Tại bệnh viện, sau khi ép tim nhiều lần, Wiggins đã được các bác sĩ cứu sống. Các bác sĩ phát hiện ra Wiggins mắc hội chứng Brugada (còn được gọi là hội chứng tử vong đột ngột).

Ai có nguy cơ mắc hội chứng Brugada?

GS.TS. Samy Claude Elayi – Viện Tim Gill của Đại học Kentucky cho biết, hội chứng Brugada là một rối loạn di truyền gây ra sự gián đoạn nhịp bình thường của tim, gây ngừng tim và thường gây tử vong.

Người ta ước tính rằng hội chứng Brugada ảnh hưởng đến khoảng 5/10.000 người trên toàn thế giới, mặc dù một số chuyên gia nghi ngờ rằng tình trạng này có thể cao hơn. Đàn ông bị ảnh hưởng nhiều hơn phụ nữ (10-1). Hội chứng này lần đầu tiên được báo cáo ở thanh niên gốc châu Á và nó tiếp tục được tìm thấy thường xuyên hơn ở người Nhật và Đông Nam Á so với các nhóm chủng tộc hoặc dân tộc khác.

Tuy nhiên, hiện nay, theo TS. Elayi, hội chứng Brugada là do di truyền nên nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Những người có người thân bị đột quỵ ngừng tim hoặc đột tử một cách không rõ nguyên nhân đều nên xét nghiệm để xác định tình trạng này. Các bác sĩ đã xác định được một đột biến gene có liên quan đến nhịp tim bất thường của hội chứng Brugada, nhưng nó chỉ có mặt ở khoảng 40% bệnh nhân Brugada. “Tuy vẫn không biết chính xác nguyên nhân vì sao di truyền có thể gây ra điều này, nhưng chúng tôi đang nghiên cứu và cố gắng tìm ra câu trả lời”, TS. Elayi cho biết thêm.

Ép tim cấp cứu người bệnh.

Ép tim cấp cứu người bệnh.

Hội chứng Brugada thường xảy ra khi nào?

Những bất thường ở tim có trong hội chứng Brugada có thể bùng phát bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời. Mọi người có thể có các triệu chứng liên quan đến rối loạn nhịp tim, bao gồm cả đột tử, ở mọi lứa tuổi. Những triệu chứng này thường xảy ra khi một người đang nghỉ ngơi hoặc ngủ, nhưng cũng có những trường hợp cá biệt như của Wiggins. Ở trẻ sơ sinh, hội chứng Brugada đôi khi là nguyên nhân của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Tuy nhiên, hội chứng Brugada phổ biến hơn ở tuổi trưởng thành và đột tử do tình trạng này thường xảy ra ở tuổi 40.

Chẩn đoán và điều trị bệnh ra sao?

Một số người mắc hội chứng Brugada chỉ được chẩn đoán khi họ đột nhiên ngừng tim, thường là quá muộn. Vì thế có thể chẩn đoán hội chứng này trong sàng lọc khám sức khỏe thường niên hoặc sau khi một thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh tim. Tình trạng này chỉ có thể được xác định bằng cách sử dụng điện tâm đồ hoặc EKG, thường chỉ được thực hiện khi bệnh  nhân đã từng bị tim đập nhanh, khó thở hoặc có các triệu chứng khác của rối loạn nhịp tim. Sau khi làm tim của một người bị ngừng tim lần đầu tiên hoạt động trở lại, các bác sĩ sẽ cấy một máy khử rung tim nhỏ vào ngực của bệnh nhân. Thiết bị này có thể gây sốc cho tim khi khởi động lại nếu một cơn ngừng tim tương tự xảy ra trong tương lai. TS. Elayi nói, khi người bệnh chóng mặt hoặc ngất đi trong vài giây khi tim đi vào nhịp điệu bất thường, thiết bị này sẽ đánh thức họ ngay lập tức.

Tuy nhiên, một số người có thể có nhịp tim bất thường này mà không gặp bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào. Trong những trường hợp đó, TS. Elayi nói, ngăn chặn ngừng tim bằng cách tránh những yếu tố kích thích tiềm ẩn. Những tác nhân này bao gồm một số loại thuốc, như một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc gây mê. Sốt cao cũng có thể làm gián đoạn tín hiệu điện trong tim, do đó, bệnh nhân nên uống thuốc giảm sốt không kê đơn (như acetaminophen) nếu họ bị bệnh.

Mặc dù không có cách nào chữa khỏi hội chứng Brugada, nhưng nhiều bệnh nhân có tình trạng này vẫn có thể sống bình thường, khỏe mạnh mà không bao giờ gặp phải nỗi sợ hãi như Wiggins. Và với những ai đủ may mắn để sống sót, hãy dùng một máy khử rung tim có thể bảo vệ mình khỏi những biến chứng trong tương lai.

Nguyễn Ngọc

((Theo heathth.com))

LEAVE A REPLY