Hoa đậu biếc không chỉ có lợi cho sức khỏe, làm đẹp mà nó có làm nguyên liệu cho một số món ăn ngon. Hôm nay, Thu Hà hướng dẫn cách làm món rau câu hoa đậu biếc vừa dễ vừa ngon mà còn thanh mát, đẹp da.
Bạn đang đọc: Cách làm rau câu hoa đậu biếc giòn ngon, đẹp mắt
1. Nguyên liệu làm món rau câu hoa đậu biếc
- 25g bột rau câu
- 15 bông hoa đậu biếc
- 40g sữa đặc
- 100g đường
- 1100ml nước lọc
Hoa đậu biếc là gì ? Mua hoa đậu biếc ở đâu?
Để lựa chọn hoa đậu biếc tươi, thì bạn nên xem kỹ phần cuống hoa có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, đầu cánh hoa có màu xanh dương đậm ánh tím, ngả màu nhạt dần về phía cuống hoa chứ không phải xanh đậm ngả về xanh đen trên đầu cánh hoa.
Loài hoa này ngoài làm màu thực phẩm tự nhiên còn có công dụng làm đẹp, chữa bệnh và làm cảnh. Thường trong chế biến thực phẩm thì người dùng hoa khô hoặc hoa tươi. Bạn có thể tìm mua hoa đậu biếc khô trên các trang thương mại điện tử hoặc tự mình trồng để dùng cả hoa tươi và phơi khô
2. Cách làm món rau câu hoa đậu biếc
2.1. Bước 1: Sơ chế và nấu hỗn hợp rau câu
Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 100ml nước lọc. Đun đến khi sôi , bạn thả 15 bông hoa đậu biếc vào nấu đến khi hoa ra hết màu thì vớt ra, bạn sẽ thu được nước màu hoa đậu biếc màu xanh dương cực đẹp.
Bắc tiếp lên bếp một cái nồi, đổ vào 1000ml nước. Bạn cho gói rau câu vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột tan hết thì để ngâm trong 10 phút. Bật bếp ở lửa vừa, bạn vừa nấu vừa quậy đến khi thấy hỗn hợp sôi liu riu thì vớt bọt để rau câu thêm trong hơn.
2.2. Bước 2: Đổ khuôn.
Tiếp đó, bạn cho vào 100g đường vào và đun cho đường tan và chia hỗn hợp làm hai phần. Một phần nấu sữa đặc, còn lại nấu với đậu biếc. Phần nấu đậu biếc bạn nhớ để lửa vừa để hỗn hợp không bị đông.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh thanh long mát lạnh ngọt lịm để chiêu đãi cả gia đình
Với phần hỗn hợp rau câu dành cho sữa đặc thì bạn cho 40g sữa đặc vào và nấu ở lửa vừa. Bạn khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau chừng 10 phút thì tắt bếp đổ vào khuôn.
Cho phần nước hoa đậu biếc ban đầu cho vào hỗn hợp rau câu còn lại, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau trong 5 phút cũng tắt bếp
Tiếp đó, bạn rưới hỗn hợp hoa đậu biếc này lên mặt rau sữa đặc đã hơi đông lại, đảo nhẹ khuôn rau câu để hoa đậu biếc đi xuống đáy khuôn nhiều hơn, rồi cho vào tủ lạnh chừng 30 phút. Qua nửa tiếng, bạn lấy ra rau câu, cắt từng khối nhỏ vừa ăn và thưởng thức
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Những món ăn dễ dàng làm cho ngày Tết mát mẻ
Sau cùng, bạn thu được phần rau câu hoa đậu biếc với cái đường vân xanh lam bắt mắt của hoa đậu biếc hòa chung với màu trắng ngọc của sữa đặc, hương vị ngọt béo tự nhiên, thanh mát và tươi ngon.
Bạn cũng có thể mua các loại rau câu Newchoice làm sẵn đủ hương vị nếu không có thời gian làm tại nhà nhé.
Ngoài rau câu đậu biếc xanh mát, bạn có thể học cách làm thêm các món như rau câu dừa, rau câu lá dứa,… để chiêu đãi cho gia đình nhé.