Giữa tiết trời se lạnh thưởng thức món thịt đông ăn kèm với dưa cải chua và cơm nóng thì còn gì bằng. Nhưng cái tên gọi thịt đông khiến nhiều bạn ngại thử chế biến vì nghĩ sẽ khó và tốn thời gian, ấy vậy mà công thức nấu thịt đông chân giò sau đây lại đơn giản vô cùng. Cùng tìm hiểu cách làm ngay qua bài viết sau!
Bạn đang đọc: Cách nấu thịt đông ngon, nhừ, trong veo hấp dẫn
1. Cách nấu thịt đông truyền thống
1.1. Nguyên liệu nấu thịt đông truyền thống
- 300g thịt chân giò rút xương
- 400g tai heo
- 50g nấm hương
- 50g mộc nhĩ
- 50g bắp hạt (tùy sở thích)
- 100g cà rốt
- 2-3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành lá, ngò rí, ớt
- Hành, tỏi băm
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
1.2. Hướng dẫn cách nấu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thì thái sợi, nấm hương thì bỏ chân và xẻ hình chữ thập lên mặt cho đẹp. Lưu ý đừng thái sợi quá nhỏ nấm sẽ vụn mất đi độ giòn ngon.
Thịt chân giò và tai heo phải cạo sạch lông, rửa thật sạch, để ráo.
Bắc một nồi nước rồi cho hành tím đã lột vỏ và 1 nhánh gừng đã cắt lát vào đun sôi, khi nước sôi thì cho thịt và tai heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh để thịt giòn và trắng. Sau đó bạn lấy thịt ra cắt khúc nhỏ, tai heo thì cắt sợi.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu thịt đông
Phi hành tỏi cho thơm, thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại.
Sau khi thịt đã săn thì cho nước vào ngập thịt, nước sôi sẽ xuất hiện bọt, do đó bạn phải vớt bọt liên tục như vậy thịt đông sau khi hoàn thành mới trong.
Sau khi thịt được ninh nhừ, chín mềm, bạn cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vàonồi đun thêm cho đến khi lượng nước rút còn khoảng 2/3 lúc đầu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xếp cà rốt cắt lát mỏng, ớt, ngò rí và một ít hành lá vào tô trước, bạn cho thịt ra hộp, khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 5 tiếng cho thịt đông lại hoàn toàn. Nếu thời tiết lạnh bạn có thể để ở nhiệt độ phòng thịt sẽ tự đông lại.
Bước 4: Thành phẩm
Với món thịt đông để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Tuy nhiên khi nấu bằng nồi áp suất bạn cũng phải vớt sạch bọt trước khi đậy nắp nồi và ninh thịt.
Thịt đông khi ăn cùng cơm nóng rất hấp dẫn, thịt đông béo ngậy, giòn giòn, đậm đà gia vị rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu và các loại dưa chua khác.
2. Cách nấu thịt đông với thịt gà
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3-4 người
2.1. Nguyên liệu nấu thịt đông với thịt gà
- 1/2 con gà ta khoảng 1kg
- 300g bì heo
- 100g nấm mèo
- 50g nấm hương
- 3 lát gừng tươi
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay
Tìm hiểu thêm: Cách làm khổ qua xào trứng ngon, dễ ăn, không bị đắng
2.2. Hướng dẫn cách nấu
Bước 1: Sơ chế bì heo
Bì heo mua về thì bạn rửa sạch sơ với nước. Bắc một chiếc nồi cùng 1/2 lít nước lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 3 lát gừng cùng 300g bì heo. Luộc bì heo trong khoảng 10 phút ở lửa lớn thì bạn vớt ra để ráo. Phần nước luộc bì heo thì bạn vẫn giữ lại nhé!
Khi bì heo đã nguội thì bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Phần thịt gà bạn đem đi làm sạch lông còn sót lại, rửa sạch với nước muối loãng rồi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Nấm mèo bạn cho vào nồi luộc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Nấm hương thì ngâm trong nước sôi 20 phút, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt gà
Thịt gà đã làm sạch xong thì bạn đem đi ướp với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Nấu thịt đông
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút thì cho nấm mèo, bì heo, nấm hương vào xào thêm 5 phút nữa.
Khi bì heo hơi săn lại thì bạn cho nước luộc bì heo ban đầu vào chảo, đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
Tiếp đến bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và ninh thêm 10 phút nữa là tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn múc thịt gà, nấm và cho nước dùng vào tô rồi để nguội. Khi thịt gần nguội thì bạn cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng hay qua đêm cho thịt đông lại là đã có thể thưởng thức.
Thịt đông có vị ngọt của thịt gà, nấm hương, nấm mèo và bì heo dai dai hấp dẫn, rất được nhiều người yêu thích.
3. Lưu ý khi nấu và cách bảo quản thịt đông
Khi ninh thịt thì bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian, giúp thịt mau mềm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là dùng ít nước hơn cách nấu thông thường.
Khi cắt nguyên liệu như nấm thì bạn không nên cắt quá nhỏ sẽ dễ vụn, mất ngon.
Về cách bảo quản, thịt đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên dùng trong 5-6 giờ, còn nếu vẫn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được từ 7-10 ngày, nếu thịt có mùi thiu và chảy nước thì bạn không nên dùng nữa.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món tép ram thơm ngon, lên màu đẹp mắt
Mong rằng cách nấu thịt đông ngon trên đã phần nào giúp bạn có thể nấu được thành công món ăn này ngay từ lần đầu tiên, để tiếp đãi khách hoặc gia đình, bạn bè nhé!