Điểm danh 9 loại trà giúp trị tiêu chảy

0
9
Điểm danh 9 loại trà giúp trị tiêu chảy
Trà xanh giúp giảm tiêu chảy. Ảnh: AFP

Trà hoa cúc 

Trà hoa cúc là một trong những loại trà giúp ích cho việc điều trị tiêu chảy. Do trà hoa cúc làm giảm viêm đường ruột, chống co thắt, giảm đau bụng và giúp cơ thể bù nước.

Cách làm: Lấy 1 nắm lá bạc hà và hoa cúc cho vào cốc nước sôi. Để khoảng 10 phút cho ra trà rồi lọc bỏ xác, uống nhiều lần trong ngày.

Trà quế

Quế là loại trà thảo mộc lành tính, tốt cho việc chữa trị tiêu chảy. Quế có đặc tính chống viêm, giúp kiểm soát nhu động ruột và không gây kích ứng niêm mạc ruột. Quế còn hoạt động như một chất khử trùng, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. 

Cách làm: Thêm 1 thìa cà phê bột quế hoặc 2 thanh quế nhỏ vào cốc nước sôi, để khoảng 10 phút. Thêm một túi trà đen vào ngâm thêm hai phút. Bỏ túi trà và thanh quế là có thể thưởng thức. Uống hai lần/ngày để có hiệu quả tốt hơn. 

Trà thì là 

Trà thì là có đặc tính chống oxy hóa, giúp tiêu diệt và chống lại các tác nhân gây bệnh trong dạ dày. Bên cạnh việc điều trị tiêu chảy, trà thì là còn có tác dụng giảm đầy hơi và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trà thì là còn chức kali hoạt động như chất điện giải, làm giảm sự khó chịu do mất nước. 

Cách làm: Cho 1 thìa hạt thì là vào cốc nước sôi. Để yên trong 10 phút, rồi uống khi còn ấm. Uống 2 tách trà thì là mỗi ngày khi bị tiêu chảy.

Trà xanh

Trà xanh có chứa tanin có tác dụng làm se niêm mạc ruột. Điều này giúp cơ thể hấp thụ chất lỏng và làm dịu chứng viêm ruột khi bị tiêu chảy. Uống trà xanh giữa các bữa ăn, tốt nhất là vào cuối ngày để giảm tác dụng phụ tiêu hóa của caffeine. 

Cách làm: Lấy một nắm lá trà xanh hoặc một túi trà xanh cho vào cốc nước sôi. Ngâm trà trong 2 – 3 phút là có thể uống ngay.

Trà cỏ xạ hương 

Cỏ xạ hương là một trong những loại thảo dược thay thế thuốc điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Do cỏ xạ hương có đặc tính làm dịu và kháng khuẩn giúp quá trình tiêu hóa ổn định, giảm tiêu chảy.

Cách làm: Đun sôi một cốc nước và thêm cỏ xạ hương vào. Để khoảng 10 phút, đợi nguội, lọc trà và thưởng thức. Chỉ nên uống trà cỏ xạ hương một lần một ngày.

Trà bạc hà

Trà bạc hà có thể chữa trị các bệnh về dạ dày do có đặc tính làm dịu. Bên cạnh đó, trà bạc hà còn làm giảm tiêu chảy, đầy hơi. Ngoài ra, bạc hà cân bằng hệ vi khuẩn và giảm sản xuất nước trái cây có tính axit gây tiêu chảy.

Cách làm: Đun sôi một cốc nước rồi cho lá bạc hà vào. Để yên trong 10 phút và lọc bỏ xác. Uống 3 lần/ngày. 

Trà gừng 

Gừng có đặc tính giảm đau, kháng khuẩn và chống viêm có lợi cho việc điều trị bệnh tiêu chảy. Bên cạnh đó, loại gia vị này còn làm ấm dạ dày, giúp cơ thể ngậm nước, bổ sung lượng chất lỏng bị mất trong quá trình tiêu chảy. 

Cách làm: Cho vào cốc nước sôi vào một vài thìa gừng xay. Để khoảng 5 phút và cho vào một vài lát chanh. Có thể uống trà gừng hai lần một ngày. 

Trà xô thơm

Trà xô thơm có lợi trong việc kiểm soát các vấn đề tiêu chảy do đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm. 

Cách làm: Cho một vài lá xô thơm đã rửa sạch vào cốc nước sôi, để khoảng 10 phút. Sau đó lọc bỏ lá, uống 2 lần/ngày. 

Trà vỏ cam 

Vỏ cam rất giàu pectin, giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi và men vi sinh trong đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh. 

Cách làm: Cắt nhỏ vỏ cam và cho vào cốc nước sôi. Đun nhỏ lửa trong 10 phút. Lọc bỏ vỏ cam và uống 2 lần/ngày để điều trị tiêu chảy.

LEAVE A REPLY