Bánh bông lan Phú Sĩ còn được gọi với tên thân thương hơn là bánh bông lan lá dứa với mùi thơm nhẹ của lá dứa, miếng bánh mềm xốp, bánh bông lan Phú Sĩ đã trở thành một trong những loại bánh bông lan truyền thống của Việt Nam. Hôm nay hãy cùng Thu Hà vào bếp làm ngay món bánh này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bông lan Phú Sĩ mềm xốp, thơm ngon đơn giản
1. Nguyên liệu làm bánh bông lan Phú Sĩ
- 3 quả trứng gà
- 100gr bột mì đa dụng
- 180ml nước cốt dừa
- 150gr cơm dừa nạo
- 100ml nước lá dứa
- 30gr bột gạo
- 15gr bơ lạt
- 1 quả chanh
- Muối, đường, dầu ăn tinh chất vani
- Dụng cụ: Máy đánh trứng, phới dẹt, phới lồng, rây lọc
2. Cách làm bánh bông lan Phú Sĩ
2.1. Bước 1: Trộn khối bột bánh
Đầu tiên, bạn tách 3 lòng đỏ trứng ra riêng và cho vào tô. Bạn cho 30ml nước cốt dừa, 25ml dầu ăn vào tô lòng đỏ rồi dùng phới lồng khuấy cho trứng tan, sau đó bạn vắt 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô và tiếp tục đánh trứng nhẹ tay.
Tiếp đến bạn rây 100gr bột mì đa dụng vào tô và dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng đến khi bột tạo thành một khối.
2.2. Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
Bạn cho vào tô đựng 3 lòng trắng trứng 1 muỗng cà phê muối rồi dùng máy đánh trứng đánh đến khi xuất hiện bọt khí nhỏ. Tiếp đến bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh đánh tiếp đến khi trứng bông nhẹ, trắng xốp.
Sau đó bạn cho từ từ 100gr đường vào hỗn hợp, lúc này bạn tăng tốc độ đánh lên cao để đường và trứng nhanh hoà tan, bạn đánh đến khi lòng trắng trứng bông cứng và tạo chóp đứng thì dừng lại.
2.3. Bước 3: Trộn hỗn hợp bột và hấp bánh
Bạn cho 13 hỗn hợp lòng trắng trứng vào khối bột bánh rồi trộn cho đều. Tiếp đến bạn đổ ngược lại vào tô lòng trắng trứng và dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo phương pháp trộn fold, nghĩa là bạn nhẹ tay hất bột từ dưới lên trên để hạn chế bọt khí bị vỡ khiến bánh không thể nở được.
Bạn đun chảy 15gr bơ lạt rồi phết bơ xung quanh khuôn bánh, bạn cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn và đem bánh đi hấp 40 phút trong xửng với lửa vừa. Khi bánh chín, bạn nhẹ nhàng dùng dao đi nhẹ viền khuôn để lấy bánh ra và đợi bánh nguội.
2.4. Bước 4: Làm kem dứa
Bạn cho vào tô 150ml nước cốt dừa, 100ml nước lá dứa đã lọc, 75gr đường, 30gr bột gạo rồi dùng phới dẹt trộn đều sau đó bạn đem lọc qua rây. Bạn sên hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp kem dứa đặc sánh lại và mềm mịn thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết nấu chè đậu xanh bột khoai thơm ngon mê ly
2.5. Bước 5: Trang trí bánh
Bánh đã nguội bạn cắt đôi bánh ra phết kem dứa lên trên mặt bánh và bạn làm tương tự như vậy với phần bánh còn lại, đến khi kem dứa phủ đều hết bánh thì bạn rắc 150gr cơm dừa nạo lên và thế là bánh đã hoàn thành.
3. Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong chiếc bánh bông lan Phú Sĩ thơm ngon rồi. Lớp bánh Phú Sĩ mềm mịn quyện với lớp kem dứa béo ngậy thơm nhẹ nhẹ mùi lá dứa sẽ khiến bạn cực kì mê mẩn đấy. Chiếc bánh bông lan Phú Sĩ càng trở nên ngon hơn khi để lạnh, hãy cho bánh vào ngăn mát 30 phút trước khi thưởng thức bạn nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm panna cotta xoài thơm ngon mát lạnh
Với cách làm đơn giản lại còn thơm béo, mềm xốp mỗi khi ăn thì món bánh bông lan Phú Sĩ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức Thu Hà đã gửi đến bạn nhé!