Người vợ nhanh chóng lái xe đưa ông đến bệnh viện từ nhà riêng ở Wisconsin. Khi họ đến, Dawn Manteufel cho biết bà nhận thấy các vết bầm tím, lan khắp cơ thể của chồng, như thời ông vừa bị đánh bằng gậy bóng chày.

Greg Manteufel bị nhiễm trùng máu hiếm sau khi vi khuẩn có hại từ nước bọt của một con chó thấm vào mạch máu, sau đó ông đã phải cắt tứ chi để bảo toàn mạng sống

Trong một tuần nằm trong bệnh viện, người đàn ông 48 tuổi làm nghề sơn nhà kiếm sống và yêu thích xe máy Harley Davidson bị cụt tứ chi. Greg Manteufel bị nhiễm trùng máu hiếm sau khi vi khuẩn có hại từ nước bọt của một con chó thấm vào mạch máu, gây nhiễm trùng huyết và ngộ độc máu vì vi khuẩn.

Nhiễm trùng huyết tạo ra những đốm tụ máu như vết bầm tím lan khắp cơ thể, đặc biệt trên vùng ngực và mặt Greg Manteufel. Các bác sĩ tiêm kháng thể cho bệnh nhân để ngăn nhiễm trùng, nhưng những cục máu đông đã ngăn máu chảy xuống tứ chi, khiến cho mô và cơ bị chết.

“Vi khuẩn có tên gọi Capnocytophaga canimorsus đã tấn công ông ấy nhanh chóng và mạnh mẽ. Để bảo vệ ông ấy, các bác sĩ phải cưa cụt chân từ phía dưới đầu gối và sau đó đến tay của chồng tôi,” bà Dawn nói với Báo Bưu điện Washington.

Capnocytophaga là một loại vi khuẩn được tìm thấy phổ biến ở chó và mèo. Chúng xuất hiện trong nước bọt của hầu hết những con chó khỏe mạnh và thường không gây hại cho người. Nhưng trong một số ít trường hợp, vi khuẩn có thể gây nhiễm độc máu và dẫn đến tử vong.

Một chiến dịch quyên góp nhân đạo GoFundMe đã quyên góp được gần 49.845 USD tính đến hôm 2-8

Dawn thừa nhận không biết con chó mang virus đã tấn công chồng mình. Vào thời điểm đổ bệnh, ông ấy có khoảng 8 con chó. “Vi khuẩn có thể đến từ bất kỳ những con chó đã liếm ông ấy,” bà Dawn kể.

Greg Manteufel điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Froedtert Wisconsin ở Milkawaukee trong khoảng 1 tháng. Vào sáng 1-8, một số bác sĩ tập trung quanh giường bệnh nhân, kiểm tra mọi dấu hiệu sinh tồn và hỏi ông vài câu hỏi, trong khi Greg Manteufel đang nằm nghỉ ngơi. Ông vừa trải qua một ca phẫu thuật để loại bỏ mô và cơ chết. Tuần này, ông sẽ có thêm 2 ca phẫu thuật loại bỏ mô chết.

Trước mắt, Greg Manteufel phải trở về sống tạm thời với cha mẹ. Ông sẽ không còn có thể cưỡi Harley hoặc chiếc xe tải hoặc sơn nhà. Những ngày ông nằm trong bệnh viện đang dần trôi qua. Greg Maneufel sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật tái tạo mũi,  chi giả và điều trị thêm ở một trung tâm phục hồi chức năng. Một chiến dịch quyên góp nhân đạo GoFundMe đã quyên góp được gần 49.845 USD tính đến hôm 2-8.

Capnocytophaga canimorsus được truyền phổ biến qua vết cắn của chó và thường đe dọa đến tính mạng đối với những người nghiện rượu hoặc asplenia (lá lách), có nghĩa lá lách của họ hoạt động không bình thường. Triệu chứng thường xấu đi nhanh chóng.

Một bài viết được xuất bản trên tạp chí Y học BMJ nhắc lại trường hợp của một cụ bà bị vật nuôi trong nhà liếm và sau đó nhiễm trùng huyết. Người phụ nữ phục sau 2 tuần trong một trung tâm chăm sóc đặc biệt, loại vi khuẩn gây nhiễm trùng được gọi lá “cú liếm gây chết người.”

Phạm Quỳnh

(Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY