Ốc hút với nhiều tên gọi khác nhau như ốc len, ốc quắn, ốc điếu, ốc dùi, ốc đinh,… Có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp sả, xào me, rang tỏi,… Một trong các món ngon không thể thiếu là ốc hút nước cốt dừa. Cùng Thu Hà tìm hiểu ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu ốc hút nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy tại nhà
1. Nguyên liệu nấu ốc hút nước cốt dừa
- Ốc hút 1kg
- Nước cốt dừa 300ml
- Sả cây, lá sả, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường
2. Cách nấu ốc hút nước cốt dừa
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về ngâm với nước vo gạo hoặc cắt ớt vào ngâm khoảng 30 phút để ốc nhả sạch bùn đất. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Sả cây và lá sả rửa sạch. Lấy 2 cây sả và ớt xay nhuyễn (tuỳ khẩu vị mà dùng nhiều hay ít ớt). Cắt khúc 1 cây sả.
2.2. Bước 2: Luộc ốc
Để món ốc hút xào dừa thấm vị và ngon hơn thì cần luộc sơ ốc trước.
Cho lá sả bên dưới đáy nồi, tiếp theo cho ốc vô và tiến hành luộc khoảng 7 phút rồi cho ra rổ. Cho lá sả vào luộc chung để làm cho ốc thơm hơn.
2.3. Bước 3: Xào ốc với nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào, tiếp theo cho sả cắt khúc, sả và ớt xay vào phi thơm. Sau đó cho ốc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối đảo đều trong 5 phút để ốc thấm gia vị. Cuối cùng là cho nước cốt dừa vào, đợi nước cốt dừa sôi lên khoảng 2 phút là tắt bếp.
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Vậy là món ốc hút xào nước cốt dừa đã hoàn thành, múc ra dĩa và thưởng thức cùng gia đình mình nhé.
3. Thưởng thức
Món ốc hút nước cốt dừa hoà quyện giữa vị cay nồng của sả, vị béo ngậy của nước dừa và độ dai của ốc tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn thì hút rột rột nghe rất vui tai.
4. Cách chọn ốc ngon và lưu ý khi nấu
Tìm hiểu thêm: Cách làm thạch bi phô mai cho món trà sữa thêm hấp dẫn
Cách chọn ốc ngon:
- Nên chọn những con ốc còn sống bằng quan sát thấy chúng còn bò xung quanh là được.
- Quan sát mày ốc bên ngoài, nếu mày nằm ngay miệng ốc thì ốc này đầy thịt, mập béo.
- Khi chạm vào thì mày ốc nó thụt vào trong, đây là phản xạ tự nhiên của con ốc, chứng tỏ chúng còn khoẻ mạnh.
- Không chọn những con ốc có mùi, mày ốc thụt sâu vào bên trong đây là những con ốc chết hoặc ốc để lâu, không tươi.
Lưu ý khi nấu ốc hút nước cốt dừa:
- Khi sơ chế nguyên liệu cần đập đích của ốc để khi nấu chín dễ hút hơn.
- Khi xào ốc nước cốt dừa đừng nấu lâu quá vì nước cốt dừa sẽ biến thành dầu, không còn thơm ngon nữa. Nấu sôi khoảng 1-2 phút là tắt bếp.
5. Cách nấu các món ốc ngon khác
5.1. Ốc gạo xào sa tế
Ốc gạo xào sa tế cay cay, mặn ngọt đủ vị kích thích vị giác. Ốc gạo béo béo, giòn giòn quyện cùng gia vị đậm đà, ăn kèm với rau răm thì thật là tuyệt đỉnh. Cách làm rất đơn giản, ốc mua về rửa sạch. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho sả ớt phi thơm, tiếp theo cho ốc vào xào đến khi ốc chính, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
5.2. Ốc bươu nhồi thịt
Ốc bươu nhồi thịt là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt ốc bươu và các nguyên liệu khác thịt băm, nấm mèo,... tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc bươu giòn giòn, thịt heo béo béo chấm cùng nước mắm sả nửa quả thật là hết chỗ chê.
5.3. Ốc móng tay xào bơ tỏi
Ốc móng tay xào bơ tỏi với thịt ốc dai giòn, ngọt thịt kết hợp với sốt bơ tỏi thơm nức, đậm đà, cay cay đầy cuốn hút. Món này có thể ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, hoặc mì xào đều rất ngon đấy nhé.
5.4. Ốc lác xào lăn lá cách
Ốc lác xào lăn lá cách với ốc giòn sần sật hoà quyện cùng mùi cà ri chung với sả và lá cách có vị ngọt hậu lẫn vị béo, cộng thêm độ giòn của nấm mèo và bún đã làm món ăn trở nên thú vị và đầy sức hấp dẫn.
5.5. Ốc hương hấp sả
>>>>>Xem thêm: Cách làm món bao tử cá basa xào sa tế giòn sần sật, thơm nồng bất ngờ
Ốc hương hấp sả với thịt ốc dai giòn sần sật hoà cùng vị thơm của sả, vị cay cay của ớt chính là một sự kết hợp tuyệt vời. Bạn có thể chấm thêm muối ớt xanh để thịt ốc thêm đậm đà nhé.
Thu Hà vừa hướng dẫn xong cách nấu ốc hút nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy ngay tại với các một vài bước đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.