Cheese (phô mai) là sản phẩm được chiết xuất từ sữa (bò, dê, cừu, trâu hay lạc đà) có chứa rất nhiều protein, chất béo cùng một số dưỡng chất khác. Đa số các loại cheese đều có xuất xứ từ phương Tây và có đến hàng trăm loại khác nhau trên thế giới.
Bạn đang đọc: Cottage cheese là gì? Công dụng của Cottage cheese với sức khoẻ
Tuy nhiên, nếu xét về công dụng thì ta có thể phân loại chúng thành những nhóm sau: phô mai làm bánh, phô mai nấu ăn, phô mai làm bánh và cả nấu ăn.
Thông thường, chúng được bày bán trên thị trường sẽ có dạng khối được đóng hộp hoặc đựng trong túi nhỏ, một số được cắt lát mỏng hoặc bào vụn cho người mua dễ dàng sử dụng. Tùy vào mục đích sử dụng mà họ sẽ lựa chọn loại phù hợp nhất.
1. Cottage cheese là gì?
Cottage cheese là một loại phô mai tươi chiết xuất từ sữa tiệt trùng hoặc sữa có hàm lượng chất béo cao, được trải qua quy trình chế biến và xử lý nhiệt độ để hương vị thơm ngon hơn. Chúng được sử dụng phổ biến và rất tốt cho cơ thể bởi cung cấp nhiều loại vitamin (A, B1, B3, B6) cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Do đó, được nhiều vận động viên thể thao, thể hình hay người suy dinh dưỡng thường xuyên sử dụng.
Cottage cheese cũng được xem là món ăn khá tuyệt vời để kết hợp với thực đơn của người ăn kiêng do chúng không trải qua quá trình lão hóa hoặc cần được nấu chín để cải thiện hương vị. Vì thế, hương vị của loại phô mai này không đậm đà bằng các loại khác.
2. Thành phần dinh dưỡng của cottage cheese
Cottage cheese là một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Theo thống kê, trong mỗi 226g cottage cheese sẽ hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Chất béo: 2.3 g
- Protein: 28 g
- Năng lượng: 163 kcal
- Carbs: 6.2 g
- Vitamin B12: 59% RDI
- Phốt pho: 24% RDI
- Selen: 37% RDI
- Natri: 30% RDI
- Canxi: 11% RDI
Không chỉ vậy, cottage cheese còn chứa đồng, kẽm, vitamin B6, riboflavin,…
3. Công dụng của Cottage cheese
3.1. Cung cấp selen, folate
Các bạn biết không, cứ trong 226g Cottage cheese sẽ cung cấp đến 37% lượng selen mà cơ thể cần mỗi ngày đấy. Khoáng chất này đã được chứng minh là có thể chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tim mạch cũng như nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.
Folate là một dạng của vitamin B tổng hợp rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Chúng có thể giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, giảm dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, vitamin này còn đóng vai trò cần thiết trong việc sản xuất tế bào hồng cầu.
3.2. Giúp xương và răng chắc khỏe
Đây là một trong những thực phẩm giàu canxi tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng, Cottage cheese có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày. Không những thế, cứ trong 100g sẽ chứa đến 83g Protein. Cả 2 dưỡng chất này đều góp phần tăng cường chắc khỏe xương, răng, cơ tim, đồng thời đảm bảo hoạt động thần kinh diễn ra ổn định.
3.3. Cân bằng đường huyết
Magie là 1 thành phần của cottage cheese có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch và tim mạch hiệu quả. Không những thế, chất này còn giúp điều chỉnh đường huyết, làm chậm quá trình giải phóng lượng đường trong máu và ngăn chặn hiện tượng thay đổi đột ngột của đường huyết.
Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm chứa magie bởi vì insulin sẽ hoạt động tốt hơn và lượng đường trong máu sẽ được ổn định
3.4. Tốt cho thận
Có thể nói, Cottage cheese chính là món quà dành cho thận bởi chúng chứa khá nhiều kali khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng chất lỏng và hạn chế tác động của muối đến thận.
3.5. Cải thiện hệ tiêu hóa
Tìm hiểu thêm: Cách làm sò điệp xào nấm đông cô thấm vị,thơm ngon, hấp dẫn
Nhờ vào các khoáng chất tốt có trong thành phần như lượng photpho vừa đủ (24% RDI phốt pho trong cottage cheese là khẩu phần ăn được khuyến nghị) nên rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và bài tiết. Ngoài ra, hợp chất magie trong loại phô mai này còn giúp làm mềm chất thải trong nhuận tràng. Từ đó ngăn ngừa táo bón 1 cách hữu hiệu.
3.6. Hỗ trợ giảm cân
Lượng protein cao trong thành phần có thể giữ cho no lâu hơn cũng như ngăn chặn cơn đói xuất hiện quá nhanh sau khi ăn. Ngoài ra, Cottage cheese còn là một nguồn axit linoleic liên hợp phong phú, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Nếu ai đang có dự định giảm cân thì hãy kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để mang lại hiệu quả tích cực nhé.
3.7. Hỗ trợ tăng cơ
Phô mai cottage là 1 thực phẩm quen thuộc với những người tập thể dục nói chung hay vận động viên nói riêng. Nhờ hàm lượng protein cao, hơn nữa, protein đặc trưng của loại phô mai này là protein casein nguyên chất – 1 loại protein hấp thu chậm, đặc biệt hiệu quả trong việc hình thành cơ bắp, tăng cơ và ngăn ngừa suy nhược nhờ sự hấp thụ chậm hơn.
Ăn cottage cheese trước khi đi ngủ là thói quen của rất nhiều vận động viên. Điều này giúp giải phóng axit amin trong cơ và máu suốt lúc ngủ, từ đó làm giảm sự thoái hóa cơ.
4. Công dụng của cottage cheese trong nấu ăn
Nhờ có hương vị dịu nhẹ, không quá đậm vị hay béo nên cottage cheese có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Dưới đây là 1 số gợi ý của Thu Hà để bạn thêm cottage cheese vào thực đơn hằng ngày nhé!
– Granola: Ngoài kết hợp bánh granola với trái cây hay sữa tươi, hãy thử đổi mới khẩu vị bằng cách ăn cùng với phô mai cottage xem sao nhé! Bạn sẽ bất ngờ vì hương vị tuyệt vời của nó đấy!
– Làm bánh: Bạn có thể thay thế các loại kem trong công thức nấu ăn, làm bánh bằng cottage cheese để các món ăn trở nên healthy hơn nhưng vẫn giữ độ ngon không kém.
– Salad: Sử dụng phô mai cottage trong salad tương tự như 1 loại sốt mayonnaise để món ăn trở nên ngon miệng hơn.
– Trái cây: Cottage cheese có thể ăn kèm với nhiều loại trái cây như chuối, bơ hay các loại quả mọng như 1 món ăn xế hay món tráng miệng nhẹ nhàng.
– Smoothies: Hãy thử cho cottage cheese vào xay cùng trái cây và 1 ít sữa, bạn sẽ có 1 ly smoothies béo mịn và thơm ngon đấy nhé!
Ngoài những món ăn gợi ý ở trên, bạn có thể dùng cottage cheese như 1 loại sốt chấm để ăn cùng với bánh quế, bánh mì, bánh kếp,…
5. Cách bảo quản cottage cheese
Khi chưa sử dụng hết cottage cheese, bạn có thể bảo quản bằng cách cất vào 1 túi zip hay hộp nhựa đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C là được.
Ngoài ra, bạn cần chú ý không để cottage cheese tiếp xúc với những thực phẩm khác bởi vì chất lượng và mùi vị của phô mai có thể bị ảnh hưởng.
6. Cottage cheese mua ở đâu?
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh khoai lang dẻo nhân dừa đơn giản tại nhà
Bạn có thể dễ dàng mua được cottage cheese với giá tầm 450.000 550.000 đồng/kg tại các siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh hay tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, cottage cheese cũng được bày bán rất nhiều ở nhiều sàn thương mại điện tử hay cửa hàng trực tuyến,…
Cottage cheese là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng, vì vậy, ta có thể bổ sung vào khẩu phần ăn nè. Nhưng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 30g/ngày) bởi nếu hấp thụ quá nhiều sẽ tạo nên lượng Cholesterol xấu đấy.
Bài viết trên đã cung cấp đến các bạn thông tin liên quan về cottage cheese. Đừng quên ghé thăm mục kinh nghiệm hay của Thu Hà để cập nhiều nhiều thông tin bổ ích, thú vị khác nhé!