Cá linh hay người ta thường gọi là Linh Ngư thuộc họ cá chép, thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Nguồn gốc của chúng từ biển Hồ Campuchia. Loài cá này có rất nhiều đạm, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon đậm chất Nam Bộ.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đúng chuẩn vị đơn giản tại nhà
Lẩu mắm cá linh vẫn thường được biết đến là đặc sản của ẩm thực miền Tây mà bất kỳ du khách nào ghé đến mảnh đất này cũng không thể bỏ qua. Cùng Thu Hà vào bếp học ngay công thức nấu món lẩu mắm cá linh thơm ngon, đơn giản và dễ làm tại nhà nhé!
1. Nguyên liệu làm lẩu mắm cá linh
- 500g cá basa
- 300g mắm cá linh
- 300g thịt ba rọi
- 300g tôm thẻ (có thể sử dụng các loại tôm khác)
- 200g mực nang (có thể sử dụng các loại mực khác)
- 300g đậu bắp
- 1 trái cà tím
- 4 trái khổ qua
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh sả băm
- Gia vị: Hạt nêm, đường cát, bột ngọt, muối tinh, dầu ăn
2. Cách làm lẩu mắm cá linh
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành làm sạch và rửa toàn bộ nguyên liệu với hỗn hợp nước muối để khử trùng. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ cà tím, khổ qua thành những miếng hình vuông nhỏ vừa ăn và cắt đôi đậu bắp.
Sau đó, bạn cắt lát mỏng thịt ba rọi, mực cắt khúc vừa ăn, tôm cắt bỏ phần râu và đuôi (có thể lột vỏ nếu muốn).
2.2. Bước 2: Nấu nước lẩu mắm và chế biến thịt ba rọi
Bạn nấu nước lẩu mắm bằng cách đun sôi 500ml nước, đợi nước sôi thì cho mắm cá linh vào khuấy đều. Bạn đợi đến khi mắm tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm trong một nồi khác, đến khi tỏi vàng thì cho sả băm vào chung, phi thơm.
Sau đó, bạn cho tiếp thịt ba rọi vào xào, đến khi thịt hơi chín, bạn nêm vào 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều lên.
2.3. Bước 3: Chế biến hỗn hợp nước lẩu mắm
Sau khi vừa nêm nếm xong thịt ba rọi, bạn đặt một rây lọc lên nồi để lọc nước lẩu mắm cá linh, bạn đổ nước lẩu mắm vào rồi đảo đều cho thịt ba rọi ngấm.
Tiếp theo, bạn nêm thêm 2 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và 12 thìa canh muối rồi khuấy đều lên.
Sau đó, bạn đợi đến khi nước lẩu mắm sôi lên thì cho thêm 500ml nước vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Tìm hiểu thêm: Vét sạch nồi cơm với món cá thu nhật kho cà chua đậm đà, thơm ngon
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Sau 10 phút, bạn nấu lần lượt khổ qua đến khi mềm rồi cho cà tím vào nấu khoảng 5 phút, cuối cùng là cho đậu bắp vào nấu tiếp tục thêm 5 phút nữa, thế là hoàn thành món ăn.
Khi dùng bạn chỉ cần đun sôi nước lẩu rồi cho cá, tôm, mực với các loại rau ưa thích vào là có thể thưởng thức rồi nhé.
3. Thưởng thức
Hương vị đậm đà của mắm cá linh kết hợp với hải sản cùng các loại rau dân dã, ăn kèm cùng một chút bún, chút cơm sẽ vô cùng đậm đà. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ không làm bạn và cả nhà thất vọng đâu đấy.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm mắm cá lóc ngon theo cách đặc trưng của miền Tây
Vậy là Thu Hà đã hướng dẫn bạn hoàn thành cách làm món lẩu mắm cá linh thơm ngon đậm đà này rồi đấy. Nhanh tay làm ngay và chia sẻ cùng chúng tôi nhé!