Như các bạn đã biết đến các giá trị dinh dưỡng mà rau củ mang lại cho cơ thể chúng ta, rau củ chứa nhiều chất hoạt tính sinh học như là các vitamin, muối khoáng, và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chúng ta cần bổ sung rau củ trong mỗi bữa ăn của gia đình để cơ thể không bị thiếu đi những chất quan trọng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm loại sốt chấm mà cả nhà đều mê, không chỉ dùng để chấm rau củ mà thậm chí còn có thể ăn cùng với món thịt nướng hoặc rau củ nướng nữa nha.
Bạn đang đọc: Cách làm loại sốt chấm “vi diệu” chấm bất kỳ loại rau củ nào cũng ngon khiến cả nhà thích mê
Xem hướng dẫn cách làm sốt chấm rau củ “vi diệu” tại đây:
1. Nguyên liệu
- Hành baro băm hoặc tỏi băm, ớt băm
- Chao: 10-15g (cho 4 người ăn)
- Đậu phộng: 200g
- Mè: 100g
- Chanh hoặc giấm nuôi
- Gia vị: đường, nước mắm hoặc nước tương
2. Cách làm sốt chấm
Bước 1: Phi hành, tỏi
Hành baro sau khi mua về, các bạn rửa sạch qua với nước. Sau đó mang hành đi băm thật nhuyễn. Nếu các bạn không có hành, có thể thay thế bằng tỏi băm. Các bạn bắt chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu đã nóng thì cho tỏi hoặc hành baro băm nhuyễn vào phi thơm
Bước 2: Trộn gia vị
Bạn chuẩn bị 1 cái chén sạch sau đó cho gia vị gồm: đường, nước mắm (hoặc nước tương), và nước ấm với tỷ lệ 1:1:1. Các bạn khuấy đến khi đường tan rồi mới cho hành baro vào nhé.
Lưu ý: Nếu các bạn muốn sử dụng sốt chấm này cho các bữa ăn chay thì hãy chú ý đổi sang sử dụng nước mắm chay hoặc nước tương trong lúc trộn gia vị nhé
Bước 3: Trộn sốt chấm
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm cơm nguội cuộn xúc xích cực đơn giản
Tiếp theo các bạn cho khoảng 10-15g chao vào chén hỗn hợp gia vị vừa trộn xong ở bước 2, thêm ớt băm và trộn đều đến khi hỗn hợp chao và gia vị hòa quyện vào nhau đến 1 mức độ mịn nhất định. Tùy theo sở thích, nếu các bạn muốn sốt chấm loãng hơn thì bạn có thể cho thêm nước ấm và nêm nếm lại gia vị theo sở thích của các bạn
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm khô cá sặc chiên giấm đường đậm vị, siêu hợp ăn trong ngày mưa
Khi ăn, các bạn nên lấy 1 lượng vừa đủ sao cho vừa ăn. Các bạn có thể bỏ thêm ít đậu phộng và mè rang đã giã, đập dập. Với món salad, để nước sốt bám đều vào rau hơn thì các bạn có thể vắt thêm 1 ít chanh hoặc giấm vào chén sốt.
Như vậy là các bạn có cho mình 1 món sốt hấp dẫn có thể dùng với với các loại rau xà lách, rau sống hỗn hợp, củ quả luộc/hấp, hoặc dùng để chấm với dưa leo ăn sống có ít rau quế hoặc rau thơm, có ít lát khế chua sẽ rất ngon. Chúc các bạn thành công với món sốt này để giúp mọi người trong gia đình bổ sung chất xơ nhiều hơn nhé.
Xem thêm: