Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt là món ăn đặc sản của người miền Tây, thường được dùng làm món khai vị. Với vị chua ngọt đậm đà và độ giòn ngon của món gỏi này, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn gật gù khen ngon. Hãy cùng Thu Hà bắt tay vào làm ngay nào.
Bạn đang đọc: Chiêu đãi cả nhà với món gỏi củ hủ dừa tôm thịt đậm vị miền Tây
1. Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa
- 500g củ hủ dừa
300g thịt ba chỉ
200g tôm
Cà rốt
Hành tây, hành tím, ngò gai, rau răm, tắc, tỏi, ớt sừng, chanh, đậu phộng, hành phi
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm, bột ngọt
Dụng cụ: Muỗng, thau, đũa, tô, chén
2. Cách làm món gỏi củ hủ dừa
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ hủ dừa rửa sạch, bào thành từng lát mỏng. Cho 1 muỗng canh muối và vắt nửa quả chanh vào thau nước, sau đó cho phần của hủ dừa đã bào vào. Việc này sẽ giúp cho củ hủ dừa vẫn giữ được độ giòn và trắng. Ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cà rốt cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cho 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt vừa cắt và đảo để giảm độ nước trong cà rốt giúp cà rốt giòn hơn. Để khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo.
Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi cắt mỏng. Cho 1 muỗng canh giấm, 12 muỗng cà phê đường vào rồi đảo đều cho thấm vào giúp giảm độ hăng và mùi của hành tây.
2.2. Bước 2: Luộc thịt và tôm
Bắt một nồi nước rồi cho 2 củ hành tím vào, cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối rồi cho thịt ba chỉ vào luộc. Luộc đến khi xiên đũa vào không còn thấy máu thì phần thịt đã chín. Vớt ra rồi thả vào tô nước đá. Sau đó vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Dùng phần nước lúc này rồi cho tôm vào. Luộc tầm 3 phút là tôm chín. Vớt ra và cho vào tô nước đá đang ngâm thịt. Đợi nguội sau đó bóc vỏ.
2.3. Bước 3: Làm hỗn hợp bóp gỏi
Cho vào nồi nửa chén đường, nửa chén nước mắm. Bỏ hỗn hợp nên lên bếp đun cho đến khi sôi li ti, đảm bảo phần đường vừa tan thì tắt bếp. Khi phần nước mắm còn âm ấm thì cho tỏi băm và ớt băm vào. Tiếp theo cho 60ml nước cốt tắc và khuấy đều. Các bạn nên nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!
Tìm hiểu thêm: Một công thức dễ làm cho canh cua mồng tơi – Trọn vẹn trên bát
2.4. Bước 4: Bóp gỏi
Cho lần lượt củ hủ dừa, cà rốt, tôm thịt và ớt sừng thái sợi vào tô. Cắt thêm một ít ngò gai và rau răm vào tùy sở thích cá nhân. Cho vào 2 – 3 vá nhỏ nước hỗn hợp bóp gỏi rồi trộn đều, để cho gỏi ngấm tầm 3 phút. Sau đó chắt phần hỗn hợp cho vào tô khác rồi cho thêm 1 vá hỗn hợp bóp gỏi để món gỏi đậm đà hơn. Cho thêm một ít đậu phộng và hành phi lên nữa nhé!
3. Thành phẩm
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt đậm vị miền Tây đã hoàn thành. Gỏi giòn giòn, chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm vị giác hoàn hảo cho bạn. Đây cũng là một món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dành cho cả nhà nữa đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm lẩu cá chình thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả nhà