Ca bệnh điển hình

Áp dụng phương pháp can thiệp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân H.T.T.L (54 tuổi – TP.HCM) thoát nguy cơ đoạn chi vì viêm mô tế bào. Bệnh nhân H.T.T.L (54 tuổi – TP.HCM) nhập viện trong tình trạng chân bị phù nề nặng, đau nhức không thể đi lại được. Thêm vào đó, chân có dịch và mủ chảy rất nhiều. Sau khi kiểm tra, làm các xét nghiệm, các chuyên gia can thiệp mạch máu đã quyết định điều trị nội khoa bằng phương pháp can thiệp laser điều trị suy tĩnh mạch. Một ngày sau thủ thuật, bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe hồi phục, chân giảm sưng nhiều, có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân H.T.T.L đã sống cảnh chân phù nề, đau đớn suốt 30 năm nay. Trải qua nhiều lần phẫu thuật chân vẫn không hết, chân cứ sưng to, sinh hoạt, đi lại rất khó khăn. Sau nhiều lần phẫu thuật, bệnh ở chân vẫn tái đi tái lại, chân và đầu gối sưng phù không thể co duỗi, thỉnh thoảng lại bị sốt gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt. Sau khi can thiệp laser tĩnh mạch thành công, bệnh nhân chia sẻ chân đã nhẹ đi rất nhiều, bớt sưng phù, vùng da sưng đã chùng xuống, có thể đi lại thoải mái hơn.

Can thiệp laser điều trị suy tĩnh mạch chân lâu nămCan thiệp laser điều trị suy tĩnh mạch

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù chân sau khi mất mô do bệnh lý mạch bạch huyết, kèm theo cơ địa chân bị suy giãn tĩnh mạch lâu năm. Khi bị suy giãn tĩnh mạch dẫn đến chân bệnh nhân bị phù – to gấp 3 lần bình thường, nhiễm trùng mô tế bào – dịch và mủ ở chân tự chảy ra do bị ứ đọng nhiều. Nếu không can thiệp, điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng nặng tái diễn, nguy cơ đoạn chi là rất cao.

Can thiệp với laser nội tĩnh mạch là phương pháp ít xâm lấn điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất hiện nay. Tính ưu việt của phương pháp này là có khả năng loại bỏ hầu hết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch như đau nhức, nặng nề, nổi gân xanh chỉ với thủ thuật đơn giản. Bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn, xuống sức sau ca mổ bởi trước đây, khi điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bệnh nhân phải phẫu thuật rất phức tạp, mất nhiều máu và gây đau đớn, nhưng nguy cơ tái phát rất cao. Còn can thiệp nội mạch sẽ rất nhẹ nhàng, có thể xuất viện sau 1 ngày, không gây biến chứng và gần như không tái phát.

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh mạn tính, thường gặp ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa các cơ quan theo tuổi tác. Nhưng hiện nay nó cũng đang xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới.

Can thiệp laser điều trị suy tĩnh mạch chân lâu nămChích xơ tĩnh mạch

Đây là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, tức là việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần. Hậu quả là làm gia tăng áp lực bên trong hệ tĩnh mạch chân và gây ra các biểu hiện lâm sàng. Các biểu hiện này từ mức độ nhẹ như giãn các tĩnh mạch trong da, giãn các tĩnh mạch nông cho đến mức độ nặng như: phù chân, đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút, các biến đổi da, loét do nguồn gốc tĩnh mạch. Những người có nguy cơ cao mắc là: phụ nữ trong độ tuổi 35 – 50, làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều.

Các phương pháp điều trị kết hợp

Sử dụng vớ y khoa: trong điều trị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới là một phần quan trọngbên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tăng sức bền thành mạch, chống viêm và chống thoát dịch… Vớ y khoa có tác dụng tăng sức ép của cơ, ép vào thành tĩnh mạch tránh tĩnh mạch bị dãn ra nhiều và gây ứ trệ dòng máu trở về tim gây phù, đau chân và chuột rút. Trong hai loại, băng ép và vớ y khoa thì vớ y khoa tốt hơn băng ép vì dễ sử dụng và lực ép lên trên thành tĩnh mạch được phân bố đồng đều. Vớ y khoa nên đi vào ban ngày, lúc làm việc và đi lại nhiều. Còn buổi tối, nghỉ ngơi người bệnh có thể bỏ vớ ra được.

Chích xơ tĩnh mạch: chất chích xơ khi vào lòng mạch sẽ tạo thành một phản ứng viêm, tác động vào thành mạch giống như một chất keo dán dính, làm phá hủy tĩnh mạch, có tác dụng tại chỗ. Chất gây xơ không đi đến vị trí khác mà chỉ khu trú ở vị trí muốn điều trị, không đi về tim làm nghẽn mạch máu ở tim. Điều trị bằng gây xơ tĩnh mạch an toàn, không có biến chứng lâu dài. Biến chứng tại chỗ là đau, viêm tĩnh mạch, viêm mô dưới da.

TS.BS. NGHIÊM PHƯƠNG THẢO

LEAVE A REPLY