Món cháo chay thập cẩm nóng hổi hòa quyện với vị thanh mát của hạt sen và các loại rau củ tạo nên vị ngon khó cưỡng. Đây sẽ là một gợi ý tốt cho bạn khi thực đơn món chay không quá phong phú. Hãy vào bếp với Thu Hà nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo thập cẩm chay thơm ngon, tốt cho sức khỏe
1. Nguyên liệu cháo thập cẩm chay
- 100gr hạt sen (khô hoặc tươi)
1 củ cà rốt
200gr nấm
2 bìa đậu hũ chiên
1/4 chén đậu xanh không vỏ
1/2 chén gạo trắng
1/4 chén gạo nếp
Hành boa rô, ngò
Gia vị: muối
2. Cách nấu cháo thập cẩm chay
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen khô bạn rửa sạch và nấu hạt sen đến khi mềm. Nếu bạn dùng hạt sen tươi thì bạn rửa sạch, để ráo.
Đậu hũ chiên bạn cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Nấm làm sạch phần chân, tách miếng vừa ăn.
2.2. Bước 2: Rang gạo và ngâm đậu xanh
Bạn vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên chảo rao sơ cho hạt hơi se lại, cho mùi thơm thì cho ra chén. Đậu xanh bạn rửa sạch rồi ngâm 1-2 tiếng.
2.3. Bước 3: Xào rau củ
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đợi sôi thì cho hành vào phi thơm. Bạn cho cà rốt và nấm vào đảo đều trong 2 phút, nêm thêm muối cho vừa miệng.
Tìm hiểu thêm: Làm món trứng chiên khổ qua chay thơm ngon, độc đáo ngay tại nhà
2.4. Bước 4: Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 2 chén nước lọc, bạn nấu gạo và đậu xanh cùng với một ít muối. Bạn cho phần rau củ vừa xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ.
Nấu khoảng 15 – 20 phút thì nêm vào hạt nêm chay và cho ít rau ngò vào, đảo đều.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Tô cháo thập cẩm chay nhìn nhiều màu sắc trông vô cùng bắt mắt. Còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nào!
3. Thưởng thức
Khi nếm thử sẽ cảm nhận được rau củ mềm thơm, cháo đậm đà vừa ăn. Vào cuối tuần làm ngay một nồi cháo nóng hổi, bồi bổ cả nhà thì còn gì bằng!
>>>>>Xem thêm: Học cách làm rau lang xào mẻ thơm ngon bất ngờ
Món cháo thập cẩm chay không những thơm ngon mà còn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng nữa đấy. Chúc các bạn thành công nhé.