Cấy máy phá rung tự động cứu bệnh nhân ngưng tim

0
17
Cấy máy phá rung tự động cứu bệnh nhân ngưng tim
Cấy máy phá rung tự động cứu bệnh nhân ngưng tim tại Đà Nẵng. Ảnh: BV

Đây là phương pháp tối ưu giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử do tim và đã được thực hiện thường quy tại khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng).

Trước đó, khuya 23.3, bệnh nhân L đang ngủ thì lên cơn khó thở, sau đó hôn mê, được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (Hội An, Quảng Nam) trong thời gian khoảng 10 phút. Nhờ được hồi sức tích cực, cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, shock điện… khoảng 15 phút, bệnh nhân có tim lại, mạch bẹn bắt rõ. Bệnh nhân được chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm tim, đo điện tim, phát hiện bệnh nhân bị Brugada type 1.

Ths. Bs Hoàng Huy Liêm – Phó khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) – cho biết, hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp nhưng cực kì nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn đến những cơn nhịp tim nhanh bất thường (loạn nhịp thất, rung thất) trên điện tâm đồ ECG, gây ngất xỉu và làm gia tăng nguy cơ đột tử do tim.

Khi tim bị loạn nhịp, bệnh nhân thường có các cơn ngất xỉu khó lường và nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đối với bệnh nhân lên cơn loạn nhịp, nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì tử vong là điều chắc chắn. Bệnh có tính di truyền và làm gia tăng nguy cơ đột tử tim, tử vong ở những nam giới trẻ tuổi.

“Đối với bệnh nhân L, đã có tiền sử đã ngất 2 lần trước đây nhưng may mắn qua khỏi. Để dự phòng những cơn loạn nhịp tim khiến nguy cơ đột tử có thể xuất hiện trong trong tương lai, ekip các bác sĩ khoa Nội tim mạch đã chỉ định cấy máy phá rung tự động (ICD) cho bệnh nhân. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra” – bác sĩ Liêm cho hay.

Máy ICD được cấy ghép dưới xương đòn, một dây điện cực kết nối từ máy vào buồng tim phải qua đường tĩnh mạch dưới đòn. Máy ICD ghi nhận và theo dõi tất cả mọi hoạt động điện học của tim. Khi tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm, tín hiệu bất thường này sẽ chuyển tới máy ICD, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp, đưa trái tim trở về nhịp co bóp bình thường, ngăn ngừa đột tử.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 1,5 giờ đồng hồ. Sau khi cấy máy ICD, hiện sức khỏe bệnh nhân L, đã ổn định và được xuất viện.

LEAVE A REPLY