Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

Nấm mối là loại nấm ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thường chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối sinh sống. Nấm có màu trắng, gốc hơi ngả vàng, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó phải kể đến cháo nấm mối thịt bò, một món ăn đặc sản miền Tây mà ai ăn cũng phải xuýt xoa. Cùng vào bếp thực hiện với các bước trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

1. Nguyên liệu làm cháo nấm mối thịt bò

  • 300g nấm mối
  • 200g thịt bò
  • 200g gạo
  • Tỏi, hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

2. Cách làm cháo nấm mối thịt bò

2.1. Bước 1: Sơ chế nấm mối

Nấm mối tươi sẽ có bùn đất ở phần chân, vì thế bạn cho nấm vào thau nước để ngâm cho phần đất mềm. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp bùn đất bám bên ngoài thân nấm, rồi cắt bỏ chân nấm và rửa sạch với nước.

Tiếp theo bạn cho nấm vào ngâm cùng với nước muối pha loãng trong 5-10 phút rồi vớt ra, rửa qua với nước sạch, để ráo.

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

2.2. Bước 2: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác

Dùng 3 nhánh hành rửa sạch rồi cắt nhỏ để phần gốc và lá riêng. Ngò rửa sạch với nước sau đó cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, tiêu đem đi giã nhuyễn.

Thịt bò đem đi rửa sơ qua với nước, để ráo. Sau đó bạn cắt thành những lát thật mỏng rồi băm nhuyễn thịt bò cùng với gốc hành đã cắt nhỏ bằng dao.

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

2.3. Bước 3: Xào gạo và nấu cháo

Đem gạo đi vo qua nước thật sạch rồi cho vào nồi đã bắc trên bếp. Đảo đều qua lại cho đến khi gạo khô và có mùi thơm bốc lên.

Khi màu gạo có hơi ngả vàng, cháy cạnh thì bạn cho khoảng 3 lít nước vào nồi nấu cháo, rồi khuấy đều và tiếp tục đun trên lửa lớn cho sôi trong khoảng 20-30 phút.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách làm sò lông xào rau muống cực hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

2.4. Bước 4: Xào nấm mối

Dùng một chiếc chảo, bắc lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào đảo đều qua lại để phi thơm.

Khi tỏi đã có mùi thơm và ngả vàng thì cho nấm mối vào xào, đảo đều qua lại để nấm chín đều, sau đó tắt bếp.

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

2.5. Bước 5: Nấu cháo nấm mối thịt bò

Sau khi bạn thấy cháo đã mềm nhừ, thì cho thịt bò đã được băm nhuyễn và nấm mối đã xào vào nồi để nấu cháo. Sau đó bạn nêm nếm gia vị theo công thức: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị để vừa ăn.

Sau khi lửa sôi lại lần nữa thì bạn cho hành ngò vào khuấy đều và tắt bếp.

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

3. Thành phẩm

Cháo nấm mối thịt bò thành phẩm sẽ có mùi thơm ngào ngạt của nấm mối và thịt bò. Khi ăn, cho thêm ít tiêu lên trên mặt và thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt bò và nấm mối đặc trưng, chút cay cay của tiêu càng làm ấm lòng vào những ngày trời lạnh, trời mưa nhiều.

Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa

>>>>>Xem thêm: Cách làm đậu hũ chiên giòn sốt me chua ngọt cho ngày chay

Trên đây là cách thực hiện món cháo nấm mối thịt bò, một món ăn đặc sản miền Tây mà ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *