Điều trị béo phì – hành trình cần kết hợp đa chuyên khoa

0
14

Béo phì hiện nay đang là căn bệnh phổ biến, béo phì có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, tuỳ vào từng mức độ cân nặng và tình trạng sức khoẻ, bệnh nhân cần được đánh giá kỹ lưỡng khi bắt đầu hành trình giảm cân. 

Bệnh nhân béo phì gặp nhiều biến chứng các bệnh lý khác. Ảnh: BYT
Bệnh nhân béo phì gặp nhiều biến chứng các bệnh lý khác. Ảnh: BYT 

Theo các chuyên gia, khi xử trí bệnh béo phì thiếu khoa học, bệnh nhân sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khó lường, đặc biệt là dễ dàng tăng cân trở lại.  

ThS.BS Trần Viết Thắng cho biết: “Việc giảm cân làm thay đổi hệ thống cân bằng của cơ thể khiến bệnh nhân có cảm giác đói, thèm ăn nên bệnh nhân sẽ có khuynh hướng ăn nhiều hơn và tăng cần trở lại. Hậu quả là bệnh nhân khó tuân thủ quá trình giảm cân tiếp theo, dễ bỏ cuộc, tinh thần bệnh nhân giảm sút, gia tăng nguy cơ rủi ro cho sức khoẻ”.

Đồng quan điểm với việc điều trị thiếu khoa học sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ người bệnh, TS.BS Võ Duy Long – Phó khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết: “Bệnh nhân còn có thể bị nhiễm bệnh khác như: gan nhiễm mỡ, ung thư, tim mạch làm gánh nặng cho bệnh nhân và ngành y tế”. 

Chính vì vậy, các chuyên gia nhận định, béo phì là bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau. Điều trị béo phì cần phối hợp nhiều chuyên khoa như: Nội khoa, dinh dưỡng, tâm lý… dần dần giúp bệnh nhân cải thiện cân nặng và cuộc sống. 

Hiện nay, có các phương pháp điển hình thường áp dụng cho bệnh nhân như: Phương pháp thay đổi lối sống, phương pháp uống thuốc và phương pháp phẫu thuật. Tuỳ vào từng thể trạng của bệnh nhân mà áp dụng các phác đồ điều trị phù hợp. 

Theo ghi nhận của các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, quá trình để đạt hiệu quả giảm cân sẽ từ 6 tháng – 1 năm đầu, sau đó tỷ lệ thất bại vì tăng cân trở lại, thậm chí tăng nhiều hơn sau khoảng 3 năm. Chính vậy, những bệnh nhân gặp tình trạng này sẽ được chỉ định sử dụng thuốc, nhưng phải là người bệnh béo phì có chỉ số BMI từ 27 trở lên, hoặc những người có béo phì kèm bệnh lý khác đi kèm. 

TS.BS Võ Duy Long – Phó khoa Ngoại Tiêu hóa nhấn mạnh: “Một lưu ý quan trọng nhóm thuốc được sử dụng như: nhóm thuốc làm giảm sự hấp thu dưỡng chất của đường ruột, bệnh sẽ giảm những hấp thu dưỡng chất của bệnh nhân. Tuy nhiên, loại thuốc có tác dụng phụ đường tiêu hoá”.

Có 2 loại phẫu thuật phổ biến, phẫu thuật cắt bớt da dày mục đích giảm năng lượng nạp vào ít. 

Phương pháp khác là nối tắt dạ dày, mục đích cũng giảm lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Quản lý và duy trì cân nặng, nếu không quản lý được tốt bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị tăng cần trở lại. TS.BS Võ Duy Long cho biết thêm: “Với những người chỉ số sức khoẻ càng cao trên 30, tuổi thọ giảm trên 3 năm và tăng dần, kèm nhiều bệnh lý khác. Chính vì vậy, giảm cân hiệu quả vẫn cần được theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ để đạt hiệu quả tối đa và an toàn”. 

LEAVE A REPLY