Bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến và thường bắt gặp tại Việt Nam. Thay vì món bánh cuốn truyền thống hãy đổi vị và chiêu đãi cả nhà bằng món bánh cuốn lá chuối. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay bữa sáng vô cùng thơm ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh cuốn lá chuối thơm ngon đổi vị cả nhà
1. Nguyên liệu làm bánh cuốn lá chuối
- 400gr bột bánh cuốn
- 200gr thịt xay
- 100gr nấm mèo
- 1 lít nước lạnh
- Tỏi, ớt, chanh, hành lá, hành tím
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối ăn, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, dầu mè, dầu hào, đường
2. Cách làm món bánh cuốn lá chuối
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm nấm mèo trong nước nóng khoảng 5 – 10 phút cho nở rồi đem băm nhỏ. Tỏi, hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, cắt nhỏ.
2.2. Bước 2: Pha bột
Cho 400gr bột bánh cuốn vào tô, thêm 1 lít nước lạnh, 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi dùng muỗng khuấy đều cho bột tan và không bị vón cục.
2.3. Bước 3: Xào nhân bánh cuốn
Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho hành tím và đầu hành vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt heo và nấm mèo vào xào chung.
Sau đó thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh cà phê vào đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên và cho thịt ra chén.
2.4. Bước 4: Làm khuôn và hấp lá chuối
Lá chuối sau khi mua về rửa sạch lau khô, xếp 1 lá ở giữa rồi bọc lá xung quanh 4 góc, cố định bằng que tăm.
Bắc nồi hấp lên bếp, cho khuôn lá chuối vào hấp cho nóng.
Tìm hiểu thêm: Cách chiên lạp xưởng bằng nước dừa thơm ngọt không dầu mỡ
2.5. Bước 5: Hoàn thành món ăn
Sau khi lá chuối nóng thì bạn quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt, dùng muỗng lớn múc 1 muỗng bột cho vào chảo tráng đều mặt chảo rồi đậy nắp vung lại đợi trong vòng 1 – 2 phút là bột sẽ chín, lấy bột ra khỏi nồi.
Bạn lấy 1 ít nhân rồi cho vào giữa bánh, khéo léo cuốn lại là hoàn thành.
Để làm nước chấm thì bạn vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc, tỏi, ớt trộn đều cho hòa quyện.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Xếp bánh ra đĩa và rắc hành khô lên trên. Bánh cuốn được ăn chung với chả, nem chua, nước chấm chua ngọt ngon vô cùng. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay nào!
3. Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món bánh cuốn lá chuối đầy ắp phần nhân bên trong. Phần vỏ bánh cuốn dẻo thơm lừng mùi lá chuối kết hợp với phần nhân đậm vị, chấm kèm với nước chấm vừa miệng.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu cháo ếch cho bé thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh cuốn thơm, ngon không kém ngoài hàng rồi. Vào những buổi sáng bận rộn bạn hãy thử làm bánh cuốn lá chuối theo công thức trên nhé! Chúc bạn thành công.