Ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn có thể làm siro vải thiều, đặc biệt là siro vải để thưởng thức những dịp hè nắng nóng. Bỏ túi bí kíp làm siro vải thiều dễ như ăn kẹo cùng Thu Hà.
Bạn đang đọc: Cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè
1. Nguyên liệu làm siro vải thiều
- 1 kg vải thiều
- 800g đường
- 30g muối
- Dụng cụ: Kéo, chén, nồi, đũa, lọ thủy tinh, khăn
2. Cách làm siro vải thiều
2.1. Bước 1: Sơ chế vải thiều
Bước đầu tiên dùng kéo hoặc tay bóc vỏ của 1kg vải thiều, bỏ hạt, tách phần cùi trắng để riêng vào chén. Nên tách từ từ để phần nhân được lấy ra một cách đẹp mắt.
2.2. Bước 2: Sơ chế siro vải
Đổ 500ml nước lọc cùng với 800g đường vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều bằng đũa để đường nhanh hòa tan vào nước. Đun hỗn hợp đến khi thấy sôi và nước đường hơi sánh lại, khuấy thấy nặng tay hơn thì cho phần vải đã sơ chế vào nồi.
Tiếp tục đun sôi vải với nước đường trong thời gian từ 5 10 phút thì tắt bếp rồi nhấc nồi ra, để thật nguội.
2.3. Bước 3: Hoàn thành
Sử dụng lọ thủy tinh hoặc sứ để đựng siro vải, tránh dùng các loại hũ làm bằng nhựa kém chất lượng. Tiệt trùng lọ thủy tinh bằng cách đem luộc trong nước sôi 5 phút rồi nhấc ra để nguội, sau đó dùng khăn sạch để lau thật khô.
Khi siro vải đã nguội, các bạn đổ chúng vào lọ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm đậu hũ từ đậu lăng dinh dưỡng, dễ làm tại nhà
3. Thành phẩm
Với thành phẩm ra lò, bạn chỉ cần múc một lượng siro vải vừa đủ, hòa cùng nước, thêm chút đá bào và trang trí bằng chiếc lá bạc hà để thêm phần bắt mắt. Khi thưởng thức sẽ có cảm thấy ngọt, thơm ngon, có tác dụng giải khát rất tốt.
4. Lưu ý khi làm siro vải thiều
Vải thiều là trái chứa hàm lượng đường khá cao, vì thế nếu ăn nhiều có thể dẫn đến nổi mụn hoặc nóng trong người. Vậy để cho vải bớt nóng, cách đơn giản nhất là làm giảm lượng đường trong nhân của chúng.
Sau khi bóc hết vỏ, bạn cần xếp vải vào ly chứa hỗn hợp chứa 300g muối hòa tan trong 1 lít nước để ngâm trong vòng 60 phút. Sau đó vớt vải ra rổ và để ráo nước.
Bên cạnh đó, lọ thủy tinh để đựng siro cần phải rửa thật sạch và để ráo nước, đặc biệt không được dính nước lã, nếu không sẽ làm món siro bị hỏng hoặc nổi váng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ếch chiên rơm giòn ngon chuẩn vị miền Tây
Trên đây là cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè. Hy vọng những chia sẻ của Thu Hà sẽ giúp ích cho bạn trong chuyện bếp núc hàng ngày.