Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Măng là cây non mọc lên khỏi mặt đất của tre, nứa, trúc. Chúng có vị ngọt và giòn nên được dùng làm nguyên liệu thực phẩm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, măng không được chế biến kĩ khi ăn sẽ bị đắng và chứa nhiều chất độc có thể gây ù tai, nôn ói, nặng hơn là đau đầu, thở gấp, tăng nhịp tim… Chính vì vậy, bài viết này sẽ tổng hợp 4 cách sơ chế và ngâm măng đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc măng.

Bạn đang đọc: Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

1. Ngâm măng chua bằng giấm

Giấm là một nguyên liệu phổ biến trong gia đình. Tính chua của giấm có thể giúp khử độc trong măng.

1.1. Nguyên liệu làm măng chua ngâm giấm

    1kg măng tươi
    250ml giấm gạo
    14 chén muối ăn
    2 quả ớt tươi
    1 củ tỏi
    3 muỗng canh đường

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

1.2. Cách ngâm măng chua bằng giầm

Bước 1:  Làm măng chua

Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Thái măng thành các miếng mỏng có độ dài vừa phải rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín.

Sau khi măng chín, vớt măng ra rồi rửa lại măng bằng nước sạch. Cho măng ra rổ rồi để ráo nước.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Cho tỏi và ớt đập dập vào lọ, cho măng vào rồi đổ giấm vào. Đậy nắp lại rồi ngâm khoảng 1 tuần. Trong quá trình ngâm, bạn nên để măng ở nơi có nhiệt độ thường để măng ngâm không bị lên màng.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Bước 2:  Thành phẩm

Nếu bạn bảo quản măng trong tủ lạnh thì nên ngâm măng trên 1 tháng mới dùng. Như vậy măng mới đủ thời gian để chua và đậm vị hơn.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

2. Ngâm măng bằng phèn chua

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người

2.1. Nguyên liệu ngâm măng chua bằng phèn chua

    1kg măng tươi
    2 lít nước sôi
    12 thìa phèn chua
    100g muối
    100g đường
    Lá chuối

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

2.2. Cách ngâm măng chua bằng phèn chua

Bước 1:  Ngâm măng

Măng sau khi được mua về, gọt phần cứng bên ngoài và lấy phần lõi mềm, thái thành các miếng mỏng. Rửa măng qua nước sạch 2 lần. Sau đó pha nước với phèn chua để rửa măng lần 3 và vớt ra để vào rổ.

Pha một chậu nước muối rồi cho măng vào, ngâm khoảng 4 tiếng để măng sau khi ngâm sẽ ngon và đậm vị hơn. Sau khi ngâm xong, vớt măng ra rồi để ráo nước.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Bước 2:  Thành phẩm

Cho măng vào hũ rồi đổ nước muối vào. Dùng lá chuối đậy lên. Dùng vật nặng để đậy trên cùng.

Ngâm măng khoảng 3 ngày thì vớt ra, cho vào lọ rồi để vào tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày là có thể dùng.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý món gỏi bưởi cá hồi mới lạ nhưng hấp dẫn

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

3. Ngâm măng chua bằng muối

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người

3.1. Nguyên liệu ngâm măng chua bằng muối

    1kg măng tươi
    100g muối trắng

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Cách làm măng chua bằng muối

Bước 1:  Ngâm măng

Măng mua về cắt lấy phần lõi mềm, thái lát mỏng và rửa sạch. Luộc sôi măng thật kĩ sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lọc.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Bước 2:  Thành phẩm

Cho măng vào bình rồi cho muối vào sao cho ngập mặt măng, dùng vật nặng đè lên. Ngâm từ 3-4 ngày là có thể sử dụng.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

4. Ngâm măng chua bằng nước lọc

Ngoài những cách trên, bạn có thể ngâm măng bằng nước lã nhưng cách này thường tốn nhiều thời gian hơn.

4.1. Nguyên liệu ngâm măng chua bằng nước lọc

    1kg măng tươi
    Nước lọc

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Cách làm măng chua bằng nước lọc

Bước 1:  Ngâm măng

Măng tươi mua về bỏ phần cứng và già, cắt phần lõi thành những lát mỏng rồi rửa sạch. Luộc măng thật kĩ trong 15 phút, sau đó với măng ra và rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa. Cho măng vào hũ, đổ nước ngập mặt măng, đè bằng vật nặng và đóng thật chặt nắp.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Bước 2:  Thành phẩm

Sau khoảng 2 tuần, nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo là măng đã được lên men và có thể sử dụng được.

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

>>>>>Xem thêm: Cách làm chả cốm thơm ngon, dai dai. chuẩn vị Hà Nội tại nhà

5. Cách chọn mua măng tươi ngon

    Để chọn mua măng tươi ngon, với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, bên ngoài nhiều lông cứng.
    Măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.
    Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, có độ giòn, cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, vỏ mỏng, căng mọng.
    Những củ măng có màu vàng đậm hoặc đốm đen, lá héo, có mùi hôi là măng không ngon có thể đã bị hư, hỏng không nên mua.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp 4 cách ngâm măng để măng không bị đắng. Hãy lưu lại và thực hiện ngay nhé. Đừng quê xem thêm cách làm canh măng ngày Tết nhé!

Măng chua bạn có thể mua tại Thu Hà:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *