Chỉ ho và chảy nước mũi, bé 4 tháng tuổi biến chứng nặng phải nhập viện

0
16

Bắt đầu vào mùa lạnh cũng là thời điểm trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cha mẹ tuyệt đối đừng chủ quan vì bệnh thường tiến triển rất nhanh ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng.

Biến chứng nặng từ triệu chứng thường gặp

Ngày 15/11, bé T.T.K (4 tháng tuổi) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc trong tình trạng chảy nước mũi đã hơn hai tuần, ho một tuần không khỏi. Bé đã khám và điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không có tiến triển tốt.

Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm tiểu phế quản , viêm mũi họng cấp biến chứng thành viêm tai giữa cấp ứ mủ hai bên kèm rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, bệnh có tiến triển xấu, cần theo dõi tình trạng viêm xoang hàm cấp – bệnh lý hô hấp rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Điều đáng chú ý là trước đó, trẻ hoàn toàn không sốt, đại tiểu tiện bình thường, chỉ xuất hiện một vài triệu chứng thường gặp vào mùa lạnh như ho, chảy nước mũi, rất dễ bị cha mẹ bỏ qua.

Chị B.T.T.H (mẹ của cháu T.T.K) cho biết: ” Hai tuần nay, cháu không có dấu hiệu gì nghiêm trọng, chỉ có húng hắng ho và chảy nước mũi, không sốt, ăn uống bình thường, ngủ tốt. Đêm trước khi nhập viện, cháu quấy khóc nhiều cho nên gia đình đưa đi khám thì mới biết tình trạng của cháu lại nghiêm trọng như vậy.”

Chỉ ho và chảy nước mũi, bé 4 tháng tuổi biến chứng nặng phải nhập viện - Hình 1

Triệu chứng thường gặp ở trẻ có thể là cảnh báo bệnh nguy hiểm

Cốt tủy viêm xương hàm – bệnh lý hô hấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Viêm xoang hàm cấp hay cốt tủy viêm xương hàm là tình trạng viêm xảy ra ở niêm mạc xoang, có dịch mủ ứ đọng tạo áp lực lên vùng má và góc trong ổ mắt. Khi xoang hàm bị viêm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn như áp xe ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác khiến thị lực suy giảm và có thể dẫn đến mù lòa; biến chứng ở đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan; biến chứng viêm tai giữa gây ảnh hưởng đến chức năng nghe, thậm chí cả viêm phế quản, phổi. Đặc biệt, biến chứng nguy hiểm nhất là viêm màng não hoặc áp xe não có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Trường hợp của bệnh nhi T.T.K (4 tháng tuổi), ngày 18/11, các triệu chứng viêm đường hô hấp bước vào thời kỳ cao điểm. Lúc này, tình trạng viêm bao gồm viêm phế quản phổi, viêm mũi họng cấp , viêm tai giữa cấp ứ mủ hai bên. Đồng thời, qua thăm khám kết hợp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nội soi, các bác sĩ phát hiện các dấu hiệu viêm xoang hàm phải cấp. Bệnh nhi có biểu hiện nghẹt mũi, nước mũi đặc, quấy khóc nhiều.

Đến ngày 21/11, sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã có chuyển biến tích cực: viêm tai giữa ổn định, các triệu chứng viêm đường hô hấp đã giảm, tình trạng viêm xoang hàm cấp tiến triển khá.

Chỉ ho và chảy nước mũi, bé 4 tháng tuổi biến chứng nặng phải nhập viện - Hình 2

Bệnh nhi phục hồi tốt sau phẫu thuật

Cảnh báo viêm đường hô hấp biến chứng rất nhanh ở trẻ nhỏ

Thời tiết giao mùa chuyển sang lạnh, trẻ em rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp với các biểu hiện ban đầu là chảy nước mũi và ho.

Đây là những triệu chứng dị ứng thời tiết thường gặp và ít nghiêm trọng ở người lớn nhưng đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thì những dấu hiệu này rất có thể cảnh báo trẻ đang bị viêm đường hô hấp. Bệnh sẽ biến chứng rất nhanh và nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chỉ ho và chảy nước mũi, bé 4 tháng tuổi biến chứng nặng phải nhập viện - Hình 3

Bất cứ biểu hiện bất thường nào ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi đều cần phải lưu tâm

Trẻ em đặc biệt là đối tượng trẻ sơ sinh, nhũ nhi còn rất nhỏ, khi bé mắc bệnh có thể không có các biểu hiện rõ ràng.

Một vài triệu chứng khi trẻ bị bệnh mà cha mẹ quan sát thấy như trẻ chảy nước mũi, khụt khịt và ngạt đặc mũi, ho, nôn trớ…hoặc một vài biểu hiện như trẻ bú kém hoặc bỏ bú, chơi ít, trẻ quấy khóc không rõ nguyên do… thì cha mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay .” – Ths.Bs Saing Pisy – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hồng Ngọc đưa ra lời khuyên./.

Đừng chủ quan nếu bé dưới ba tuổi có những biểu hiện này

Rất nhiều ca bệnh ở trẻ nhỏ đều có những biểu hiện ban đầu rất thông thường nhưng sự chủ quan và thiếu kiến thức của cha mẹ thường là nguyên nhân khiến bệnh biến chứng nặng nề.

Chủ quan và thiếu kiến thức khi nuôi con nhỏ

Ngày 03/11 vừa qua, bệnh nhi N.Q.Đ (2,5 tuổi thường trú tại Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc với triệu chứng ban đầu là ngạt mũi, chảy nước mũi, có mủ chảy ra từ tai trái và ho nhiều.

Theo thông tin cung cấp từ gia đình, bé Đ bắt đầu có biểu hiện ho và chảy nước mũi khoảng một tuần nay. Vì bé ăn ngủ vẫn bình thường lại là con đầu, cha mẹ chưa có kinh nghiệm cho rằng bé chỉ bị dị ứng thời tiết, sẽ khỏi rất nhanh nên có phần chủ quan. Sự việc trở nên nghiêm trọng cho đến khi cha mẹ thấy có nước mủ màu trắng đục chảy ra từ bên tai trái. Lúc này, cả nhà mới lo lắng đưa bé đi bệnh viện khám.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp chẩn đoán hình ảnh nội soi tai, mũi, họng, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm mũi họng cấp bội nhiễm dẫn đến viêm tai giữa cấp mủ hai bên. Trong đó, tình trạng của tai trái là viêm tai xương chũm xuất ngoại thể Gelle còn tai phải là viêm tai giữa cấp ứ mủ.

Bác sĩ Saing Pisy – Khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Hồng Ngọc, chủ trị ca bệnh cho biết: “Tình trạng của bé …. nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến….”

Đừng chủ quan nếu bé dưới ba tuổi có những biểu hiện này - Hình 1
Hình ảnh nội soi tai, mũi, họng của bệnh nhân N.Q.Đ

Trường hợp của bé N.Q.Đ, bác sĩ đã chỉ định điều trị nội khoa tích cực kết hợp nội soi đặt ống thông khí màng nhĩ tháo mủ cấp để tránh biến chứng nội sọ do viêm tai màng chũm cấp gây ra.

Sau một tuần điều trị, bé đã được xuất viện. Ngày 17/11, kết quả tái khám lần một cho thấy tình trạng của bé đã ổn định, tuy nhiên vẫn cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Đừng chủ quan nếu bé dưới ba tuổi có những biểu hiện này - Hình 2

Bé N.Q.Đ hồi phục tốt sau phẫu thuật

Cha mẹ có con dưới ba tuổi phải luôn cảnh giác

Bé Đ. cùng với anh song sinh của mình là hai bé sinh non. Buổi đầu chào đời, hai bé phải trải qua bốn mươi ngày được nuôi dưỡng trong lồng kính cho nên sức đề kháng của hai bé có phần kém hơn các bạn cùng trang lứa.

Vì lúc đầu, thấy biểu hiện của bé cũng chỉ là ho, chảy mũi thông thường hơn nữa lại thấy bé vẫn ăn, ngủ bình thường, chỉ có em nhỏ bị còn anh lớn vẫn khỏe. Hai bé đều là con đầu, vợ chồng chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia đình có phần chủ quan mới dẫn đến tình trạng nặng như vậy. Khi đưa bé đến gặp bác sĩ Pisy, thực sự gia đình tôi vô cùng lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên. Rất may mắn là bây giờ bé đã ổn định rồi. (cười)”

Đừng chủ quan nếu bé dưới ba tuổi có những biểu hiện này - Hình 3

Bé N.Q.Đ khỏe mạnh, vui vẻ trong ngày tái khám

Nhiều gia đình nhất là các gia đình có bố mẹ trẻ, lần đầu làm cha mẹ như gia đình bé Đ, chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức và có phần chủ quan khi thấy con có những biểu hiện tương tự. Nhưng theo bác sĩ khoa Nhi cho biết, phần lớn các ca bệnh biến chứng nặng ở trẻ nhỏ đều có biểu hiện ban đầu tưởng chừng như rất thông thường.

Cha mẹ cần hết sức cảnh giác, khi thấy con có những biểu hiện như ho, chảy nước mũi dù nhẹ nhưng kéo dài trên một tuần hoặc ngay khi bé sốt cao liên tục 2 ngày không giảm thì cần đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay./.

LEAVE A REPLY