Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng

0
14

Ngành giáo dục huyện Phú Lộc , tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cho hàng trăm học sinh dưới trời mưa rét như ‘cắt da’ khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng - Hình 1

Học sinh THCS huyện Phú Lộc , tỉnh Thừa Thiên – Huế thi điền kinh dưới mưa, giá rét như “cắt da” – ĐÌNH TOÀN

Sáng 22.12, tại xã Lộc Bổn, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Phòng Giáo dục – đào tạo H.Phú Lộc đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn huyện năm 2020. Theo thông tin ban đầu, có trên 40 trường tiểu học , THCS với số lượng học sinh/vận động viên (VĐV) tham gia khoảng hơn 700 em. Trong hai ngày 22, 23.12 các học sinh/VĐV sẽ thi đấu các môn điền kinh, nhảy xa , bóng bàn, cờ vua, cầu lông, đá cầu.

Phụ huynh bức xúc vì con dầm mình trong mưa rét thi “Hội khỏe Phù Đổng”

Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng - Hình 2

Học sinh chân trần, đầu trần thi Hội khỏe, đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh – ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Té sấp mặt trên sân ngập nước

Ngay trong sáng nay Hội khỏe đã diễn ra với nội dung thi điền kinh. Điều đáng nói là dưới sự điều hành của tổ trọng tài, thành viên ban tổ chức mặc áo mưa hay đội dù trong khi rất nhiều học sinh tiểu học , THCS đã “đội mưa” thi chạy dưới mưa, giá rét với nhiệt độ ngoài trời khoảng 16 – 17 0 C. Không chỉ thế, nơi để thi môn điền kinh là sân của nhà văn hóa xã Lộc Bổn (cạnh QL1A) đang ngập nước mưa khiến học sinh bị té khi chạy dưới đôi chân trần.

Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng - Hình 3

Nhiều nữ học sinh bì bõm thi chạy trong mưa ngập, giá rét – ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Theo quy định của ban tổ chức, học sinh bậc tiểu học toàn huyện sẽ trải qua nội dung điền kinh chạy 60m; cấp THCS chạy 100m, 200m, 400m, 800m (nam lẫn nữ) và 1.500m (nam). Mỗi nội dung có 1 – 2 VĐV dự thi.

Ngoài môn điền kinh, môn thi ngoài trời trong điều kiện dưới thời tiết mưa rét dữ dội là nhảy xa diễn ra vào chiều 22.12. Trước đó, lúc cận kề ngày khai mạc, Ban tổ chức Hội khỏe Phù Đổng H.Phú Lộc đã quyết định dời hai môn thi khác là đá bóng và bơi lội sang ngày 26, 27.12 tới khi thời tiết thuận lợi.

Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng - Hình 4

Học sinh/VĐV bị té sấp mặt khi chạy dưới sân ngập nước – ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng, nhất là để học sinh thi các môn chạy nhảy trong điều kiện mưa, giá rét dữ dội những ngày này ở Thừa Thiên – Huế đã khiến không ít phụ huynh lo lắng, bức xúc.

“Chỉ còn 1 tuần nữa các cháu sẽ bắt đầu thi học kỳ 1, nếu các cháu đổ bệnh thì nguy hiểm, rất nhiều hệ lụy. Tôi không hiểu vì sao lãnh đạo huyện Phú Lộc, ngành giáo dục lại xem thường sức khỏe học sinh như vậy”, một phụ huynh tại xã Giang Hải, thổ lộ.

Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng - Hình 5

Học sinh tiểu học H.Phú Lộc chuẩn bị xuất phát thi chạy 60m dưới trời mưa rét sáng 22.12 – ẢNH: ĐÌNH TOÀN

“Do ngân sách hoạt động xin cả năm rồi”

Giang Hải, Vinh Hiền, Vinh Mỹ hay TT.Lăng Cô, xã Lộc Vĩnh, Lộc Hòa… đều là những vùng sâu, vùng xa của H.Phú Lộc và ở rất xa địa điểm tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn huyện. Tuy nhiên do chương trình, kế hoạch của huyện nên hầu như trường nào cũng cử học sinh tham gia; trong khi đó phụ huynh thì e dè nên “cắn răn” cho con em đi thi dưới trời mưa rét.

Đưa hàng trăm học sinh ra dưới trời mưa rét thi Hội khỏe Phù Đổng - Hình 6

Nữ sinh thi nhảy xa giữa trời mưa rét chiều 22.12 – ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.12, bà Cái Thị Cẩm Hương, Trưởng Phòng GD-ĐT H.Phú Lộc, thừa nhận bà “rất lo lắng” khi tổ chức Hội khỏe Phù Đổng trong điều kiện mưa gió, giá rét như hiện nay. Ban tổ chức cũng đã dời hai môn thi là bóng đá và bơi lội sang thứ bảy, chủ nhật tới, chỉ giữ lại môn thi ngoài trời là điền kinh và nhảy xa . Lý do không bỏ hoặc hoãn hai môn này vì thời tiết, theo bà Hương, sau khi tham vấn ý kiến các thầy cô, phòng vẫn giữ hai môn này lại do nội dung thi “diễn ra nhanh” và “sáng nay thi xong thì không có chuyện gì”.

Không chỉ vậy, cũng theo vị nữ trưởng phòng, do Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện diễn ra 5 năm một lần, “phải chuẩn bị danh sách đi thi cấp tỉnh” và mọi việc đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước nên khó hủy, hoãn, dù thời tiết đang bất lợi. Một lý do khác khiến ngành giáo dục H.Phú Lộc vẫn tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn huyện dù giá rét và khi gần hết năm 2020, theo bà Hương là “do ngân sách hoạt động là mình xin cả năm rồi”…

Hết sức nguy hại!

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên , PGS.TS. BS Nguyễn Thị Kiều Nhi , cựu giảng viên, bác sĩ Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế, chuyên gia về chăm sóc sức khỏe Sản – Nhi ở TP.Huế, tỏ ra bất ngờ, lo lắng về thông tin có địa phương đưa trẻ em, học sinh ra chạy nhảy giữa trời giá rét hiện nay.

BS Kiều Nhi cho biết thời tiết mưa rét, ẩm ướt là điều kiện để vi rút hô hấp càng dễ phát tán. Một khi nhiễm vi rút đường hô hấp, ho, gặp thời tiết mưa rét rất dễ bội nhiễm phổi. “Trời này mọi người, kể cả người già, thanh niên cũng không nên, chứ đừng nới là trẻ em tiểu học, THCS lại ra hoạt động giữa trời mưa rét? Không chỉ thế việc đi chân trần, hay chạy nhảy bằng chân trần trong thời tiết mưa, rét như hiện nay rất dễ tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập vào cơ thể qua da. Hết sức nguy hại” – BS Kiều Nhi chia sẻ.

Thủ khoa Học viện Nông nghiệp: “Luôn hết mình để được công nhận”

Lâm Khánh Hòa là thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm nay. Khánh Hòa được nhiều người ngưỡng mộ bởi thành tích tốt cùng sự nhiệt tình tham gia các hoạt động chung.

Một số thành tích nổi bật của Lâm Khánh Hòa:

– Tốt nghiệp với điểm số 3,83/4.0

– Khen thưởng “Sinh viên giỏi năm học 2017-2018, 2018-2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

– Học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc các năm học: năm học 2016-2017; năm học 2017-2018; năm học 2018 – 2019.

– Đạt 735 điểm kỳ thi Toeic.

– Thành viên đội tình nguyện Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh.

– Thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam từ năm 2017-2019.

– Giải khuyến khích cuộc thi “SV Môi trường” do Liên chi đoàn Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn tổ chức.

– Giải khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp 2018 với dự án “Hợp tác xã dế mèn” do Học viện nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

– Tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp ích cho cộng đồng, xã hội.

– Giải nhất Hội khỏe Phù đổng nội dung kéo co do Học viện nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Nhìn vào bảng thành tích rực rỡ mà Lâm Khánh Hòa (sinh năm 1998, Thái Bình) đạt được, ai nấy đều ước ao ngưỡng mộ. Lâm Khánh Hòa chia sẻ bí quyết để đạt được những thành tích đó: “Sắp xếp thời gian một cách hợp lý và cố gắng tiếp thu kiến thức ngay trong giờ giảng dạy của thầy cô.

Ở môi trường đại học khi các môn học chuyển sang hình thức đăng ký tín chỉ học cuốn chiếu thì việc sắp xếp thời gian ôn thi là rất quan trọng.

Em thường lên danh sách ôn tập các môn hợp lý theo lịch thi được công bố, đánh dấu, tô đậm những phần học trọng tâm đã được thầy cô lưu ý.

Đồng thời, kế toán là ngành học cần sự trải nghiệm em cố gắng tham gia các diễn đàn kế toán trên internet để tham khảo kinh nghiệm của các anh chị đi trước đồng thời thẳng thắn trao đổi các vấn đề chưa rõ với giảng viên và bạn bè.

Điều làm em hãnh diện nhất cho đến thời điểm hiện tại là dù thi đỗ vào trường với mức điểm không cao nhưng em đã luôn nỗ lực để có được thành tích như ngày hôm nay”.

Thủ khoa Học viện Nông nghiệp: Luôn hết mình để được công nhận - Hình 1

Lâm Khánh Hòa – cô gái đến từ Thái Bình.

Bố Khánh Hòa là kỹ sư xây dựng, mẹ em là kế toán. Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ đã dạy Hòa cách sống tự lập với phương châm “muốn ăn thì lăn vào bếp”, “có làm thì mới có ăn”. Bởi thế, Khánh Hòa luôn cố gắng hết mình trong mọi việc để được mọi người công nhận.

Quan điểm sống của Khánh Hòa là: “Thái độ làm nên tất cả. Kỹ năng, kiến thức chuyên môn là rất quan trọng tuy nhiên theo thái độ làm việc theo em là yếu tố mang tính quyết định nhất.

Ví dụ như khi nộp bài tập em luôn cố gắng hoàn thành deadline đúng hạn còn nếu vì lý do gì đó mà chậm trễ sẽ thông báo trước và nộp lại sớm nhất có thể”.

Ngoài thời gian dành cho việc học, Khánh Hòa cũng tham gia các hoạt động thiện nguyện. Theo chia sẻ của Hòa, chuyến thiện nguyện ý nghĩa nhất mà em từng tham gia là về thăm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Giang.

Thủ khoa Học viện Nông nghiệp: Luôn hết mình để được công nhận - Hình 2

Khánh Hòa theo học ngành Kế toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

“Khi đó, để trao đổi và giao lưu với các em nhỏ thì chúng em không thể dùng cách giao tiếp thông thường mà phải thông qua các ngôn ngữ cơ thể, bút màu…

Đồng thời, để trang trải kinh phí cho chuyến đi chúng em đã tổ chức hoạt động bán hoa ngày 20/10 để gây quỹ: đội lấy hoa ở chợ hoa Quảng Bá phải đi vào lúc nửa đêm, thổi hoa đến nổi mẩn cả mặt nhưng ai cũng vui vẻ vì đây là tiền để tổ chức cho chuyến đi”.

Qua chuyến đi này, Khánh Hòa nhận ra rằng, công việc thiện nguyện không chỉ mang lại niềm vui cho những người khó khăn mà cho chính những người làm thiện nguyện.

Khánh Hòa được trải nghiệm, được gặp gỡ các em nhỏ để từ đó thêm lạc quan và cố gắng phấn đấu hơn nữa. Vì chỉ có phấn đấu và có cuộc sống tốt đẹp hơn chúng ta mới có khả năng giúp đỡ những người khác.

Thủ khoa Học viện Nông nghiệp: Luôn hết mình để được công nhận - Hình 3

Khánh Hòa được nhiều người ngưỡng mộ bởi đạt được nhiều thành tích tốt.

“Trong tình bạn, em thấy sự tin tưởng là quan trọng nhất. Mỗi khi ta gặp khó khăn chỉ cần một lời động viên an ủi từ phía bạn bè lại tiếp thêm năng lượng cho ta vượt qua. Bạn bè là nơi để ta sẻ chia, tâm sự”, nữ thủ khoa tâm sự.

Theo Hòa, yếu tố làm nên nét đẹp của cô gái hiện đại là thông minh, bản lĩnh, khéo léo, xinh đẹp, dám thử thách. Dám đương đầu với thách thức, dám trải nghiệm là yếu tố quan trọng nhất. Vì chỉ có khi làm ta mới biết điều đó là đúng hay sai để rút ra bài học cho bản thân.

Cô mong muốn trở thành người phụ nữ tự chủ về tài chính, không chỉ chăm lo tốt cho gia đình mà còn năng nổ ngoài xã hội. Hòa luôn tâm niệm “Không cần biết xuất phát điểm của bạn từ đâu chỉ cần nỗ lực và cố gắng hết mình thành công sẽ đến với bạn”.

LEAVE A REPLY