Cá ngừ sốt cà cực kì bổ dưỡng, thịt cá mềm bùi, sốt cà chua màu sắc bắt mắt. Hãy thực hiện ngay món ngon này với Thu Hà thôi nào!
Bạn đang đọc: Cách làm cá ngừ sốt cà chua thơm ngon, đậm đà, đơn giản
1. Hướng dẫn cách làm cá ngừ sốt cà chua
1.1. Nguyên liệu làm cá ngừ sốt cà
- 700gr cá ngừ
- 5 quả cà chua
- 2 khúc mía
- Hành lá, tỏi, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, muối, tương ớt
- Dụng cụ: Nồi, chảo, thau, dao, thớt, muỗng, đũa, dĩa
1.2. Cách làm cá ngừ sốt cà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, bạn vắt vào 1 quả chanh và cho hết cá ngừ vào ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Sau 5 phút bạn vớt cá ra rửa lại sạch với nước và để ráo.
Mía bạn rửa sạch rồi dùng dao chẻ dọc.
Cà chua rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
Hành là rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Bạn ướp vào cá 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước mắm rồi đảo cho cá thấm đều gia vị và ướp trong 10 phút.
Bước 3: Làm sốt cà
Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường để làm nước màu. Khi nước màu sôi nhẹ bạn cho tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ, tiếp theo bạn cho cà chua vào đảo đều.
Sau đó bạn cho vào 100ml nước và nấu với lửa vừa, khi cà chua mềm thì bạn cho 2 muỗng canh tương ớt, đảo đều và nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm cá ngừ sốt cà
Bạn bắc lên bếp 1 cái nồi rồi cho mía, cá ngừ, nước ướp cá vào nồi. Tiếp theo bạn cho sốt cà chua vào và bật bếp lên.
Bạn cho 1 chén nước sôi vào nồi ngang với mặt cá, bạn nấu với lửa lớn đến khi cá sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại kho trong 20 phút.
Sau 20 phút bạn mở nắp trở cá cho chín đều, nêm nếp lại theo khẩu vị gia đình và đậy nắp lại. Kho đến khi nước trong nồi cạn gần hết thì bạn tắt bếp và cho thêm ít hành lá và tiêu vào là hoàn thành món ăn.
Tìm hiểu thêm: Cho thử nguyên liệu này vào món cơm chiên, đảm bảo độ ngon tăng lên gấp bội!
1.3. Thành phẩm
Cá ngừ sốt cà thơm ngon hấp dẫn với màu đỏ bắt mắt, thịt cá mềm ngọt tự nhiên thấm đều gia vị. Món cá ngừ sốt cà này ăn kèm với cơm nóng là rất tuyệt vời.
2. Lưu ý khi làm sốt cà chua
Khi làm sốt cà chua hoặc chế biến những món ăn từ cà chua thì bạn chỉ nên dùng nồi, chảo thủy tinh, đất, nhôm và tuyệt đối không dùng nồi, chảo gang. Vì cà chua có tính axit cao nên trong quá trình nấu sẽ tác động và làm hỏng dụng cụ bằng gang, ngoài ra món ăn cũng sẽ có mùi kim loại nên ăn không ngon.
Khi nấu nước sốt thì cà chua bạn nên để hạt và xay nhuyễn nguyên trái, điều này giúp món ăn hấp dẫn và đảm bảo hương vị thơm ngon.
Cách chọn quả cà chua tươi ngonTrước hết bạn phải quan sát bên ngoài. Nên chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo. Cà chua tươi ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng bạn có thể ngửi thử. Không nên mua những quả dập nát, ấn tay vào thấy nhũn mềm, bị héo.
>>>>>Xem thêm: Cá hộp hầm kim chi nóng hổi ngon mê ly bạn đã thử?
Trên đây là công thức món cá ngừ sốt cà Thu Hà giới thiệu đến bạn, hi vọng rằng bạn sẽ có thêm cho mình một món ngon từ cá để có thể thực hiện mời cả nhà cùng thưởng thức nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm sốt cà chua để tự làm tại nhà. Chúc bạn thành công!