Trong đậu đỏ chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin B, chất chống oxy hóa, có thể dùng để chế biến nhiều món ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Thu Hà nấu sữa đậu đỏ siêu dễ tại nhà chỉ với vài bước đơn giản nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu sữa đậu đỏ thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà
1. Cách nấu sữa đậu đỏ
1.1. Nguyên liệu nấu sữa đậu đỏ
- 200g đậu đỏ
- 500ml sữa tươi
- Đường
- 5 lá dứa
1.2. Cách nấu sữa đậu đỏ
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ những hạt đậu hư. Ngâm đậu đỏ qua đêm để hạt đậu đỏ nở đều.
Bước 2: Làm sữa đậu
Cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay chung với 500ml nước. Sau khi xay nhuyễn, cho hỗn hợp lọc qua rây để bỏ bã, lấy được phần nước cốt của đậu.
Cho nước đậu vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi, để nhỏ lửa và thường xuyên canh bếp để nước đậu không bị trào ra ngoài.
Lá dứa cuộn thành bó rồi bỏ chung vào nồi nước đậu. Nấu khoảng 10 phút thì cho sữa tươi và đường vào, khuấy đều cho tan đường rồi tắt bếp.
1.3. Thành phẩm
Sữa đậu đỏ mang hương vị beo béo đặc trưng của đậu hòa quyện cùng lá dứa tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món sữa đậu đỏ chiêu đãi gia đình rồi. Vào bếp trổ tài cho gia đình thưởng thức ngay nhé!
2. Cách nấu sữa đậu đỏ hạt sen
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
2.1. Nguyên liệu làm sữa đậu đỏ hạt sen
- 200g đậu đỏ
- 50g hạt sen
- 7-9 lá dứa
- Sữa đặc
- Gia vi: Đường, muối
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố
Nguyên liệu làm sữa đậu đỏ hạt sen
2.2. Cách làm sữa đậu đỏ hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem đậu đỏ đi rửa với nước vài lần cho sạch, nhặt bỏ các các hạt lép, hạt sâu bị hư hỏng nổi lên trên. Sau đó, để đậu đỏ ngâm nước từ 12 – 14 tiếng qua đêm, rồi rửa lại với nước sạch 2-3 lần nữa và vớt ra để ráo.
Hạt sen tươi mua về loại bỏ tâm sen, rửa sạch, để ráo. Lá dứa rửa cho sạch bụi bẩn, gập đôi và bó lại thành một bó.
Bước 2: Xay đậu đỏ
Cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, mỗi lần xay khoảng 100g đậu cùng 100ml nước.
Sau khi xay nhuyễn hết phần đậu đỏ, bạn cho vào rây để lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã.
Bước 3: Nấu sữa đậu đỏ hạt sen
Chuẩn bị một chiếc nồi bắc lên bếp, cho vào nồi 13 muỗng cà phê muối rồi thêm hoảng 2 lít nước. Tiếp đến bạn cho phần nước cốt đậu đỏ sau khi thu được vào nồi, khuấy đều, đun ở lửa nhỏ. Sau đó cho hạt sen và lá dứa vào cùng.
Cứ mỗi 4 – 5 phút thì bạn hãy khuấy nồi một lần để tránh đậu bị khét. Sau khi đun được 30 phút, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc, khuấy đều và nấu đến khi hạt sen mềm, nhừ thì tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Sữa đậu đỏ hạt sen là cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có ngay một thức uống cực tốt cho sức khỏe. Hương vị của đậu đỏ hòa quyện với hạt sen, lá dứa thơm ngon, dễ uống đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.
3. Cách nấu sữa đậu đỏ hạnh nhân
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
3.1. Nguyên liệu làm sữa đậu đỏ hạnh nhân
- 300g đậu đỏ
- 100g hạt hạnh nhân
- 10g lá dứa
- 200ml sữa tươi không đường
- Gia vị: Đường
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố
3.2. Cách làm sữa đậu đỏ hạnh nhân
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ đem đi rửa sạch với nước, vớt bỏ hạt hỏng, lép nổi lên trên rồi để ngâm trong nước sạch từ 3-4 tiếng cho hạt đậu nở ra. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và vớt ra để ráo.
Bóc sạch lớp vỏ lụa màu nâu của hạt hạnh nhân mà không cần phải ngâm với nước. Lá dứa rửa sạch, bó lại thành một bó.
Bước 2: Xay đậu
Cho đậu đỏ đã ngâm và hạt hạnh nhân vào máy xay sinh tố, cho thêm 1.5 lít nước lọc rồi xay cho thật nhuyễn mịn.
Sau khi xay nhuyễn, bạn cho hỗn hợp này qua rây lọc để lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần bã.
Bước 3: Nấu sữa đậu đỏ hạnh nhân
Cho phần nước cốt đã lọc được vào nồi cùng với lá dứa, sau đó thêm 100g đường vào khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ để tránh bị cháy.
Sau khi sôi, bạn cho thêm 200ml sữa tươi không đường vào và khuấy đều, rồi tắt bếp để nguội.
Tìm hiểu thêm: Nhồng là loại cá nào? Cảnh dụng và những món ngon từ cá nhồng
3.3. Thành phẩm
Sữa đậu đỏ hạnh nhân sẽ ngon hơn khi uống lạnh, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 2-3 ngày, nhưng tốt nhất nên sử dụng trong ngày. Sữa đậu đỏ hạnh nhân thơm ngon, dễ uống, giúp xương chắc khỏe, cung cấp nhiều vitamin và cho làn da trắng hồng, tươi trẻ.
4. Cách nấu các loại đậu khác
4.1. Cách nấu sữa đậu đen
Chế biến 40 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
Nguyên liệu làm sữa đậu đen
- 300g đậu đen xanh lòng
- 220ml sữa tươi không đường
- 10g lá dứa
- Gia vị: Vani, muối, đường phèn
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố
Cách làm sữa đậu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen cần phải rửa sạch, loại bỏ các hạt bị nổi lên do sâu, hỏng và ngâm đậu đen từ 12-14 tiếng cho đậu ở mềm. Sau đó đem đậu đi rửa lại bằng 2 – 3 lần nước.
Lá dứa rửa sạch, gập đôi cột lại thành bó.
Bước 2: Nấu đậu đen
Cho lá dứa vào nồi cùng 1/5 muỗng cà phê muối, cho đậu đen đã ngâm vào cùng với 3.5 lít nước và nấu sôi ở lửa vừa trong khoảng 20 phút thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Xay đậu đen
Đậu đen sau khi nấu để nguội, bạn vớt các hạt đậu cùng với nước cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho ra rây thêm một lớp túi lọc để lọc lấy nước cốt và bỏ phần xác.
Bước 4: Nấu sữa đậu đen
Cho phần nước đậu đen đã lọc được vào nồi, chừa lại phần tinh bột lắng bên dưới để thêm vào sau. Đun nước đậu ở lửa nhỏ, sau đó bạn cho thêm 50g đường phèn, 1 muỗng cà phê vani rồi khuấy đều, đun trong khoảng 10-15 phút.
Sau khi nước bắt đầu sôi, bạn cho phần tinh bột vào khuấy đều liên tục, rồi tắt bếp nghỉ 5 phút. Sau đó, bạn cho thêm 220ml sữa tươi không đường vào, khuấy đều và để nguội.
Thành phẩm
Sữa đậu đen có hương vị thơm ngon, dễ uống với cả người lớn, trẻ nhỏ, mùi hương của đậu đen, lá dứa, vani hòa quyện vào nhau thêm vị béo của sữa tươi rất hấp dẫn.
4.2. Cách nấu sữa đậu xanh
Chế biến 20 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
Nguyên liệu làm sữa đậu xanh
- 400g đậu xanh bóc vỏ
- 380g sữa đặc
- 80g lá dứa
- 2 bịch sữa tươi
- Gia vị: Đường, muối
- Dụng cụ: Rây lọc, máy xay sinh tố
- Nguyên liệu làm sữa đậu xanh
Cách làm sữa đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cho đậu xanh vào thau để rửa 2-3 lần bằng nước sạch. Sau đó, bạn cho nước vào ngâm từ 3-4 tiếng cho đậu mềm, rồi rửa sạch, để ráo.
Lá dứa rửa sạch bụi bẩn, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi cho qua rây lọc để vắt lấy khoảng 300ml nước cốt lá dứa.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng 1.5 lít nước lọc rồi đun ở lửa lớn cho sôi, sau đó nhỏ lửa lại. Khi trong nồi bắt đầu có bọt thì vớt bỏ. Nấu đến khi nước trong nồi cạn bớt, đậu mềm, nhừ thì tắt bếp, để nguội bớt.
Bước 3: Nấu sữa đậu xanh
Đậu xanh sau khi nguội bớt, bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 800ml nước lọc rồi cho vào nồi.
Tiếp đến, bạn cho vào nồi 12 muỗng cà phê muối, 300g đường cát, 300ml nước cốt lá dứa, rồi khuấy đều liên tục trong khi đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn cho 380g sữa đặc, 2 bịch sữa tươi vào khuấy đều, đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sữa đậu xanh có màu xanh đẹp mắt, hương thơm lá dứa lan tỏa ngào ngạt, khi uống với đá sẽ ngon hơn, vị ngọt, béo của đậu xanh, sữa hòa quyện rất hấp dẫn.
Nếu không có nhiều thời gian đều nấu, bạn có thể mua sữa đậu nành đậu đỏ nếp cẩm Fami Go bịch 200ml và lốc 4 hộp sữa đậu nành đậu đỏ Vinamilk 180ml ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa để thưởng thức nhé!
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm kho quẹt chay kèm tóp mỡ chay giòn ngon bá cháy
Trên đây là chi tiết các cách nấu sữa đậu đỏ thơm ngon, cũng như các loại đậu khác thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà mà Thu Hà muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công với thức uống này.