Con tôi 16 tuổi, cao 1,61m, nhưng chỉ nặng 41kg. Cháu ăn uống rất ít. Gần đây, tôi phát hiện cháu còn gây nôn sau khi ăn. Tôi đã đưa cháu đi khám, bác sĩ nghi cháu bị chán ăn tâm thần. Xin hỏi, chán ăn tâm thần có phải là một dạng bệnh tâm thần không?

Đỗ Hải Chung (Hải Phòng)

Chán ăn tâm thần là một loại rối loạn tâm thần được thể hiện dưới dạng rối loạn ăn uống. Bệnh có thể biểu hiện dưới hình thức chán ăn tâm thần đơn thuần hay có xen kẽ những đợt ăn vô độ hay có những hành vi tự gây nôn, uống thuốc xổ, thuốc lợi tiểu hay thụt tháo. Bệnh này nữ giới mắc nhiều hơn nam, hay gặp ở những người có nhận thức sai lầm về hình dáng hay trọng lượng cơ thể mình. Do bị ám ảnh về cân nặng, nên ngoài việc ăn uống kiêng khem tới mức tối đa, bệnh nhân còn tập thể dục, hoạt động thể lực rất nhiều để giảm cân. Một số bệnh nhân do không thể nhịn ăn trong thời gian dài nên xen kẽ có những đợt ăn nhiều và bệnh nhân thường ăn một cách bí mật về ban đêm, sau đó, tự gây nôn cho thức ăn ra hết.

Ngoài suy dinh dưỡng và các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng như teo các bắp cơ, không còn lớp mỡ dưới da, nhịp tim chậm, huyết áp thấp, cảm giác đầy bụng, táo bón, đau bụng, mất kinh nguyệt, loãng xương, tóc khô và dễ gãy, da khô và nhuộm màu vàng, thiếu máu… Bệnh nhân chán ăn tâm thần có nguy cơ tự tử khá cao. Việc điều trị căn bệnh này cũng khó khăn do bệnh nhân ít hợp tác hoặc từ chối duy trì một trọng lượng cơ thể bình thường tối thiểu, hoặc rất sợ tăng cân. Chị nên quan tâm đến cháu nhiều hơn nữa, cho cháu đọc thêm các tài liệu về tỉ lệ chiều cao và cân nặng, về tầm quan trọng của chế độ ăn uống hợp lý… Khuyến khích cháu tham gia các hoạt động tập thể. Nếu cần, nên cho cháu đi khám tâm lý.

BS. Cẩm Nga