Ốc gạo xào sả ớt là một trong những món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Thu Hà tìm hiểu ngay cách làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa
1. Nguyên liệu làm món ốc gạo xào sả ớt
- 2kg ốc gạo
- 4 cây sả
- 1 củ tỏi
- 12 củ gừng
- 2 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 1 quả chanh
- Lá chanh, rau răm
- Gia vị: Đường, sa tế, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
2. Cách làm ốc gạo xào sả ớt
2.1. Bước 1: Sơ chế ốc gạo
Ốc gạo sau khi mua về thì ngâm trong nước sạch, cho thêm 2 chiếc muỗng kim loại, cắt thêm 1 -2 quả ớt bỏ vào, ngâm trong khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết đất cát.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng 2 trái ớt và 2 củ hành tím.
Sả bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, lột lớp vỏ bên ngoài sau đó băm nhuyễn phần thân sả, giữ lại lá sả để hấp ốc gạo.
Gừng bạn gọt vỏ rồi thái thành từng lát mỏng.
Lá chanh, rau răm bạn đem rửa sạch, lặt lá dập nát, thái nhỏ.
2.3. Bước 3: Luộc ốc
Tìm hiểu thêm: Đã thử dùng xà lách để nấu canh chưa?
Bạn bắc nồi lên bếp, cho ốc gạo vào nồi rồi cho thêm 1 lít nước, lá sả, 1/2 củ gừng đã cắt lát, 1/2 muỗng canh muối vào cùng để luộc ốc.
Sau đó bạn đập nắp lại, tiến hành luộc ốc trong khoảng 10 – 15 phút đến khi nước sôi, ốc mở miệng và chín thì vớt ốc ra tô.
Tiếp theo, bạn rửa sơ ốc lại với nước sạch thêm một lần nữa để làm sạch hết bùn, nhớt còn bám trên thân ốc.
2.4. Bước 4: Xào sả ớt
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt và sả đã băm nhuyễn vào để phi cho thơm.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 300ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 12 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt me rồi khuấy đều để các gia vị được hòa quyện lại với nhau.
Sau khoảng 5 phút, quan sát thấy hỗn hợp đã sôi và rút cạn nước thì bạn cho ốc gạo vào xào đều tay trong khoảng 7 – 10 phút để ốc thấm đều gia vị, rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho thêm ớt thái lát, lá chanh, rau răm rồi đảo đều khoảng 2 phút là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh quế hoa đẹp ngất ngây, vừa dưỡng nhan vừa bồi bổ cơ thể.
Chỉ với vài bước làm đơn giản ta đã có ngay món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa. Phần thịt ốc dai dai đậm đà kết hợp cùng vị cay của ớt, vị thơm của sả tạo nên mùi vị càng ăn càng ghiền luôn đó nha.
Trên đây là cách làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa mà Thu Hà tổng hợp được. Chúc bạn có thể thực hiện được món ăn thành công nhé!