 phút, bạn phải cho đường phèn đã tán nhuyễn vào yến để trộn đều.
Bước 4: Thành phẩm
Khi hoàn thành, sợi yến có màu trắng trong đẹp, dai mềm, tỏa hương thơm ngọt ngào, nước sánh.
2.2. Chưng với bếp ga, chảo hoặc nồi thông thường
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 1 người
Nguyên liệu để chưng yến với bếp ga, chảo hoặc nồi thông thường
- Tổ yến đã làm sạch
- Đường phèn tán nhuyễn
- Dụng cụ: 1 cái chảo hoặc nồi, 1 cái tô
Cách chưng yến với bếp ga, chảo hoặc nồi thông thường
Nếu bạn không sở hữu nồi chưng chuyên dụng thì vẫn có thể thưởng thức món ăn yến chưng đường phèn sang chảnh này chỉ với chảo/nồi và bếp ga.
Bước 1: Cho đường phèn, nước vào yến
Cho yến đã làm sạch cùng đường phèn đã tán nhuyễn vào tô rồi trộn đều, đổ nước ngập yến.
Bước 2: Cho yến vào nồi
Bắc nồi/chảo lên bếp, đặt tổ yến vào, đổ nước vào.
Bước 3: Chưng tổ yến
Cuối cùng, đậy nắp nồi lại và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun ở mức này thêm 25-30 phút là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm không kém gì khi dùng nồi chưng chuyên dụng, sợi yến dai mềm, trắng đẹp, tràn ngập hương thơm.
3. Chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 1 người
3.1. Nguyên liệu chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
- Tai yến 1 cái
- Táo đỏ 40 gr
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Vani 1 muỗng cà phê
3.2. Cách chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho yến vào chén, cho nước sôi đã để nguội vào vào ngập yến và để yên trong 1 tiếng. Khi ngâm xong thì bạn dùng nĩa để xé yến nhỏ ra.
Táo đỏ sau khi rửa sạch thì bạn ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra rồi cho vào nồi, thêm vào 500ml, đun trong lửa vừa 10 phút.
Bước 2: Chưng yến
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào lòng nồi 1 cái chén, lần lượt cho yến và phần táo đỏ vào. Đổ nước ngập 1/3 chén. Đậy nắp chưng yến 10 phút, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vani, tiếp tục chưng thêm 5 phút thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá lóc kho chuối xanh dân dã đậm vị quê hương
Bước 3: Thành phẩm
Đây là món ăn đầy dinh dưỡng, nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tổ yến chưng với đường phèn táo đỏ là món ăn phù hợp để bồi bổ cơ thể từ người lớn tuổi đến trẻ nhỏ.
4. Chưng tổ yến với đường phèn hạt sen
Chế biến 40 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 1 người
Phương pháp này không những giữ lại được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng mà còn tăng hương vị, độ thơm ngon lên đáng kể nhờ vào nguyên liệu hạt sen. Cách làm này hơi tốn thời gian nhưng rất đáng để làm.
4.1. Nguyên liệu chưng tổ yến với đường phèn hạt sen
- Tổ yến đã làm sạch
- Đường phèn tán nhuyễn
- Hạt sen
- Gừng
- Dụng cụ: 1 cái nồi, 1 cái tô hoặc thố
4.2. Cách chưng tổ yến với đường phèn hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn làm sạch hạt sen rồi ngâm trong nước khoảng 30-60 phút, xong để cho ráo. Ngâm tổ yến đã làm sạch trong nước 20-40 phút, vớt ra đến khi ráo. Gừng cắt lát mỏng, nhỏ.
Bước 2: Tiếp đến, bắc nồi lên, cho yến cùng đường phèn vào tô rồi đặt vào nồi chưng với lửa lớn.
Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại và chưng tiếp 15-25 phút. Sau đó, cho hạt sen vào nồi chưng với yến. Đến lúc hạt sen mềm thì cho một ít lát gừng mỏng vào để tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Món này dùng lạnh hay nóng đều ngon, hạt sen bùi bùi ăn kèm yến dai vừa cùng nước dùng thơm phức.
5. Chưng tổ yến với thuốc bắc
Chế biến 40 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 1 người
Đây là cách chưng yến tương đối phức tạp và cần nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, món tổ yến chưng thuốc bắc sẽ khiến bạn bất ngờ bởi hương vị thơm ngon độc đáo, kích thích vị giác mạnh mẽ.
5.1. Nguyên liệu chưng tổ yến với thuốc bắc
- Tổ yến đã làm sạch
- Gừng
- Bạch quả, táo đỏ, nhãn nhục
- Đường phèn tan nhuyễn
- Dụng cụ: 1 cái nồi, 1 cái tô
5.2. Cách chưng tổ yến với thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen, bạch quả, táo đỏ rửa sạch, đem luộc sơ rồi cho vào một tô. Gừng cắt lát mỏng còn nhãn nhục rửa sơ với nước sạch.
Bước 2: Chưng yến với thuốc bắc
Bỏ 5-7 lát gừng đã cắt bỏ vào tô đựng các loại nguyên liệu nói trên rồi đặt vào nồi với mức nước ngập vừa phải. Cho tiếp yến đã làm sạch cùng nhãn nhục vào. Bắc nồi lên bếp và chưng với lửa to đến khi nước sôi thì vặn mức lửa vừa rồi chưng tiếp 15-20 phút là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Thành phẩm tổ yến chưng thuốc bắc thành công sẽ dậy mùi thơm tổ yến đặc trưng hoà quyện cùng mùi thuốc bắc thơm lừng. Vị tổ yến sẽ không chỉ ngọt nhờ đường mà còn nhờ vị thuốc bắc, nhãn nhục và táo đỏ nên không hề gắt.
6. Những lưu ý khi chưng tổ yến
Không dùng nước nóng để sơ chế, làm sạch tổ yến bởi nước nóng sẽ làm yến mất chất dinh dưỡng.
Chỉ làm sạch nước yến bằng nước sạch, không dùng chất tẩy rửa.
Không sử dụng lò vi sóng để hâm tổ yến khi ăn bởi nhiệt độ trong lò sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của yến.
Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất thì nên chưng dùng vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy, bụng còn đói.
7. Yến chưng sẵn có tốt không
Yến chưng sẵn tuy tiện lợi nhưng không ít người thắc mắc liệu có tốt không. Thì câu trả lời là CÓ, với điều kiện bạn chọn những sản phẩm yến chưng chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín. Để mua được sản phẩm chính hãng thì bạn nên chọn mua tại cửa hàng uy tín, siêu thị lớn,…để đảm bảo chất lượng bạn nhé!
Khi mua yến chưng sẵn thì bạn có thể lựa chọn thành phần, nguyên liệu đi kèm để tăng hiệu quả như táo đỏ, hạt sen
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh lợn rừng nấu lá lốt thơm ngon bổ dưỡng
Trên đây là toàn bộ thông tin về 3 cách chưng tổ yến ngon cũng như một số lưu ý để cho bạn có thể thưởng thức các món yến thơm ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công nhé!