Có thể ăn bưởi khi dùng metformin trị đái tháo đường?

0
16

Có thể nói metformin là thuốc thường được bác sĩ kê đơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Tôi đang dùng thuốc metformin trị đái tháo đường, nhưng tôi lại rất thích ăn bưởi. Gần đây tôi đọc được thông tin cho rằng, ăn bưởi hoặc nước bưởi trong khi dùng thuốc sẽ nguy hiểm. Xin hỏi, tại sao lại như vậy? Với trường hợp của tôi, uống metformin có thể ăn bưởi được không? Tôi cần phải lưu ý gì khi dùng thuốc? Tôi xin cảm ơn.

Bùi Thu Thủy (Hà Nội)

Có thể ăn bưởi khi dùng metformin trị đái tháo đường? - Hình 1

Ảnh minh họa

Có thể nói metformin là thuốc thường được bác sĩ kê đơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Thuốc làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương, khi đói và sau bữa ăn, ở người bệnh đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc insulin).

Một ưu điểm của thuốc là làm giảm sự tăng đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc phối hợp thuốc hiệp đồng tác dụng).

Thuốc có thể dùng một mình (khi chế độ ăn uống đơn thuần không kiểm soát được đường huyết) hoặc dùng phối hợp với các thuốc trị đái tháo đường khác (khi chế độ ăn và khi dùng metformin đơn thuần không có hiệu quả kiểm soát đường huyết một cách đầy đủ.

Nước ép bưởi và bưởi là nguồn cung cấp dinh dưỡng lành mạnh như kali, vitamin C … Cả 2 dưỡng chất này đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe . Tuy nhiên, nước bưởi cũng chứa các hợp chất như furanvitymarin, có thể ngăn chặn chức năng của CYP3A4, một loại enzyme giúp cơ thể chuyển hóa khoảng 50% thuốc.

Chặn enzyme này có nghĩa là một số loại thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn bình thường và tích tụ trong máu, có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng có hại và trong một số trường hợp, có thể gây tử vong. Tác dụng của furanvitymarin đối với CYP3A4 là không thể đảo ngược, và cơ thể có thể mất khoảng 3 ngày để tạo ra CYP3A4 mới. Vì vậy, thậm chí chỉ cần 200ml nước bưởi, có thể đủ để gây ra sự tương tác nguy hiểm này.

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn bưởi có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng metformin trị đái tháo đường. Điều này có thể do metformin không bị chuyển hóa ở gan nên không bị ảnh hưởng bởi men chuyển hóa thuốc CYP3A4. Thay vào đó, metformin bài tiết ở ống thận và thải trừ qua nước tiểu.

Khi dùng metformin bạn cần tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý mới đạt hiệu quả điều trị tối đa. Trong quá trình dùng thuốc nếu xảy ra bất thường nào cần thông báo cho bác sĩ biết để được khắc phục, xử lý thích hợp…

3 bệnh lý có thể gây rối loạn cương ở nam giới

Rối loạn cương không chỉ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống mà còn báo động tình trạng sức khỏe của nam giới.

Theo bác sĩ nam khoa Vũ Đức Công (TP.HCM), ngoài vấn đề tuổi tác, tâm lý, chấn thương hay lối sống thiếu khoa học, các bệnh lý mạn tính như suy thận, đái tháo đường, huyết áp… cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn cương ở nam giới. Tình trạng này càng trầm trọng ở nhóm người không phát hiện bệnh sớm hoặc điều trị sai cách.

Suy thận mạn tính

Đây là một trong những bệnh lý mạn tính ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ rối loạn cương trên bệnh nhân suy thận mạn khoảng 60%.

Bệnh có thể gây tổn hại thần kinh, suy giảm testosterone do nhiều cơ chế khác nhau như tổn thương tế bào Leydig, tăng prolactine máu hay tổn thương mạch máu do tăng huyết áp kèm theo. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý của bệnh nhân suy thận mạn khiến cho tình trạng rối loạn cương trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị rối loạn cương trên bệnh nhân suy thận mạn là bài toán nan giải. Bác sĩ cần hiểu biết chuyên sâu về cả 2 lĩnh vực nam khoa và thận học. Việc dùng thuốc điều trị rối loạn cương trên bệnh nhân suy thận mạn cần được cân nhắc kỹ do sự tương tác giữa các nhóm dược phẩm.

3 bệnh lý có thể gây rối loạn cương ở nam giới - Hình 1

Các bệnh lý mạn tính thường gặp như suy thận, đáo tháo đường khiến tình trạng rối loạn cương thêm trầm trọng. Ảnh: Getty .

Đái tháo đường

Bệnh nhân mắc đái tháo đường có thể đi kèm rối loạn cương do ảnh hưởng lâu dài từ việc tăng đường huyết khó kiểm soát. Điều này khiến cho mạch máu và thần kinh ở “cậu nhỏ” bị ảnh hưởng.

Một trong những biến chứng đáng sợ nhất của đái tháo đường trên bệnh nhân không điều trị, điều trị không đáp ứng hoặc kiểm soát đường huyết kém là tổn hại mạch máu nhỏ. Trong đó, rối loạn cương là một trong những biến chứng mạch máu hay gặp của bệnh nhân nam bị đái tháo đường, chiếm tỷ lệ khoảng 35-75% (tăng dần theo độ tuổi).

Đái tháo đường ảnh hưởng mạch máu và thần kinh, góp phần trực tiếp vào cơ chế cương. Do đó, việc đáp ứng điều trị thuốc hỗ trợ cương trên bệnh nhân này đạt khoảng 50-80%. Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng thuốc hỗ trợ cương, phương pháp bơm hút, đặt thể hang nhân tạo được xem xét. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được ứng dụng điều trị rộng rãi tại Việt Nam.

Trầm cảm, lo âu

Các rối loạn tâm thần là một trong những nhóm bệnh khiến nam giới không cương được. Tình trạng này tác động nặng nề lên tâm lý người bệnh, dẫn đến giảm ham muốn và các rối loạn tình dục khác như xuất tinh sớm, muộn, thậm chí khó xuất tinh.

Khi điều trị các bệnh lý này, bác sĩ cần cân đối giữa các nhóm thuốc loạn thần và trò chuyện để giải quyết các vấn đề tâm lý đi kèm của bệnh nhân.

LEAVE A REPLY