Mỗi khi ăn các món chè, kem tươi hay trái cây dầm, bạn có thường thấy một chút dừa khô được rắc bên trên không? Dừa khô với sự giòn tan và ngọt ngon của mình sẽ giúp những món tráng miệng ấy trở nên trọn vẹn hơn.
Bạn đang đọc: Cách làm dừa khô đơn giản bằng nồi chiên không dầu ăn chè hay ăn vặt đều ngon
Người ta thường mua dừa khô được làm sẵn. Thế nhưng, bạn có thể tự làm dừa khô ăn chè đơn giản bằng nồi chiên không dầu mà lại đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe đấy. Cùng Thu Hà vào bếp để học ngay bí kíp này nhé!
1. Nguyên liệu làm dừa khô
- 2-3 trái dừa khô
- 200g đường vàng
2. Cách làm dừa khô
2.1. Bước 1: Tách cơm dừa
Nếu không mua được cơm dừa gọt sẵn thì bạn có thể mua dừa khô về tự tách lấy cơm. Đầu tiên, bạn dùng cán dao gõ xung quanh sọ dừa (dừa đã được gọt lớp vỏ bên ngoài). Sau đó, bạn dùng cao chặt và bổ một đường ở giữa trái dừa khô để tách nó làm đôi. Bạn tiến hành nạo cơm dừa ra bằng cách dùng mũi dao hoặc cán tua vít lách vào giữa phần cơm và vỏ rồi lấy ra từ từ.
Bạn gọt bỏ phần vỏ cứng ở cơm dừa rồi đem rửa sạch để loại bỏ dầu dừa. Bạn rửa khoảng 4-5 lần đến khi nước rửa trong và sạch dầu là được.
2.2. Bước 2: Sơ chế phần cơm dừa
Bạn nạo dừa thành những sợi dài 2-3 đốt ngón tay với bản to. Bạn đem rửa sạch với nước 5 – 6 lần rồi để thật ráo.
Sau đó, bạn cho 200g đường vàng vào trộn đều rồi để ướp khoảng 6 tiếng.
2.3. Bước 3: Sên dừa
Bạn bắc chảo lên bếp và cho phần dừa khô ướp đường vào sên. Ban đầu, bạn sên với lửa lớn, đảo nhẹ và đều tay để nước đường sệt lại. Sau đó, bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều đến khi dừa khô chuyển thành màu vàng nhạt.
Bạn tắt bếp và để dừa khô nguội bớt rồi mới tiến hành công đoạn tiếp theo nhé.
Tìm hiểu thêm: 3 công thức để tạo ra xôi xoài Thái Lan thơm ngon, béo ngậy với hương vị hoàn hảo.
2.4. Bước 4: Sấy dừa khô với nồi chiên không dầu
Bạn bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C trước khoảng 5 phút để nhiệt tỏa đều.
Sau đó, bạn dàn đều phần dừa khô đã sên khắp mặt nồi rồi tiến hành sấy khô ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút. Cứ cách 5 phút, bạn nên mở nồi và trộn dừa khô lên để chúng được vàng đều nhé.
Cuối cùng, bạn đợi dừa khô nguội hẳn và khô lại thì bẻ nhỏ rồi cho vào hũ đựng có nắp kín để bảo quản.
3. Thành phẩm
Chỉ với món dừa khô đơn giản, bạn có thể dùng để ăn vặt lúc rảnh rỗi hoặc ăn kèm với chè, sữa chua hoặc kem tươi đều rất tuyệt vời. Những miếng dừa khô giòn tan mang vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải xiêu lòng.
4. Giá và địa điểm mua dừa sấy khô
Hiện nay, dừa sấy khô được bán với giá dao động: 70.000đ – 100.000đ/kg.
Bạn có thể mua dừa sấy khô tại ác cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, các chợ, siêu thị hoặc trên cách trang thương mại điện tử. Sau đây là các cửa hàng bán dừa sấy khô ở TP.HCM bạn có thể tham khảo:
- Cửa hàng Abby. Địa chỉ: 835/4, Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5 hoặc 277/31, XVNT, Phường 15, Quận Bình
- Beemart. Địa chỉ: Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP.HCM
- Các cửa hàng Thu Hà
>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố việt quất sữa tươi, thơm béo mát lạnh tại nhà
Trên đây là những chia sẻ của Thu Hà về cách làm dừa khô đơn giản bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thành công với món ngon này ngay lần thử đầu tiên nhé!