Bánh xà lam dừa là món bánh tuổi thơ của nhiêu người vừa thơm ngon vừa có cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là bạn sẽ có ngay món bánh hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Cùng Thu Hà khám phá công thức ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Công thức làm bánh xà lam dừa thơm ngon không thể cưỡng lại
1. Nguyên liệu làm bánh xà lam dừa
1.1. Phần nhân bánh
- 1 chén dừa nạo
- 12 chén đường
- 12 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh bột nếp
- 2 ống bột vani
1.2. Phần vỏ bánh
- 300gr bột mì
- 12 chén đường vàng
- 200ml nước lọc
- 12 muỗng cafe nước chanh
- 12 muỗng cafe muối
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Sữa tươi không đường
- Dụng cụ: giấy nến, lò nướng, cây cán bột
2. Cách làm bánh xà lam dừa
2.1. Bước 1: Làm phần nhân dừa
Đầu tiên bạn cho vào tô 1 chén dừa nạo, 12 chén đường, 12 muỗng cafe muối rồi trộn đều hỗn hợp.
Kế đến bạn bắc một cái nồi lên bếp rồi cho bột nếp vào rang cho đến khi dậy mùi rồi cho ra chén.
Bạn tiếp tục dùng lại cái nồi lúc nãy rồi cho phần hỗn hợp dừa nạo, 1 muỗng canh bột nếp, 2 ống bột vani vào rồi trộn đều cho đến khi thấy hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp.
2.2. Bước 2: Làm nước màu
Bạn cho vào nồi 12 chén đường vàng, 1 muỗng canh nước lọc rồi thắng đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu cánh gián
Sau khi hỗn hợp chuyển màu thì bạn cho thêm 12 muỗng cafe nước chanh, 200ml nước lọc vào lắc nhẹ cho hỗn hợp hòa quyện rồi tắt bếp.
2.3. Bước 3: Trộn bột và tạo hình bánh
Bạn cho vào tô 300gr bột mì, 150ml nước đường đã thắng, 12 muỗng cafe muối rồi bạn trộn đều cho đến khi có được khối bột dẻo mịn.
Bạn cho khối bột lên bề mặt phẳng rồi dùng tay ấn dẹp, kế đến bạn lót một miếng giấy nến lên trên rồi dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột.
Tiếp theo bạn cắt miếng bột thành hình chữ nhật rồi cho nhân vào giữa, gấp 2 bên mép lại để tạo hình thành khối tam giác là được.
Tìm hiểu thêm: Tự nấu nước mót Hội An thanh mát, giải nhiệt ngày hè
2.4. Bước 4: Nướng và cắt bánh
Đầu tiên bạn làm hỗn hợp phết bánh với 1 lòng đỏ trứng, một ít sữa tươi không đường rồi trộn đều.
Bạn cho bánh vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu rồi nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. Sau 20 phút thì bạn lấy bánh ra, phết 1 lớp hỗn hợp trứng, sữa rồi tiếp tục nướng thêm 10 phút.
Khi bánh chín thì bạn lấy bánh ra rồi cắt từng miếng vừa ăn là được.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Bánh sau khi cắt bạn xếp ra dĩa và thưởng thức, có thể dùng kèm trà hoặc sữa đều được.
3. Thưởng thức
Để bánh được ngon hơn thì bạn nên để bánh ở bên ngoài từ 2 đến 3 ngày cho vỏ bánh mềm hơn, ăn ngon hơn. Khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh dẻo thơm, có vị ngọt thanh. Phần nhân dừa beo béo tạo nên một hương vị rất riêng nhưng vô cùng quen thuộc. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
>>>>>Xem thêm: Gợi ý 7 mâm cơm giàu dinh dưỡng chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần
Hi vọng qua công thức trên mà Thu Hà chia sẻ thì bạn có thể hoàn thành xong món bánh xà lam mang đậm hương vị quê hương. Hãy cùng vào bếp và làm ngay món bánh xà lam dừa để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công!