Miến chua cay là món ăn đặc sản của người dân Trùng Khánh. Khi về Việt Nam, chúng rất được người Việt ưa chuộng bởi vị ngon hấp dẫn vô cùng. Hôm nay hãy cùng Thu Hà vào bếp trổ tài làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm miến chua cay chuẩn vị Trùng Khánh, chẳng cần phải đi xa
1. Nguyên liệu làm miến chua cay
- 400g miến dẹt Trùng Khánh
- 300g ba chỉ bò
- 50g đậu hủ trắng
- 500ml nước dùng xương bò
- 50g củ sen thái mỏng
- Đinh hương, bạch đậu khấu, đại hồi, quế cây
- Lá nguyệt quế khô
- Gừng, tỏi, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu Tứ Xuyên, ớt khô, sa tế, muối, đường, hạt nêm, giấm
2. Cách làm miến chua cay
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Miến sau khi mua về, bạn ngâm với nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút để sợi miến được mềm. Khi thấy sợi miến co lại, mềm và dai thì bạn chắt bỏ nước, để ráo.
Thịt ba chỉ bò bạn rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cuộn lại thành từng cuộn. Đậu hủ trắng cắt nhỏ. Gừng, tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, gừng cắt lát mỏng.
2.2. Bước 2: Xào gia vị
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho vào 6 – 7 lát gừng, xào đến khi gừng chuyển sang màu nâu. Lần lượt cho vào các loại gia vị khô gồm 10 nhánh đinh hương, 10g bạch đậu khấu, 3g đại hồi, 10g quế cây, 5 lá nguyệt quế khô, hành và tỏi vào xào khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 20 hạt tiêu Tứ Xuyên và 10 trái ớt khô vào xào thêm 2 phút nữa. Cuối cùng là cho 200g ớt sa tế vào, đảo đều thêm 2 phút là hoàn thành phần gia vị.
2.3. Bước 3: Nấu nước dùng
Cho vào nồi 500ml nước dùng xương bò cùng 50g củ sen và nấu trong khoảng 10 phút. Sau khi nước dùng đã sôi, bạn nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh giấm, 50g đậu hủ trắng và 300g ba chỉ bò rồi đậy nắp nấu thêm khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Thử làm cá diêu hồng nướng giấy bạc thịt cá mềm ngọt thơm nức mũi
2.4. Bước 4: Hoàn thành món ăn
Cho miến đã ngâm nước sôi vào tô rồi múc nước dùng rưới lên cùng đậu hũ, thịt ba chỉ bò và thưởng thức.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: 8 cách nấu lẩu gà ngon, chua cay, dễ làm tại nhà
Miến chua cay với hương thơm đặc trưng đến từ những loại gia vị khô đậm chất Trùng Khánh, khi ăn vào sẽ cảm nhận được từng sợi miến mềm mịn, thịt ba chỉ bò dai dai kết hợp với nước dùng cay nồng đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải tấm tắc khen ngon đấy.
Vừa rồi Thu Hà đã hướng dẫn bạn làm món miến chua cay cực hấp dẫn chuẩn vị Trùng Khánh. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.