Món gà tiềm thuốc bắc, vịt tiềm thuốc bắc đều là món đặc trưng của người Hoa, với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng làm ai ăn cũng ưa thích. Cùng vào bếp với Thu Hà làm món vịt tiềm thuốc bắc bổ dưỡng cho cả nhà
Bạn đang đọc: Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc vừa ngon mà bổ dưỡng tại nhà
1. Nguyên liệu làm món vịt tiềm thuốc bắc
- 1kg xương cổ heo
- 5 cái đùi vịt
- 1 gói thuốc bắc
- 30g nấm đông cô khô
- 10g la hán quả
- 50g củ hành tím
- 40g gừng
- 40g củ riềng
- 100g sả
- 500g cải bó xôi
- 15ml rượu gạo
- Vắt mì trứng tùy thích
- Gia vị: Muối, hắc xì dầu, dầu ăn, đường phèn, dầu hào, hạt nêm
2. Cách chọn thịt vịt ngon
Để mua được thịt vịt và biết cách chọn thịt vịt ngon, bạn lưu ý phần dưới cánh vịt có dấu chấm đỏ, bị phồng và có màu đen bao quanh hay không. nếu có thì đừng mua bởi vịt bị tiêm thuốc, còn nhìn thấy da căng mọng là con vịt bị bơm nước.
Nếu bạn mua vịt sống, bạn chọn con vịt có lông đầy đủ, phần ức tròn, da bụng và da cổ phải dày, thử đan chéo hai cánh được hay không, nếu được thì mua con vịt đó.
Tránh mua vịt mỏ to hay mỏ nhỏ, cứng vì vịt có mỏ nhỏ là vịt non, vịt già có mỏ to, ưu tiên mua vịt đực hơn vịt cái do chất thịt của vịt đực ngon hơn.
Đối với vịt đã làm sẵn, bạn lựa con vừa mới mổ, da màu vàng không quá đậm, ấn vào còn giữ được độ đàn hồi, ấn vào thấy biến dạng thì không nên chọn.
3. Cách làm món vịt tiềm thuốc bắc
3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch xương cổ heo với nước muối loãng, sau đó đem đi luộc 10 phút cho bớt cặn và chất dơ thì vớt ra. Bắc thêm 1 nồi nước lên bếp và cho xương cổ heo vào ninh trong 2 tiếng.
Đùi vịt thì bạn đem rửa sơ với nước rồi ướp với gừng và rượu gạo trong 30 phút, sau đó đem đi rửa lại với nước, quết xì dầu lên bề mặt da. Sà bạn đập dập cắt khúc, hành tím bóc vỏ rửa sạch, riềng cũng cạo vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
3.2. Bước 2: Chiên đùi vịt
Tìm hiểu thêm: 2 Cách làm bánh donut nướng và chiên ngon, đơn giản tại nhà
Tiếp đến, bạn cho sả, hành tím, riềng vào nồi xương hầm, bắc lên 1 cái chảo cho dầu ăn vào vừa đủ, dầu sôi thì thả đùi vịt vào chiên cho giòn mới vớt ra.
Bạn bắc thêm 1 nồi nước, cho đùi vịt vừa chiên vào trần trong 5 phút để vịt bớt dầu, thịt vịt được săn chắc, qua 5 phút vớt ra để ráo nước.
3.3. Bước 3: Nấu vịt tiềm
Bạn thả đùi vịt đã chần với nước sôi vào nồi hầm xương ban đầu, sau đó cho nấm đông cô, thuốc bắc vào ninh khoảng 25 phút thì cắt đôi la hán quả thả vào, nêm vào 20g muối, 50g đường phèn, 50g dầu hào, 20g bột ngọt rồi tiếp tục ninh thêm 25 phút nữa.
Trong lúc ninh, bạn nhớ vớt bọt và dùng vá ép nát la hán quả cho nó tiết ra chất ngọt làm món vịt tiềm thêm phần đậm đà và thơm ngon, nồi vịt tiềm cần được ninh trong 2 tiếng.
Bạn bắc thêm 1 nồi nước nữa, luộc sơ 500g cải bó xôi và 2 vắt mì trứng tùy thích. Qua 2 tiếng là nồi thịt vịt đã hoàn thành có thể don ra và thưởng thức.
3.4. Bước 4: Thành phẩm
Bạn lần lượt cho mì trụng, cải bó xôi ra tô, rồi chan nước dùng vào cuối cùng là phần thịt gà tiềm là có thể thưởng thức.
4. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm ếch xào măng thơm ngon hấp dẫn, không bị tanh
Món vịt tiềm thuốc bắc có vị đậm đà, thơm phức, thoang thoảng hương thuốc bắc, nước dùng xương bắt vị, thịt đùi vịt chín mềm, dễ ăn. Dùng món này với mì trứng và cải bó xôi, hoặc dùng không như canh đều được.
Bên trên là cách làm món vịt tiềm thuốc bắc thơm ngon, chuẩn vị, Thu Hà chúc các bạn làm món này thành công nhé!