Đau bụng khi mang thai và cách xử trí

0
39

Đau bụng khi mang thai và cách xử trí

Nguyên nhân đau bụng khi mang thai

Thai nhi làm tổ

Khi mang thai từ 2 đến 6 tuần đầu, thai nhi sẽ tự làm tổ trong bụng mẹ. Từ 6 đến 10 ngày sau khi rụng trứng, người mẹ sẽ cảm nhận được những cơn đau quặn bụng, sau đó có thể chảy máu nhẹ. Không cần phải lo lắng trong trường hợp này vì đây là dấu hiệu bình thường.

Thay đổi nội tiết tố

Quá trình mang thai có thể làm thay đổi nội tiết tố của người mẹ. Một số thay đổi nội tiết tố ở thời điểm này có thể làm cho dạ dày của bạn bị co bóp gây đau bụng. Điều này cũng thường xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Chuyển động của bé

Khi bạn mang thai được 5 đến 6 tháng, em bé bắt đầu chuyển động. Nếu em bé nghịch ngợm của bạn di chuyển hoặc đột ngột đá vào thành bụng, bạn có thể sẽ phải hứng chịu những cơn đau bụng bất ngờ.

Nhiễm trùng tiết niệu

Phụ nữ mang thai thường có khả năng miễn dịch thấp và dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiết niệu sẽ ảnh hưởng đến bàng quang, có thể gây ra những cơn đau quặn bụng khi mang thai. Nhiễm trùng tiết niệu cần được điều trị sớm nhất để tránh mọi biến chứng khi mang thai.

Kéo giãn tử cung

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng co thắt tử cung khi mang thai là do tử cung ngày càng lớn. Trong suốt quá trình mang bầu, tử cung của người mẹ liên tục căng ra để có đủ không gian cho thai nhi phát triển. Cơn đau này thường xuất hiện ở tháng thứ 7 của thai kỳ, khi em bé bắt đầu có những phát triển vượt trội về kích thước.

Mang thai ngoài tử cung

Khi mang bầu, nếu bạn cảm thấy đau buốt liên tục ở một bên và cơn đau ngày càng dữ dội thì rất có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là sự làm tổ của thai nhi ở bất kỳ vị trí nào khác ngoài tử cung, phổ biến nhất là trong ống dẫn trứng. Khi gặp tình trạng này, việc đầu tiên bạn cần làm là đến các cơ sở y tế.

Mang thai ngoài tử cung sẽ gây ra những cơn đau nhói. Điều này có thể không xảy ra trong vòng 4 đến 6 tuần đầu của thai kỳ. Nhưng sau đó, cơn đau tăng lên mỗi ngày và thậm chí có thể làm vỡ ống dẫn trứng của bạn.

Sảy thai

Những cơn đau dữ dội kèm theo chảy máu khi mang thai là dấu hiệu của sẩy thai. Nếu máu chảy nhiều và cơn đau không dứt sau nửa giờ, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức. Điều này có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và thường đi kèm với hiện tượng ra máu hoặc ra máu.

Chuyển dạ giả hoặc chuyển dạ sớm

Khi thai kỳ của bạn vượt qua mốc 36 tuần, cơn đau chuyển dạ có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. Do yếu tố tâm lý, bạn có thể cảm thấy những cơn đau chuyển dạ ảo hoặc giả. Nhưng nếu điều này xảy ra vào tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8, đó cũng có thể là dấu hiệu của những cơn đau chuyển dạ sinh non.

LEAVE A REPLY