Bún riêu chay vốn là món ăn được yêu thích của nhiều người trong những ngày ăn chay bởi sự hòa quyện tuyệt vời từ các nguyên liệu thuần chay đã tạo ra được hương vị đặc trưng mà món bún riêu vốn có. Cùng Thu Hà làm ngay món ăn bún chay ngon tuyệt này thôi bạn mình ơi!
Bạn đang đọc: Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu làm bún riêu chay thanh đạm từ sữa đậu nành
- 1 lít sữa đậu nành
- 60ml nước cốt tắc
- 400g bún tươi
- 100g đậu hũ bi (hoặc có thể sử dụng các loại đậu hũ khác)
- 100g tàu hủ ky tươi ( hoặc có thể mua các loại tàu hủ ky đóng hộp)
- 80g nấm hương tươi (hoặc có thể sử dụng các loại nấm khác)
- 5g củ kiệu tươi
- 2 trái cà chua
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, đường cát, muối tinh, dầu ăn, màu hạt điều
2. Cách làm món bún riêu chay từ sữa đậu nành
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo nước.
Tiếp theo, bạn cắt múi cau cà chua, cắt bỏ chân nấm hương rồi cắt mũ nấm thành từng miếng vừa ăn. Củ kiệu tươi, bạn cắt bỏ rễ, lột lớp màng mỏng bên ngoài. Sau đó, bạn chiên chín vàng đậu hũ bi và tàu hủ ky.
2.2. Bước 2: Nấu riêu từ sữa đậu nành
Bạn tiến hành đun sôi 1 lít sữa đậu nành ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho 60ml nước cốt tắc vào. Bạn nấu đến khi thấy sữa đậu nành xuất hiện kết tủa màu trắng thì dùng rây lọc vớt ra. Kết tủa màu trắng thu được chính là riêu cua.
2.3. Bước 3: Nấu nước dùng
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và 2 thìa canh màu hạt điều, đợi hỗn hợp sôi lên bạn phi thơm củ kiệu tươi rồi cho cà chua cắt múi cau vào, bạn đảo đều tay.
Khi cà chua mềm thì bạn nêm nếm theo định lượng gia vị sau: 12 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay và 1 thìa canh nước mắm chay. Bạn đảo đều tay để nguyên liệu được thấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm mứt cau kiểng dẻo dẻo thơm ngon cho ngày Tết
Sau đó, bạn cho hỗn hợp cà chua vừa xào vào phần nước nấu riêu đã lọc riêu, đổ thêm vào 1 lít nước lọc, Bạn đợi đến khi nước trong nồi thật sôi thì cho phần riêu đã lọc vào lại nấu chung. Bạn giảm lửa lại trung bình rồi cho nấm hương, đậu hũ bi và tàu hủ ky vào. Nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn bắt bún, thêm rau rồi chan nước dùng và thưởng thức thôi nào!
3. Thành phẩm
Sợi bún dai, rau xanh tươi, nước dùng đậm đà hòa với sự dai giòn của đậu hũ bi và tàu hủ ky và đặc biệt là hương vị ngọt thanh của riêu cua chay đã làm nên một món chay không chỉ ngon miệng mà còn đã mắt đấy nhé!
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm tart cam phô mai béo thơm, càng ăn càng ghiền
Vậy là Thu Hà đã chế biến thành công món bún riêu chay từ sữa đậu nành ngon tuyệt này rối đấy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!