Còn gì tuyệt vời hơn vào tiết trời se lạnh như thế này, được quây quần bên gia đình thân yêu, cùng nhau thưởng thức món bánh xèo nóng hổi với lớp vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt, bên trong thì có màu đỏ của tôm và màu trắng của mực.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh xèo tôm mực bằng chảo chống dính của cô nàng sinh viên
Đọc tiếp bài viết để biết cách làm bánh xèo là một trong số các món ngon từ tôm ngon, hấp dẫn nhé!
1. Nguyên liệu
- Bột bánh xèo pha sẵn gói 400gr
- Bột chiên giòn
- Tôm: 300gr
- Mực: 300gr
- Giá đỗ, hành lá, hành tây, bông thiên lý (nếu thích)
- Tỏi băm, ớt băm
- Rau sống, cà chua (bạn có thể dùng chanh để thay thế)
- Đậu phộng rang (tùy vào khẩu vị, dùng để pha nước chấm)
- Nước mắm, đường
2. Cách thực hiện
Bước 1: : Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, lột vỏ tôm, cắt bỏ đầu và đuôi, tùy theo sở thích mà để lại vỏ tôm hoặc lột vỏ.
Mực mua về nhớ cắt bỏ phần mắt và túi đen ở đầu mực, sau đó cắt khoanh vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn. Rửa sạch giá đỗ, bông thiên lý rồi để ráo, chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Cà chua sau khi mua về, rửa sạch rồi đem luộc sơ với nước. Lột bỏ vỏ cà chua, sau đó dầm cà chua ra để vào trong chén.
Bước 2:: Pha bột làm bánh xèo
Hòa tan 1 gói bột bánh xèo 400gr với khoảng từ 750 – 800ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan hết.
Hòa tan nửa gói bột chiên giòn vào nước đun sôi để nguội, khuấy đều, lưu ý đừng để quá nhiều nước, bạn nên canh nước sao cho hỗn hợp sền sệt là được rồi, sau đó đổ chung vào nồi bột bánh xèo, tiếp tục khuấy đều.
Thêm một ít bột chiên giòn vào sẽ giúp vỏ bánh xèo được giòn, thơm ngon hơn sau khi chiên đó.
Trong các bịch bột bánh xèo pha sẵn đều có kèm theo gói bột nghệ để tạo màu vàng cho bánh. Mình cũng đổ gói bột nghệ ra chén, thêm tí nước rồi đánh cho tan rồi đổ vào nồi bột bánh xèo, tiếp tục khuấy đều cho tan hết hỗn hợp. Cho hành lá đã cắt vào, để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi tiến hành đổ bánh.
Bước 3:: Làm nước chấm
Trong thời gian để bột nghỉ thì mình tranh thủ làm nước chấm cho bánh xèo.
Đậu phộng rang thì tách vỏ, bỏ vào máy xay nhuyễn. Nếu bạn không quen dùng nước mắm đậu phộng thì bỏ qua bước này nhé.
Cho đường, nước mắm và nước ấm vào chén, rồi khuấy đều cho tan đường, sau đó cho ớt và tỏi băm vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm các thành phần sao cho phù hợp.
Tiếp đó bạn cho cà chua đã dầm vào chén nước mắm mình vừa làm ở trên, khuấy đều, khi nào ăn thì cho đậu phộng vào.
Tìm hiểu thêm: Cách làm vịt om nước tương chuẩn vị miền Bắc vấn vương thực khách
À ở đây mình không dùng chanh để pha nước mắm mà mình dùng cà chua nha (nhà mình từ xưa giờ thường dùng cà chua để pha nước mắm bánh xèo). Sau khi pha bạn sẽ có một chén nước mắm với đủ các vị chua của cà, ngọt của đường cát, mặn mà của nước mắm, béo bùi của đậu phộng,…Tất cả sẽ được hòa quyện lại với nhau. Ngon lắm nha.
Bước 4:: Đổ bánh xèo
Cho dầu vào chảo, lưu ý đừng đổ nhiều dầu tránh gây béo cho bánh, Sau đó cho vài lát mực, tôm vào xào sơ. Nếu bạn không thích mùi hăng của hành tây thì có thể cho hành tây vào xào chung với tôm, mực luôn nhé.
Múc bột đổ vào chảo và tráng đều, thêm giá đỗ, bông thiên lý rồi đậy nắp lại khoảng 3 phút cho bánh chín đều. Lưu ý để lửa vừa để bánh có thể chín đều mà không bị khét nhé.
Mở nắp và để khoảng 1 phút nữa, khi thấy bánh chín vàng đều thì bạn gập bánh lại làm đôi và cho ra dĩa. Mẹo đơn giản để biết bánh chín hay chưa là bạn thử giở một cạnh bánh, nếu bánh dễ dàng tróc khỏi chảo thì bánh đã chín rồi nhé.
Tiếp tục như thế với phần bột và nguyên liệu còn lại. Sau đó dọn ra ăn kèm với nước mắm, rau sống và bánh tráng.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món bánh mì bơ tỏi phô mai ngon tuyệt với nồi chiên không dầu tại nhà
Ta đa, vậy là xong rồi. Cũng dễ thực hiện đúng không nào? Hãy làm thử và cho tụi mình biết kết quả với nha. À nếu bạn biết thêm công thức đổ bánh xèo nào khác thì đừng quên chia sẻ cho tụi mình với nhé! Chúc bạn có một bữa ăn bên gia đình ngày cuối tuần thật vui và ấm áp.
Cảm ơn bạn Nhật Tiện đã chia sẻ cách làm bánh xèo này, Thu Hà sẽ gởi đến bạn phần quà sau nhé.