1. Nguyên liệu làm gà nấu nấm
- 500 gr thịt gà
- 150 gr nấm hương
- 200 gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 300 ml nước dừa
- 10 gr bột năng
- Hành tím, hành lá, ngò
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Bạn đang đọc: Cách làm gà nấu nấm siêu bổ dưỡng dễ làm cho cả nhà
2. Các bước làm gà nấu nấm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với một ít muối, đường, hạt nêm cho thấm.
Nấm hương ngâm nước cho nở, sau đó cắt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, cắt đôi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
2.2. Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm, tiếp đên cho thịt gà đã ướp vào xào săn, sau đó đổ nước dừa vào đảo cùng thịt gà, đun lửa nhỏ cho thịt gà thấm và mềm.
Khi thịt gà mềm, cho cà rốt vào hầm, thêm nước vào xâm xấp gà, đun khoảng 10 phút thì tiếp tục cho nấm hương, nấm rơm, hành tây vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho các nguyên liệu chín mềm và thấm gia vị.
Hòa tan bột năng với ít nước lọc, sau đó đổ vào nồi tiếp tục đun đến khi nước thịt sánh lại, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
2.3. Bước 3: Thành phẩm
Khi ăn múc gà ra chén, thêm hành lá, ngò và thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu cá đối kho thơm ngọt, mềm thịt hợp khẩu vị ăn cơm
3. Thưởng thức
Gà nấu nấm với phần nước dùng đậm đà, thịt gà dai ngon cùng nấm, cà rốt giòn giòn, ăn cùng bánh mì hay cơm trắng đều ngon.
4. Lợi ích của nấm rơm
Nấm rơm là một nguyên liệu thực phẩm quen thuộc dùng chế biến nhiều món ăn ngon. Với giá thành rẻ và chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nấm thường được sử dụng trong nhiều món ăn của gia đình người Việt, đặc biệt chúng còn được sử dụng để thay thế thịt chay. Một số lợi ích của nấm rơm như:
- Làm giảm cholesterol nhờ hàm lượng carbohydrate thấp
- Nấm rơm chứa insulin tự nhiên tốt cho bệnh tiểu đường
- Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ chứa beta-glucan và axit linoleic
- Ergothioneine – một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tăng sức đề kháng của cơ thể
- Tốt cho người ăn kiêng
- Giúp chắc khỏe xương nhờ chứa canxi và vitamin D cao
- Bổ sung một lượng lớn sắt ngăn ngừa thiếu máu
- Hàm lượng kali và đồng trong nấm rơm rất tốt cho sức khỏe tim mạch
- Làm giảm các gốc tự do nhờ chứa chất chống oxy hóa
- Hàm lượng protein trong nấm rơm tương đương với protein động vật rất tốt cho người ăn chay
5. Lưu ý khi làm món gà nấu với nấm
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh cá diêu hồng nấu măng chua ngon chuẩn bị cho bữa tối
Bạn có thể biến tấu và chế biến món gà nấu nắm theo tùy khẩu vị và sở thích khác nhau. Tuy nhiên, để có món gà hầm nấm bổ dưỡng nhất bạn cần lưu ý một số điều sau.
Sử dụng gà ta để nấu, vì thịt gà ta dài, ngọt, thơm. Ngoài ra, để hầm lẩu bạn có thể chọn gà đá, gà hơi già vì thịt của chúng chắc, dai khi ăn ngon hơn với gà non, gà công nghiệp.Muốn nước dùng ngon trong khi ninh bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu như: Ngô ngọt, táo đỏ…nên hầm gà lâu hơn để nước dùng được ngọt.Có thể dùng món này như món lẩu gà nếu kết hợp thêm các loại nguyên liệu khác như thịt bò, các loại nấm, rau theo sở thích của bạn. Ngoài ra, ăn kèm với các loại rau khác như rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống… sẽ ngon hơn.
Món gà nấu nấm hấp dẫn, thơm ngon vừa giúp cả nhà đổi vị vừa bồi bổ sức khỏe cho mọi người. Hãy cùng Thu Hà nấu thật nhiều món ăn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.