Chè củ sen là món ăn được rất nhiều người yêu thích, vì độ thơm ngon và cách nấu đơn giản mà ai cũng có thể làm. Hôm nay hãy cùng Thu Hà tìm hiểu các cách nấu chè củ sen dễ làm khi ở nhà nhé!
Bạn đang đọc: Học ngay các cách nấu chè củ sen thơm ngon, dễ làm ở nhà
1. Chè củ sen truyền thống
1.2. Nguyên liệu nấu chè củ sen truyền thống
1.1. Nguyên liệu nấu chè củ sen truyền thống
- Sen 2 củ
- Lá dứa 4 lá
- Gia vị: Đường, Muối
- Nước 750ml
1.3. Cách nấu chè củ sen kiểu truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch củ sen với nước và để ráo. Sau đó bạn gọt sạch vỏ củ sen rồi rửa lại một lần nữa cho sạch lớp nhựa bên ngoài.
Tiếp theo, bạn cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 1/2 lóng tay.
Rửa sạch lá dứa và để ráo.
Bước 2: Nấu chè
Đun sôi 750 ml nước trong nồi. Sau đó, buộc chặt lá dứa và cho vào nồi đun đến khi nước sôi lại là được.
Tiếp đến cho củ sen vào nấu trong 30 phút ở lửa vừa.
Vớt lá dứa ra, thêm 200gr đường, tiếp tục nấu trong 10 phút là hoàn thành.
1.4. Thành phẩm
Chè củ sen vừa tỏa hương thơm ngào ngạt của sen và lá dứa, lại thêm phần củ sen giòn, mọng nước và vô cùng bổ dưỡng, sảng khoái cho cả gia đình.
2. Chè củ sen táo đỏ
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
2.1. Nguyên liệu nấu chè củ sen táo đỏ
- Củ sen 500gr
- Củ năng 500gr
- Táo đỏ 200gr
- Đường phèn 30gr
Các bước nấu chè củ sen táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ sen bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái lát và cho vào nước muối để củ sen không bị thâm đen.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ thành nhiều miếng vừa ăn.
Bạn rửa sạch táo đỏ, rồi để ráo.
Bước 2: Nấu chè củ sen táo đỏ
Bạn vớt củ sen ra để ráo rồi cho vào nồi. Tiếp đến, cho củ năng vào nồi có sẵn 1l nước và đun trên lửa lớn.
Sau khi nước sôi, thì chuyển sang lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi củ sen chín hẳn.
Khi củ sen và củ năng đã mềm thì cho táo đỏ vào. Không nên bỏ táo đỏ quá sớm vì dễ bị nát.
Sau khi cho táo đỏ vào đun khoảng 5 phút thì cho 30gr đường phèn, rồi tắt bếp.
2.2. Thành phẩm
Chè củ sen táo đỏ là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh mát của củ sen, vị ngọt đậm độc đáo của táo đỏ. Món chè này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, bổ não.
3. Chè củ sen khoai lang
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
3.2. Nguyên liệu chè củ sen khoai lang
3.1. Nguyên liệu chè củ sen khoai lang
- Củ sen 1 củ
- Khoai lang 1 củ
- Gừng 1 củ
- Lá dứa 5 lá
- Hạt sen 20gr
- Đường 10 muỗng canh
- Bột năng 20gr
- Nước 1.6 lít
3.3. Các bước nấu chè củ sen khoai lang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch củ sen, khoai lang và gừng sau khi gọt vỏ.
Tiếp theo, bạn cắt khoai lang và củ sen thành những miếng nhỏ dài khoảng 3 lóng ngón tay lớn. Còn gừng thì cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Luộc nguyên liệu
Đun sôi 500ml nước và cho củ sen, khoai lang, gừng, lá dứa bó thành chùm cho vào nồi và nấu trong 5 phút ở lửa nhỏ.
Sau đó, bạn vớt khoai lang và củ sen cho vào bát nước lạnh để nguội.
Tiếp đến cho hạt sen vào nồi luộc cỡ khoảng 5 phút thì vớt ra.
Bước 3: Ướp đường và xào nguyên liệu
Sau khi nguội, bạn cắt hạt lựu củ sen và khoai lang.
Cho 2 loại củ vào 2 bát riêng, sau đó cho cỡ 2 thìa canh đường vào mỗi bát, trộn đều và để thấm trong 15 phút.
Hạt sen thì bạn cũng trộn đều với 1 thìa canh đường rồi ướp trong vòng 15 phút.
Tiếp đến, bạn cho lần lượt củ sen, hạt sen và khoai lang vào xào khoảng 10 phút trên lửa vừa cho săn lại.
Bước 4: Nấu chè
Lần lượt cho vào nồi: 1 lít nước, 1 phần nước luộc củ còn lại, 3 cọng lá dứa buộc thành bó, 5 thìa canh đường, cho tất cả củ sen, khoai lang, hạt sen đã xào vào.
Đun trong nhiệt độ vừa trong 10 phút, sau đó vớt lá dứa ra.
Cho thêm 20g bột sắn vào 100ml nước, hòa tan hỗn hợp và cho từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ sệt mong muốn.
Thành phẩm
Chè củ sen khoai lang có vị dẻo, củ sen giòn, hạt sen và khoai mềm. Nếm 1 miếng thôi cũng đủ để lại dư vị thơm ngon nơi đầu lưỡi, mình tin là ai cũng sẽ thích.
Tìm hiểu thêm: Canh măng mực Bát Tràng – Món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ
4. Chè củ sen nhãn nhục
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
4.2. Nguyên liệu nấu chè củ sen nhãn nhục
4.1. Nguyên liệu nấu chè củ sen nhãn nhục
- 1-2 củ sen
- 100 g nhãn nhục
- 50gr đường
- Lá dứa
4.3. Các bước nấu chè củ sen nhãn nhục
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc 3-4cm vừa ăn.
Nhãn nhục bạn đem rửa sạch, sau đó ngâm nước khoảng 30 phút cho nó nở ra.
Rửa sạch lá dứa và buộc lại thành chùm.
Bước 2: Nấu chè
Bắc nồi lên bếp và cho 500ml nước, lá dứa và củ sen vào nồi.
Sau khi nấu củ sen khoảng 5 phút thì cho nhãn nhục vào nấu cùng.
Khi nước bắt đầu sôi thì vặn lửa vừa và nấu trong khoảng 10 – 15 phút.
Bạn cho 50gr đường vào và đun tiếp khoảng 2-3 phút để các nguyên liệu ngấm vị ngọt của đường rồi tắt bếp để chè nguội, bỏ lá dứa ra.
4.4. Thành phẩm
Chè củ sen long nhãn sở hữu vị ngọt thanh của long nhãn, hòa vào cùng vị nước chè. Cùng với củ sen có tính mát, có thể hóa giải tính nóng của long nhãn, khiến món chè không chỉ ngọt, thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho cơ thể.
5. Chè củ sen đậu xanh
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
5.1. Nguyên liệu nấu chè củ sen đậu xanh
- Hạt sen tươi 200gr
- Củ sen 500gr
- Đậu xanh 200gr
- Nha đam 100gr
- Đường phèn 200gr
- Táo đỏ 50gr
- Chanh 1/2 quả
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Nước 2 lít
5.2. Các bước nấu chè củ sen đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch 200gr đậu xanh rồi ngâm nước khoảng 7 – 8 tiếng hoặc qua đêm cho đến khi mềm.
Táo đỏ và hạt sen rửa sạch, để ráo.
Nha đam gọt vỏ rửa sạch với chanh và muối pha loãng cho hết nhớt và cắt thành sợi vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ và ngâm củ sen trong hỗn hợp chanh muối khoảng 5 phút, rửa lại và để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè củ sen đậu xanh
Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước và đậu xanh đã ngâm nở vào đun với lửa lớn đến khi sôi.
Tiếp theo cho củ sen vào nồi đun ở lửa vừa trong 15 phút.
Sau 15 phút, cho hạt sen, táo đỏ, 1/4 thìa cà phê muối, 200gr đường phèn vào. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút, cho đến khi hạt sen mềm.
Cuối cùng cho nha đam vào, khuấy đều đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.
5.3. Thành phẩm
Chè đậu xanh củ sen là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của hạt sen đậu xanh, vị thanh mát của nha đam và vị ngọt tự nhiên của chè và táo đỏ, còn củ sen vừa thơm vừa dai. Nếu bạn thích hương vị đậm đà, chè củ sen đậu xanh có thể là lựa chọn tốt hơn chè củ sen thông thường đấy.
6. Chè củ sen củ năng
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
6.2. Nguyên liệu nấu chè củ sen củ năng
6.1. Nguyên liệu nấu chè củ sen củ năng
- Củ sen 5 củ
- Củ năng 10 củ
- Táo đỏ 14 quả
- Bắp ngọt 1 quả
- Bột năng 3 muỗng canh
- Đường phèn 200gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Nước lọc 2 lít
6.3. Các bước nấu chè củ sen củ năng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp Mỹ sau khi mua về bạn lột vỏ, tách hạt, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành 1/2 lóng tay nhỏ.
Bước 2: Nấu chè
Cho khoảng 2 lít nước và 14 quả táo đỏ vào nồi và đun sôi.
Nước sôi, bạn cho bắp, củ sen, củ năng, 200gr đường phèn, 1/4 thìa cà phê muối vào.
Đun trên lửa vừa trong khoảng 20-25 phút, cho đến khi củ sen và củ sắn chín là được.
6.4. Thành phẩm
Chè củ sen có vị ngọt dịu, thơm nhẹ, thêm củ năng và củ sen giòn sần sật, vô cùng hấp dẫn lạ miệng, khó mà có thể chối từ.
>>>>>Xem thêm: Giới thiệu cách làm món nộm tai heo dưa chuột giòn mát, thêm vào giải nhiệt cho mùa hè
Trên đây là những cách nấu chè củ sen thơm ngon, mà bạn có thể dễ làm ở nhà. Mong rằng sẽ phần nào giúp bạn lựa được cách nấu hợp với mình nhất nhé!