Ếch là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng, ngoài ra thịt ếch khi chế biến cũng rất thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Nếu bạn đã chán chường với bò lá lốt thì có thể thử ếch nướng lá lốt để thay đổi khẩu vị xem sao. Cùng bắt tay vào làm thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm ếch nướng lá lốt bắt vị, dễ thực hiện tại nhà
1. Nguyên liệu làm ếch nướng lá lốt
- Ếch: 300 gr
- Lá lốt
- Sả: 5 cây
- Ớt: 2 trái
- Nước cốt dừa: 3 muỗng canh
- Đậu phộng rang: 20gr
- Tỏi phi: 1 muỗng canh
- Tương hột: 3 muỗng canh
- Gia vị: Nước mắm, muối ăn, muối hạt, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, rượu trắng, gừng…
- Dụng cụ: Vỉ thùng nướng, que tre,…
2. Cách làm ếch nướng lá lốt
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt rửa sạch để ráo, sả bóc bỏ phần lá già héo bên ngoài, rửa sạch rồi chia thành 2 phần, 1 phần cắt nhỏ và 1 phần băm nhuyễn, ớt rửa sạch, băm nhuyễn, đậu phộng rang giã nhuyễn, tương hột cà nhuyễn phần hạt.
2.2. Bước 2: Sơ chế ếch
Ếch bạn có thể nhờ người bán làm sẵn, còn nếu mua ếch còn sống thì bạn có thể sơ chế như sau:
Đầu tiên loại bỏ hết phần ruột, da, xương sống và các đường gân chỉ trên đùi ếch, đây là những bộ phận bẩn nhất của con ếch ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Sau đó rửa sạch với nước và ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt vi khuẩn và khử mùi tanh, ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo sau đó mang đi băm nhuyễn.
2.3. Bước 3: Ướp gia vị cho thịt ếch
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gỏi xoài bắp bò giòn ngon lạ miệng
Bạn ướp thịt ếch đã băm theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 12 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh muối ăn, cho phần sả cắt nhỏ, tỏi phi và 12 phần đậu phộng rang đã giã vào và trộn đều lên để ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
2.4. Bước 4: Pha nước chấm
Cho nước cốt dừa, phần đậu phộng rang còn lại, sả, ớt đã băm, tương hột, 1 muỗng cà phê đường vào với nhau và đánh tan hỗn hợp lên là bạn đã có một chén nước chấm thơm thơm, cay cay.
2.5. Bước 5: Làm ếch nướng lá lốt
Bạn cho một lượng thịt ếch vừa phải vào lá lốt và cuốn chặt tay như cuốn bò lá lốt bình thường, sau đó dùng que nhọn xiên lại để tránh bị bung rồi đặt lên vỉ nướng và nướng ở lửa nhỏ trong khoảng 7 – 8 phút.
Chú ý trở đều tay để ếch bên trong được chín đều và không để phần lá lốt bên ngoài bị cháy. Khi thấy lá lốt chín như hình thì gắp ra và chuẩn bị thưởng thức thôi.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm xương nấu măng tươi đậm đà, hấp dẫn
Ếch nướng lá lốt sau khi hoàn thành thì có mùi thơm lừng, thịt ếch dai dai ngọt ngọt, chấm thêm nước chấm cay cay béo béo, đảm bảo ai cũng phải xuýt xoa.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm ếch nướng lá lốt đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn mới cho gia đình.